Niềng răng cho răng không đều bằng phương pháp nào?

Niềng răng cho răng không đều bằng phương pháp nào?

Răng không đều mà trường hợp nhận biết khi thấy răng mọc lộn xộn, lệch lạc và đây là vấn đề khá “nhức nhối” khiến nhiều người luôn trong trạng thái mất tự tin, không thoải mái khi giao tiếp. Bên cạnh đó, một hàm răng không đều cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và khả năng phát âm của người bệnh. Vậy niềng răng cho răng không đều hiện đây trên thị trường có những phương pháp nào và có mạng lại hiệu quả không. Hãy cùng tham khảo thông tin của bài viết sau, My Auris sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Tìm hiểu tình trạng răng không đều

Niềng răng cho răng không đều
Niềng răng cho răng không đều

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp niềng răng cho răng không đều thì bạn cần biết tổng quan về tình trạng răng không đều có dấu hiệu ra sao để xác định sơ lược về tình trạng mà mình đang gặp phải. Răng không đều sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau, trường hợp người có răng mọc không đều nhau hay răng mọc nhưng không được sắp xếp một cách ngay ngắn trên cung hàm.

Theo chia sẻ của các bác sĩ cho biết, sau đây là 3 tình trạng răng mọc không đều phổ biến mà nhiều người có thể mắc phải:

  • Người có răng mọc lộn xộn, trên cung hàm có nhiều răng. Đây được xem như một trường hợp dễ nhận biết nhất với dấu hiệu tất cả răng trên hai cung hàm mọc không đều.
  • Người có răng mọc lệch, trên cung hàm sẽ xuất hiện một hay nhiều răng có dấu hiệu mọc lệch ra khỏi quỹ đạo của cung hàm
  • Người có răng mọc với kích thước khác nhau, không có sự đồng đều, cái thì to cái thì nhỏ gây mất thẩm mỹ cho toàn khuôn mặt.

Nguyên nhân gây tình trạng răng không đều

Dấu hiệu răng mọc không đều có thể xuất phát từ sự chênh lệch về kích thước xương của hàm và răng, làm cho răng khô có đủ khoảng trống để mọc, vì vậy các răng sẽ có xu hướng mọc chen chúc nhau, xô lệch, cái bị đưa ra ngoài, cái lại mọc thụt vào trong. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân phổ biến khiến răng mọc không đều. Cụ thể:

Nguyên nhân gây tình trạng răng không đều
Nguyên nhân gây tình trạng răng không đều
  • Bắt nguồn từ yếu tố di truyền

Người bị sai lệch khớp cắn có thể bắt nguồn từ việc di truyền với những thế hệ đi trước trong gia đình. Điển hình là người có bố mẹ răng mọc không đều sẽ có khả năng cao người con cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự.

  • Bắt nguồn từ những thói quen được hình thành trong cuộc sống

Những thói quen này có thể có từ khi bạn còn là những đứa trẻ như: Đẩy lưỡi, mút tay, cắn môi dưới, thở bằng miệng,… Về lâu dần những thói quen này không được phát hiện và chỉnh sửa sớm thì việc răng mọc không đều là điều không thể tránh khỏi.

  • Bắt nguồn từ các bệnh lý liên quan

Những người bị mắt răng sữa sớm về sau răng khác mọc lên sẽ có dấu hiệu mất phương hướng dẫn đến tình trạng răng mọc sai vị trí, làm cho răng mọng lộn xộn và lệch lạc.

Sau khi tìm hiểu tổng quan về các nguyên nhân. Bạn cần thăm khám tại các cơ sở nha khoa càng sớm càng tốt đề các bác sĩ tại đó có thể thăm khám và lựa chọn phương pháp niềng răng cho răng không đều được tốt nhất.

