Niềng răng hơi hô nhẹ nên sử dụng phương pháp niềng nào?

niềng răng hơi hô

Niềng răng hơi hô là dạng sai lệch khớp cắn phổ biến hiện nay. Tuy vậy, trường hợp này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho cả khuôn mặt. Vậy phương pháp niềng răng nào hiệu quả cho trường hợp răng hơi hô.

1. Thế nào là răng hơi hô? Có nên niềng răng không?

Răng hơi hô là răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng mà có xu hướng mọc lệch khoảng 20 – 30 độ so với hàm dưới. Nếu bạn quan sát kỹ thì bạn sẽ không nhận ra được tình trạng sai lệch khớp cắn.

niềng răng hơi hô
Niềng răng hơi hô như thế nào?

Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết rằng bạn có rơi vào trường hợp răng bị hô nhẹ hay hô nặng hay không? – Bằng cách nhìn theo góc nghiêng, nếu thấy hướng răng không thẳng và hơi chìa nhô ra ngoài thì có nghĩa răng bạn bị hô. Đồng thời, để biết chính xác bạn cần đến trực tiếp thăm khám tại các cơ sở phòng khám nha khoa uy tín. 

Vậy, răng hơi hô có nên niềng răng không? – Thực tế, trường hợp răng hô nhẹ không được can thiệp sớm có thể chuyển biến sang trường hợp hô nặng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt lẫn chức năng ăn nhai.

Phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc các khay niềng nhằm tạo ra lực kéo dịch chuyển những chiếc răng bị hô về đúng vị trí khớp cắn trên cung hàm. Khi bạn lựa chọn phương pháp chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả  khi niềng và không xâm lấn đến các mô răng thật. Đồng thời giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho gương mặt. Vì thế, trường hợp bạn hô nặng hay nhẹ đều có thể niềng răng. Tuy nhiên, răng hô có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cấu trúc hàm của người niềng, cụ thể như sau:

 • Nếu trường hợp bạn hô do răng thì phương pháp chỉnh nha sẽ khắc phục được tình trạng hô và đem đến nụ cười tự tin. Đối với trường hợp hô nhẹ thì sẽ rút ngắn được thời gian chỉnh nha.
 • Nếu răng bị hô do cấu trúc xương hàm thì phương pháp niềng răng không hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương hàm để đem lại thẩm mỹ cao. 
 • Niềng răng bị hô cả răng và hàm thì bạn cần phải kết hợp phương pháp điều trị phẫu thuật hàm và niềng răng để khắc phục triệt để. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ điều trị 1 trong 2 thì trường hợp này chỉ khắc phục được 1 phần nguyên nhân về tình trạng răng hô mà không khắc phục được tình trạng răng bị hô hàm trên.

Để biết được tình trạng răng hô của mình phù hợp với phương pháp điều trị nào tốt nhất để bác sĩ thăm khám trực tiếp và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

2. Niềng răng hơi hô nhẹ nên sử dụng phương pháp niềng nào?

Niềng răng hơi hô là phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến nhất hiện nay tại các phòng khám nha khoa. Các chuyên gia nha khoa đánh giá đây là phương pháp chỉnh nha khá hiệu quả và an toàn. Niềng răng sử dụng các khí cụ trong nha khoa như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng với mục đích nắn chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm và cải thiện chức năng ăn nhai.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau đồng nghĩa việc thực hiện một ca niềng sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau. Cụ thể cho từng phương pháp chỉnh nha:

Niềng răng mắc cài kim loại 

niềng răng hơi hô
Niềng răng hơi hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng mắc cài có chất liệu từ kim loại và dây cung được đặt cố định trên thân răng. Các rãnh mắc cài được cố định các dây cung vào các rãnh mắc cài bằng cách buộc thun nha khoa. Vì sự đàn hồi của dây thun sẽ hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha diễn ra một cách suôn sẻ giúp răng di chuyển về vị trí như mong muốn.

Ưu điểm:

 • Chi phí niềng răng rẻ hơn so với các phương pháp niềng răng khác.
 • Không cần đòi hỏi sử dụng công nghệ cao trong quá trình điều trị. 
 • Thực hiện nhiều ca chỉnh nha khó.
 • Dây thun có nhiều màu sắc khác nhau rất thích hợp sử dụng khi niềng răng cho trẻ em.

Hạn chế

 • Tính thẩm mỹ không cao khi đeo niềng. 
 • Dây thun dễ biến dạng sau một thời gian sử dụng. 
 • Các mô mềm có thể bị tổn thương do va chạm với mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ 

Tương tự niềng răng mắc cài kim loại, chất liệu mắc cài được làm bằng sứ, pha lê,..Hệ thống khí cụ này được gắn ở mặt ngoài của răng, tạo lực chỉnh nha ổn định giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

niềng răng hơi hô
Niềng răng hơi hô bằng mắc cài sứ

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại vì màu sắc của sứ có màu gần giống với răng thật.
 • Khiến người đeo niềng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp. 
 •  An toàn với người niềng nhờ chất liệu sứ lành tính.

Hạn chế: Chi phí niềng răng cao hơn mắc cài kim loại.

Niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp đánh giá kỹ thuật chỉnh nha hiện đại hơn so với các phương pháp niềng sử dụng khí cụ mắc cài và dây cung. Thì phương pháp này sử dụng toàn bộ khay niềng bằng có chất liệu từ nhựa cao cấp trong suốt quá trình chỉnh nha. Trung bình, một người chỉnh nha trong suốt sẽ sử dụng dao động khoảng 20 – 40 khay và đeo liên tục suốt 22 giờ liên tục.

niềng răng hơi hô
Niềng răng hơi hô bằng máng niềng trong suốt

Ưu điểm 

 • Tính thẩm mỹ cao, tự tin hơn khi bạn giao tiếp. 
 • Đảm bảo thoải mái trong suốt quá trình đeo niềng, đồng thời dễ dàng vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng.
 • Hạn chế tái khám, thông thường 2 tháng/lần so với phương pháp niềng răng mắc cài (tái khám 1 tháng/lần).

Hạn chế: Chi phí thực hiện cao trong tất cả các phương pháp niềng răng: đeo đủ thời gian đeo niềng để đạt kết quả tốt nhất.

Tại nha khoa My Auris được thành lập hơn 10 năm và không ngừng cải tiến cơ sở vật chất, khoa học để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Tại đây nơi quy tụ nhiều bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chỉnh nha đồng thời áp dụng tiêu chuẩn WTS vào hành trình thăm khám và điều trị tình trạng răng của từng khách hàng. Giúp khách hàng có nụ cười đẹp và tự tin sau khi niềng răng tại My Auris.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp niềng răng hơi hô theo lời khuyên của bác sĩ cũng như điều kiện kinh tế giúp bạn có được sự lựa chọn thông minh khi niềng răng tại nha khoa My Auris!

Kim Dung