Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt, diện mạo không?

niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt

Niềng răng là phương pháp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm giúp răng đều và cân đối với hàm. Sau khi niềng niềng răng, vấn đề thẩm mỹ, khớp cắn, ăn nhai, cấu trúc gương mặt được cải thiện. Vì thế, nhiều người tò mò niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt, diện mạo không hay sự thay đổi đó như thế nào? Để tìm hiểu vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt không?

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt sẽ căn cứ tình trạng răng mà tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp, giúp kéo chỉnh răng hiệu quả. Nhờ khí cụ chỉnh nha kéo chỉnh răng dịch chuyển giúp hàm răng thẳng, đều. Từ đó, gương mặt trở nên hài hòa, đẹp và thon gọn hơn. 

Tình trạng răng ngày càng nhô ra phía trước

Đối với những người trưởng thành, xương hàm đã phát triển hoàn toàn sẽ không thể kéo chỉnh về đúng vị trí tương quan. Do đó, để điều trị răng hô, bác sĩ sẽ niềng, điều chỉnh phần răng hàm trên về phía sau, đẩy hàm dưới ra phía trước. Điều này giúp tạo nên sự tương quan giữa hai hàm cho cân đối và tương xứng. 

Trong giai đoạn này, có thể thấy tình trạng răng bị nghiêng quá mức, cảm giác răng hô rõ rệt. 

Hóp má, hóp thái dương

Trong thời gian đeo niềng sẽ không tránh khỏi tình trạng đau nhức, cộm cấn, vướng víu, khó chịu do khí cụ gây ra. Đặc biệt, những tình trạng này càng gia tăng trong những lúc ăn uống, vệ sinh răng miệng,…

Do đó, mà hầu hết những người niềng răng thường rất lười ăn, chán ăn, bỏ bữa. Tuy nhiên, tình trạng này lâu dài sẽ không nên vì cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng khiến bị tụt cân. Điều này có thể dẫn tới việc phần thái dương và hai gò má hóp lại, và cảm giác răng bị nhô ra quá mức. 

Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt trong khi đeo niềng 
Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt trong khi đeo niềng

Đối với những người có mặt tròn sẽ không cảm nhận được sự thay đổi nhiều, nhưng những người có mặt dài hay trái xoan có thể thấy rõ gương mặt hóp lại. Thường biểu hiện này chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu mới đeo niềng. Sau đó, khi đã thích nghi đeo niềng và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp, khoa học sẽ không gây hóp má, hóp mặt.

Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt sau khi tháo niềng

Hàm răng đều, đẹp, cân xứng

Khi đã vượt qua giai đoạn đầu của niềng, cải thiện được dinh dưỡng cũng như biết cách chăm sóc răng miệng thì hàm răng càng ngày càng đều, khuôn mặt cũng trở nên hài hòa hơn. 

Sau quá trình nắn chỉnh bằng khí cụ, răng hàm trên được kéo vào trong cân xứng với răng hàm dưới. Lúc nào, tương quan của hai hàm được cải thiện, người niềng có thể tự tin khoe nụ cười thẳng đều, loại bỏ khuyết điểm răng hô.

Đồng thời, khớp cắn cũng được điều chỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn nhai, nghiền thức ăn. Khi hai hàm tương quan, thẳng đều cũng dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng, hạn chế các bệnh lý về răng miệng. 

Đôi môi đẹp, tự nhiên, khắc phục tình trạng không khép miệng

Khi răng bị hô thì khó khép môi lại được, răng hay hàm chìa ra phía trước khiến đôi môi vểnh đưa răng ra rất mất thẩm mỹ. Không chỉ không tạo được sự thu hút đối với những người đối diện mà còn tạo nên cảm giác đanh đá, khó gần.

Sau khi tháo niềng, răng đã được nắn chỉnh, kéo về phía sau. Do đó, không chỉ răng được đều, cân đối mà còn giúp đôi môi tự nhiên khép mở, nhất là khi cười nói.

Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt sau khi tháo niềng
Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt sau khi tháo niềng

Khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa

Sau khi niềng răng, giúp răng đều, khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn. Tổng thể gương mặt được cân đối, từ mắt, mũi, miệng giúp tăng nhan sắc, thẩm mỹ. Từ đó, giúp tăng vẻ tự tin khi sở hữu vẻ điển trai hay xinh gái. 