Niềng răng cho răng không đều có những phương pháp nào phổ biến trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng cho răng không đều với mức chi phí khác nhau. Tùy vào sự lựa chọn mà mỗi phương pháp sẽ mang lại cho người dùng những ưu và nhược điểm nổi bật khác nhau. Nhưng nhìn chung mục đích chung của tất cả những phương pháp này đều hướng đến là việc điều trị thẩm mỹ nắn chỉnh răng không đều cho người bệnh, giúp răng có thể dịch chuyển một cách ổn định về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Sau đây là các phương pháp điều trị phổ biến cho việc sử dụng niềng răng cho răng không đều:

Phương pháp sử dụng mắc cài kim loại

Sử dụng niềng răng bằng mắc cài kim loại được xem như một phương pháp điều trị truyền thống và được đánh giá cao về tính hiệu quả. Các mắc cài sử dụng trong điều trị niềng răng cho răng không đều được chế tạo bằng chất liệu kim loại chuyên dụng an toàn trong nha khoa, chúng sẽ được cố định trong rãnh mắc cài nhờ thun một loại dây thun có tính đàn hồi khá cao nhằm đảm bảo cho quá trình niềng răng không bị đứt đoạn, mang lại hiệu quả cao nhất.

Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài kim loại
Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài kim loại

Hiện nay trên thị trường có hai dạng niềng răng mắc cài: Một là mắc cài truyền thống, hai là mắc cài tự khóa. Mắc cài tự buộc này khác với phương pháp truyền thống ở chỗ nó sẽ được thiết kế nắp trượt cố định phần dây cung, khi điều trị bằng phương pháp này thì người dùng có thể được giảm thiểu tối đa lực ma sát và cả thời gian điều trị niềng răng.

Phương pháp sử dụng mắc cài sứ để niềng răng

Điều trị bằng niềng răng mắc cài sứ sẽ có cơ chế hoạt động giống với phương pháp truyền thống. Nhưng điều khác biệt ở đây là các mắc cài sẽ được làm với chất liệu sứ cao cấp hơn, cấu tạo màu sắc trùng với màu của răng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ hơn cho người bệnh.

Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài sứ
Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài sứ

Bên cạnh đó, chất liệu cấu tạo mắc cái ở phương pháp này cũng được các chuyên gia đánh giá là ít gây kích ứng hơn, và với cấu tạo ít gò, không gây vướng víu hoặc đau nhức cho môi và nướu. Tuy nhiên, về thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với phương pháp truyền thống và chi phí điều trị niềng răng cho răng không đều cũng sẽ mắc hơn.

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài mặt trong
Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài mặt trong

Đây là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài cố định và nó được gắn và mặt trong của răng, phương pháp có thể mang lại hiệu quả đáng mong đợi mà còn đảm bảo được tình thẩm mỹ cao trong suốt quá trình điều trị.

Một số hạn chế mà bạn có thể gặp phải khi điều trị niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài mặt trong là cảm giác vướng víu, khó chịu, cộm hơn với những phương pháp khác. Quá trình ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng của bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn. Ngoài ra, về chi phí điều trị của phương pháp này cũng sẽ đắt hơn so với mắc cài truyền thống.

Phương pháp mắc cài trong suốt

Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài trong suốt
Niềng răng cho răng không đều bằng mắc cài trong suốt

Trong các phương pháp niềng răng cho răng không đều thì đây là phương pháp hiện đại nhất trên thị trường. Người bệnh không cần sử dụng bộ khí cụ mắc cài, dây cung, dây thun nữa mà thay vào đó sử dụng một bộ khay niềng trong suốt để chỉnh răng.

Bộ khay niềng có thể đảm bảo được độ ôm sát  và dễ dàng tháo lắp thuận tiện cho ăn uống, vệ sinh răng miệng. Ngoài ra còn giúp bạn hạn chế tình trạng bong, tuột các mắc cài gây ảnh hưởng đến má, nướu. Cần lưu ý khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này thì mức chi phí được đánh giá là cao nhất trong tất cả các phương pháp. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo về thời gian đeo khay niềng theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết liên quan đến niềng răng cho răng không đều. Niềng răng được xem như phương pháp điều trị hiệu quả và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của răng, điều bạn cần lưu ý là lựa chọn được một cơ sở nha khoa uy tín để điều trị nhé. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.

Nha khoa Thông Minh My Auris

Địa chỉ: 11Bis Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh 

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger