Những trường hợp cần niềng răng để khôi phục khớp cắn chuẩn

những trường hợp cần niềng răng

Những trường hợp cần niềng răng là những khách hàng có nhu cầu nắn lại các răng khấp khểnh, răng mọc lệch hay mọc chen chúc. Niềng răng rất thích hợp cho độ tuổi trẻ em và người trường thành. Vậy trường hợp nào nên niềng răng và độ tuổi nào niềng răng hiệu quả. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Những trường hợp cần niềng răng cho trẻ em 

những trường hợp cần niềng răng
Niềng răng cho trẻ em có hiệu quả không?

Những trường hợp cần niềng răng cho trẻ là khi răng trẻ bị mọc lệch lạc, răng hô do di truyền, móm,..Bên cạnh đó, răng trẻ mọc sai sẽ khiến quá trình nhai thức ăn của trẻ bị ảnh hưởng, khó khăn khi phát âm và liên quan đến một số bệnh lý răng miệng. “Thời gian vàng” để chỉnh nha cho trẻ nằm ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Đặc biệt, chỉnh nha ở giai đoạn có hiệu quả tốt nhất và rút ngắn được thời gian là khi trẻ bắt đầu tuổi dậy thì vì lúc này cơ thể đang phát triển, xương hàm chưa có phát triển. Tuy nhiên, thời điểm niềng răng ở trẻ sẽ có sự thay đổi và còn phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ em. 

Song song đó, việc niềng răng cho trẻ sẽ giúp quá trình niềng răng đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn so với kết quả niềng răng ở người lớn. Vì lúc này xương hàm ở trẻ còn mềm, nên bác sĩ sẽ dễ dàng di chuyển răng về đúng vị trí hơn và tỷ lệ thành công cao.

Để biết tình trạng răng miệng ở trẻ và có nhu cầu khắc phục khớp cắn. Phụ huynh hãy đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn tình trạng răng miệng của trẻ.

Những trường hợp cần niềng răng ở người lớn 

những trường hợp cần niềng răng
Trường hợp niềng răng ở người lớn

Những triệu chứng sau đây có thể bạn cần phải niềng răng để cải thiện khớp cắn của mình:

 • Răng khấp khểnh hoặc mọc lệch lạc và không thẳng hàng 
 • Thường xuyên cắn lưỡi 
 • Răng không khít vào nhau (răng thưa).
 • Khó phát âm một số âm thanh nhất định do vị trí lưỡi dưới răng của bạn.
 • Hàm phát ra tiếng động khi bạn nhai hoặc khi thức dậy

Niềng răng cho người lớn ngày càng phổ biến và khả quan. Tuy nhiên, thời gian niềng ở người lớn sẽ lâu hơn so với niềng răng trẻ em vì lúc này xương hàm đã chắc chắn. Nên cần thời gian để răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Thêm vào đó, lợi ích niềng răng cho người lớn là cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn, kiểm soát được một số vấn đề về răng miệng, răng đều và thẳng tắp.

Lợi ích của phương pháp niềng răng?

Phương pháp niềng răng là nghĩ ngay những hình ảnh các mắc cài kim loại được đính vào thân răng. Song song đó, phương pháp này cần đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và tay nghề lâu năm để có thể dự đoán được hướng răng di chuyển qua các giai đoạn niềng răng.

Những lợi ích khi niềng răng:

 • Mang tính thẩm mỹ cao: Để có hàm răng đều đẹp nên không ít người không ngại chi phí và đầu tư thời gian để có được nụ cười tự tin tắn và vẻ ngoài tự tin, cuốn hút, 
 • Cải thiện chức năng ăn nhai: Khớp cắn đưa về đúng vị trí giúp hàm cử động nhịp nhàng hơn, tiếp xúc được lực nhai hàm trên và hàm dưới và quá trình ăn nhai tốt hơn trước. 
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý răng miệng: Ngoài ưu điểm của niềng răng giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn, thì việc niềng răng sẽ giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,.. Bên cạnh đó, duy trì được sức khỏe và tuổi thọ của răng về sau này.
 • Cải thiện chức năng phát âm: Trên thực tế, nếu răng di chuyển về vị trí mong muốn. khớp cắn được điều chỉnh thì đồng nghĩa việc phát âm có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. 

Song song đó, để tác dụng niềng răng được phát huy hết tác dụng bạn nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện, có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm lâu năm với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Việc niềng răng cho trẻ em và người trưởng thành đều có phương pháp niềng răng giống nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn niềng răng phù hợp cho người niềng cần phải phù hợp với sở thích và nhu cầu của khách hàng. Cụ thể như:

 • Niềng răng kim loại: Đây là niềng răng thông thường được mọi người biết đến và được sử dụng phổ biến. Bằng cách sử dụng các khí cụ trong nha khoa như mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp mặt bên ngoài của thân răng. 
 • Niềng răng mắc cài sứ: Tương tự với phương pháp niềng răng kim loại. Chất liệu mắc cài được làm bằng sứ nên sẽ thẩm mỹ hơn so với niềng răng thông thường. Và người đối diện ít nhận ra hơn khi niềng răng sứ.
 • Niềng răng trong suốt: Đây là phương pháp sử dụng khay nhựa để giúp răng di chuyển. Khay niềng được thiết kế riêng biệt dựa vào cấu trúc răng của mỗi khách hàng. Đặc biệt bạn phải đeo khay niềng liên tục 20 – 22 giờ mỗi ngày và được thiết kế ôm sát với thân răng để giúp quá trình niềng răng hiệu quả. Thêm vào đó, phương pháp này có giá cao hơn các phương pháp niềng răng khác.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Tương tự phương pháp niềng răng mắc cài, tuy nhiên các mắc cài sẽ được gắn vào mặt bên trong của răng. Niềng răng mắc cài mặt trong hầu hết không thế thấy và hiệu quả nhanh chóng như phương pháp niềng răng thông thường. 

Những lưu ý trong thời gian niềng răng 

những trường hợp cần niềng răng
Cách chăm sóc răng miệng và mắc cài tại nhà

Trong thời gian niềng răng, bạn cần chú ý đến những vấn đề chăm sóc răng miệng sau:

 • Đánh răng miệng sạch sẽ ít nhất 2 lần mỗi ngày. Vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ lạnh.
 • Sử dụng các vật dụng cần thiết khi niềng răng như bàn chải, bàn chải lưỡi, tăm nước,…để giúp khoang miệng luôn sạch sẽ và ngăn ngừa các tình trạng sâu răng.

Qua bài viết giúp bạn tìm ra được phương pháp niềng răng phù hợp với những trường hợp cần niềng răng. 

Kim Dung

Trả lời

chat zalo
messenger