Đặc biệt, là sau khi niềng răng sẽ thoải mái và tự tin khoe góc nghiêng gương mặt không còn khuyết điểm như trước. 

Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tiêu cực không?

Niềng răng là giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng răng hô, răng mọc sai lệch, chìa ra ngoài nhiều gây mất thẩm mỹ. Như đã tìm hiểu ở trên, khuôn mặt sẽ đẹp, thon gọn và thẩm mỹ hơn sau thời gian nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, vẫn có niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tiêu cực. 

Theo các bác sĩ, nếu niềng răng sai cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng cho xương hàm và sức khỏe răng miệng. Từ đó, làm khuôn mặt theo đổi theo hướng tiêu cực:

  • Má hóp: đây là biểu hiện bình thường khi niềng răng. Vì đây là do cung hàm bị tác động, nhưng mức má hóp không đáng kể. Sau khi tháo niềng, ăn uống và chăm sóc cơ thể tốt thì gương mặt sẽ cân đối trở lại. Tuy nhiên, nhiều trường hợp má hóp mức độ nặng, làm mất cân đối toàn bộ gương mặt. Khi nhìn trong cằm nhỏ lại, gò má cao hơn, mặt hóp, gầy đi, cằm dài thiếu sức sống.
  • Lệch nhân trung: một số người khi đeo niềng răng xong bị lệch nhân trung. Vì kiểm soát lực không tốt làm dịch chuyển chân răng và thay đổi kích thước xương hàm quá mức. Đôi khi, tay nghề, kỹ thuật bác sĩ gắn mắc cài chưa tốt, chẩn đoán, tính toán khuôn miệng sai lệch tỷ lệ dẫn đến cung hàm trên lệch so với khuôn môi trên. 
  • Mặt lệch: đây là kết quả niềng răng ở những địa chỉ, cơ sở không uy tín. Biểu hiện nhận biết tình trạng này là cung hàm trên và dưới khép thiếu tự nhiên, bên cao hơn, bên thấp hơn. Thậm chí có những trường hợp nặng thấy mặt lệch nhau rất rõ, nhất là khi cười rất gượng gạo, thiếu tự nhiên. 
Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tiêu cực không?
Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tiêu cực không?

Chính vì thế, để niềng răng hô mang lại hiệu quả tốt, thành công cũng như giúp nâng cao thẩm mỹ, nhan sắc theo hướng tích cực thì nên chọn nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ tốt thực hiện. 

Ảnh hưởng của răng hô đến khuôn mặt như thế nào?

Từ xưa đã có câu nói “cái răng cái tóc là gốc con người” do đó răng và tóc là 2 yếu tố đánh giá vẻ đẹp của một người.  Như vậy, một người sở hữu hàm răng đều, đẹp, trắng sáng sẽ góp phần làm khuôn mặt rạng rỡ, tỏa sáng, thu hút được những người xung quanh. Đặc biệt là có thể tự tin giao tiếp, cười nói trong mọi tình huống, hoàn cảnh.  Ngược lại, không may có hàm răng khuyết điểm như răng hô sẽ khiến bản thân tự ti hơn trong cuộc sống. Vì tổng thể gương mặt mất cân đối, gây mất thẩm mỹ về nhan sắc, nụ cười, giao tiếp.

Ảnh hưởng của răng hô đến khuôn mặt như thế nào? niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt
Ảnh hưởng của răng hô đến khuôn mặt như thế nào?

Nếu bị tình trạng răng hô thì khi nhìn ngang càng mất thẩm mỹ nhiều hơn vì răng hay hàm đưa ra phía trước nhiều hơn, có những trường hợp nặng không thể khép môi và miệng lại càng mất thẩm mỹ nhiều hơn. 

Do đó, ngày càng có nhiều người tìm đến niềng răng – phương pháp thẩm mỹ nha khoa để điều chỉnh răng cân đối. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, vẫn có nhiều lo sợ, băn khoăn niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt không, nhất là hướng tiêu cực hay tích cực. Để giải đáp vấn đề này, cùng xem tiếp phần sau nhé. 

Như vậy, những chia sẻ trong bài viết niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt không giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề. Và muốn chỉnh nha thành công còn tùy vào thủ thuật và kỹ thuật từ bác sĩ. Do đó, việc chọn lựa nha khoa uy tín là vô cùng cần thiết. Để biết chính xác hơn, hãy liên hệ nha khoa My Auris để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn về tình trạng răng nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger