Những hàm răng sứ đẹp cần những yếu tố nào thực hiện?

Những hàm răng sứ đẹp

Răng sứ chính là giải pháp làm đẹp cho răng được nhiều người ưa chuộng thực hiện. Sau khi thực hiện răng sứ, bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh, tình huống. Tuy nhiên, để sở hữu những hàm răng sứ đẹp đòi hỏi nhiều tiêu chí cũng như các yếu tố hài hòa. Để hiểu hơn về các tiêu chí cũng như yếu tố tác động cho ra những hàm răng sứ đẹp, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Răng sứ là gì?

Răng sứ là loại răng được chế tác màu sắc, kích thước và hình dáng giống như răng thật. Do đó, tùy vào form và kích thước răng của mỗi người mà răng sứ sẽ có hình dáng khác nhau. 

Hiện nay có 2 phương pháp làm răng sứ: bọc răng sứ hay dán sứ veneer. Tùy vào nhu cầu, sở thích, điều kiện kinh tế mà lựa chọn phương pháp phù hợp để tân trang cho răng đem đến những hàm răng sứ đẹp, trắng và đều hơn. 

  • Đối với dán sứ veneer: bác sĩ chỉ cần mài một lớp mỏng ở bề mặt răng để tạo độ nhám giúp miếng sứ dính chặt và tốt hơn. 
  • Đối với bọc sứ: bác sĩ sẽ phải mài răng thành trụ có tỷ lệ nhất định để bọc mão sứ lên trên. 
những hàm răng sứ đẹp
Đặc điểm của răng sứ thẩm mỹ

Sau khi thực hiện, miếng dán sứ hay mão sứ đều được cố định bằng keo chuyên dụng, dán khít vào răng. Từ đó, mang lại tính thẩm mỹ cao, cải thiện khớp cắn trong ăn nhai hiệu quả hơn. 

Những hàm răng sứ đẹp cần tiêu chuẩn thẩm mỹ như thế nào?

Một ca thẩm mỹ răng sứ thành công và đem đến những hàm răng sứ đẹp nhất cần phải đáp ứng 4 tiêu chí: hình thể răng, màu sắc răng, sự hài hòa thẩm mỹ giữa răng và các kiến trúc trên gương mặt, tính tự nhiên. 

Cung răng

Hàm răng sứ đẹp phải có cung răng hài hòa với cấu trúc khuôn mặt và khuôn miệng. Đồng thời, cung răng còn phải đảm bảo sự tương thích giữa cung răng và cung hàm, cung răng ở hàm trên và hàm dưới, cung răng với các kiến trúc: khuôn miệng cười, tháp mũi, đầu – cuối chân mày, đầu – đuôi mắt,… Nếu như đáp ứng được tiêu chí này sẽ giúp cho hàm răng và nụ cười của bạn trở nên hài hòa, đẹp ở mọi góc nhìn dù là cười mỉm hay cười lớn, lúc giao tiếp hay nghỉ ngơi. 

Hình thể răng và kích thước từng răng

Các thông số về hình thể và kích thước của răng phải đạt chuẩn, đúng với sở thích của khách hàng. 

Dưới đây là một số thông số cho thể sự hài hòa về hình thể và kích thước từng răng: 

  • Kích thước giữa chiều cao/chiều rộng của mỗi răng dao động từ 0,7 – 0,85 tùy kiểu khuôn mặt, khuôn miệng.
  • Kích thước răng cửa / răng cửa bên / răng nanh / răng hàm: dao động trong khoảng 62% – 80% tùy thuộc vào khuôn miệng rộng hay hẹp.
  • Các đường nét, góc cạnh của răng phải tinh tế, phù hợp để các răng được đều và sát khít với nhau. 
những hàm răng sứ đẹp
Những hàm răng sứ đẹp cần tiêu chuẩn thẩm mỹ như thế nào?

Màu sắc răng

Màu sắc răng là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng trong đánh giá những hàm răng sứ đẹp. Bởi hầu hết các khách hàng chọn làm răng sứ vì muốn cải thiện màu sắc răng thêm sáng, trắng. 

Màu sắc trên những hàm răng sứ đẹp phải đảm bảo tính đồng màu, có độ trắng sáng thu hút nhưng phải đem lại tính tự nhiên cao. Điều này giúp mang lại vẻ đẹp thu hút như răng thật mà không sợ bị người khác phát hiện răng giả. Trường hợp trắng sáng quá mức mà không có độ trong tự nhiên khi nhìn vào rất dễ nhận biết răng giả và không lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. 

Sự tinh tế về mặt thẩm mỹ và tính tự nhiên

Một hàm răng sứ trắng sáng, form răng đều nhưng hình thể răng thô, thiếu độ trong thì chắc chắn không phải là một hàm răng đẹp. Mà bên cạnh độ trắng sáng, độ trong thì để có những hàm răng sứ đẹp còn cần phải có sự tinh tế và sắc sảo trong từng đường nét đi kèm độ tự nhiên. 

Hài hào với các kiến trúc khác trên gương mặt 

Chế tác răng sứ đẹp cũng phải dựa vào hình thể cũng như các cấu trúc của gương mặt. Điều này không chỉ tạo nên sự phù hợp mà còn đem lại tính thẩm mỹ tuyệt đối. 

Những hàm răng sứ đẹp cần những yếu tố nào thực hiện?

Để sở hữu những hàm răng sứ đẹp, đạt kết quả thẩm mỹ cao cần phải có những yếu tố như: bác sĩ có tay nghề và giàu kinh nghiệm trong thẩm mỹ răng sứ, chữa tủy tốt (trường hợp bắt buộc phải chữa tủy), mài cùi răng chính xác, đúng tỷ lệ, Lấy dấu chính xác, chọn loại răng sứ phù hợp, chọn màu chính xác, labo đúc răng sứ chính xác theo các thông số, gắn răng và điều chỉnh thẩm mỹ. 

Bác sĩ có kinh nghiệm

Điều đầu tiên để cho hàm răng sứ đẹp thì mọi người nên tìm hiểu thật kỹ về các thông tin của nha khoa, bác sĩ uy tín, đáng tin cậy. Bởi làm răng sứ đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, có mắt thẩm mỹ và khả năng quan sát để thiết kế răng sứ, nướu và cung hàm hài hòa với nhau. Đồng thời, còn tư vấn cho bạn dòng răng sứ và màu sắc phù hợp với da của bạn.

Chữa tủy 

Trước khi tiến hành làm răng sứ, nếu như có bệnh lý thì bác sĩ sẽ phải điều trị dứt điểm trước. Và một số trường hợp sẽ đòi hỏi điều trị tủy. Còn với các trường hợp răng khỏe mạnh thì không cần điều trị. 

Tuy nhiên, làm răng sứ các bác sĩ thường khuyên chữa tủy bởi vì răng sẽ mài đi một lớp bên ngoài, hoạt động mài này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng đối với những bệnh nhân có buồng tủy lớn. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên lấy tủy ra trước làm răng sứ để ngăn ngừa tủy bị viêm sau này sẽ phải tháo bỏ mão sứ ra. 

Mài cùi răng

Mài cùi răng là công đoạn quan trọng để tiến hành làm răng sứ, nhất là bọc sứ. Nếu như mài răng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này. Và trụ răng mài quá nhỏ cũng không có độ giữ tốt, cho ra răng sứ không đẹp. 

Lấy dấu và đổ mẫu để đúc răng sứ

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu nhằm phục vụ cho mục đích thiết kế và chế tạo mão răng sứ. Việc lấy dấu chính xác mới có thể đúc ra những chiếc răng sứ đúng chuẩn theo cung hàm và đây chính là một trong những yếu tố quyết định đến răng sứ có đẹp, khít với nướu hay không. 

Mẫu thạch cao được đổ dựa trên dấu cao su vừa lấy và labo sẽ dựa vào mẫu này để tiến hành chế tác răng sứ. 

những hàm răng sứ đẹp
Những hàm răng sứ đẹp cần những yếu tố nào thực hiện? Lấy dấu và đổ mẫu để đúc răng sứ

Lựa chọn răng sứ

Hiện nay, trên thị trường có các dòng răng sứ phổ biến: răng sứ kim loại, răng sứ titan, răng sứ kim loại quý và răng toàn sứ. Tuy nhiên, để sở hữu những hàm răng sứ đẹp và tự nhiên thì các bác sĩ khuyên mọi người nên chọn các dòng răng toàn sứ. 

So màu răng sứ

Bên cạnh việc lựa chọn các dòng răng sứ thì việc chọn màu cũng rất quan trọng. Bởi màu sắc hài hòa và phù hợp mới cho ra răng sứ đẹp với nụ cười tự tin nhất. Sẽ có bảng màu để bạn so sánh và lựa chọn sao cho phù hợp với khuôn mặt, làn da nhất.

những hàm răng sứ đẹp
Những hàm răng sứ đẹp cần những yếu tố nào thực hiện? So màu sắc

Labo đúc răng sứ chính xác

Labo đúc chính xác răng sứ theo thông số của khách hàng mới cho ra những hàm răng sứ đẹp, đều và sát khít với nhau. 

Gắn răng và điều chỉnh

Khi lắp mão sứ lên xong, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh, đánh giá tổng thể xem có phù hợp không. Nếu đạt tính thẩm mỹ cao thì không cần chỉnh nữa còn nếu khách hàng chưa vừa ý hay tổng thể răng có vấn đề thì cần phải điều chỉnh đến khi phù hợp. 

Qua những thông tin về những hàm răng sứ đẹp cần những yếu tố nào, hy vọng mọi người nắm được các tiêu chí đánh giá cũng như kinh nghiệm làm răng sứ. Từ đó, chọn nha khoa uy tín, đáng tin cậy để sở hữu hàm răng trắng sáng, đẹp, và đều, cùng nụ cười tỏa sáng. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger