Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn nguy hiểm

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn nguy hiểm

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 – từ khi mọc răng này đã gây nên nhiều ảnh hưởng cùng sự khó chịu. Đồng thời, việc nhổ răng cũng có khá nhiều lời đồn đoán nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và cơ thể. Chẳng hạn như ảnh hưởng dây thần kinh, méo lệch hàm,… Vậy để hiểu hơn về răng khôn cũng như những biến chứng sau khi nhổ răng khôn, hãy cùng My Aurid tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. 

Vì sao cần nhổ răng số 8? 

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn – chiếc răng này “sinh sau đẻ muộn” trên cung hàm. Giai đoạn xương hàm phát triển hoàn thiện, cứng chắc ở độ tuổi con người trưởng thành 17-25, chiếc răng khôn mới bắt đầu rục rịch. Song, có một số trường hợp, răng này mọc sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào cơ địa của mỗi người. 

Tùy vào mỗi người mà số lượng răng khôn mọc lên có sự khác nhau. Có người không mọc, có người chỉ mọc răng hàm dưới, hoặc chỉ mọc răng hàm trên. 

biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Vì sao cần nhổ răng số 8?

Trong suốt quá trình mọc răng, răng khôn gây nên nhiều sự khó chịu bởi đau nhức âm ỉ, kéo dài. Và thời gian mọc răng khôn kéo dài, để hoàn thành chiếc răng có thể mất vài năm. Trong suốt thời gian này, người mọc răng sẽ chịu những cơn đau nhức, cản trở ăn nhai. Cùng với đó, có những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc xiên,… càng gây ảnh hưởng nhiều hơn cho sức khỏe răng miệng, gia tăng bệnh lý, gây áp lực lên răng hàm số 7 quan trọng, cản trở ăn nhai,… Vì thế, việc nhổ răng số 8 càng sớm sẽ càng tốt hơn cho sức khỏe răng miệng. 

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Có khá nhiều quan tâm cũng như lo lắng bởi hiện nay không chỉ thông tin truyền miệng mà trang mạng xã hội cũng đưa tin nhiều về biến chứng khi nhổ răng khôn. Được biết, răng khôn là chiếc răng hàm cuối cùng, mặc dù không đảm bảo chức năng quan trọng, có thể nhổ bỏ nhưng vị trí mọc răng cùng với sự liên quan đến dây thần kinh khiến việc nhổ chiếc răng này càng trở nên khó khăn. 

Để nhổ răng khôn an toàn, không xảy ra biến chứng sau nhổ răng khôn là sự kết hợp của nhiều yếu tố từ bác sĩ, cơ sở nha khoa, điều kiện nhổ răng với việc ăn uống, vệ sinh của người được nhổ răng. Theo các bác sĩ, nhổ răng số 8 không gây nguy hiểm nếu được thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín, thực hiện nhổ răng đúng kỹ thuật, theo quy trình.

Trong đó, điều kiện phòng khám, khu vực nhổ răng phải đạt vô trùng, dụng cụ khử trùng, máy móc, thiết bị hỗ trợ nhổ răng hiện đại, đặc biệt là tay nghề bác sĩ giỏi, kỹ thuật tốt, giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Ngược lại, sẽ khó tránh khỏi biến chứng sau nhổ răng số 8, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. 

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn 

Như đã đề cập, nhổ răng số 8 không đúng kỹ thuật, kiểm soát lực không tốt, điều kiện phòng khám kém chất lượng,… sẽ gây ra các biến chứng khi nhổ răng khôn. Cụ thể như sau: 

Gây tổn thương dây thần kinh

Dây thần kinh răng dưới có vị trí thường sát với chân răng khôn hàm dưới. Vai của của các dây thần kinh này là tạo cảm giác cho cung răng, lợi và môi dưới. Nếu như bác sĩ dùng lực quá lớn hoặc dây thần kinh nằm quá sát mà bác sĩ không phát hiện sẽ dễ gây tổn thương, dẫn đến tê, loạn cảm giác ở môi. 

Nhiễm trùng vị trí nhổ răng 

Bên cạnh tay nghề bác sĩ, sau khi nhổ răng số 8 điều quan trọng cần tuân thủ chính là việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Nếu nhổ răng trong môi trường kém chất lượng, không vô trùng hoặc vệ sinh không tốt sẽ làm cho huyệt ổ răng nhiễm trùng. Điều này gây nên các di chứng sau khi nhổ răng khôn: sưng đau, chảy máu kéo dài, khó nuốt, khó há miệng,… Nguy hiểm hơn khi không điều trị và khắc phục sớm, nhiễm trùng có thể gây nhiễm trùng máu, dẫn đến tử vong. 

Tổn thương răng số 7 

Răng số 8 mọc lên kế sát răng số 7 – răng số 7 là răng hàm quan trọng trên cung hàm, đảm nhiệm chức năng ăn nhai, nghiền xé thức ăn chính. Nhổ răng số 8 không gây ảnh hưởng đến chức năng răng miệng nhưng khi mất đi răng số 7 sẽ suy giảm ăn nhai, xô lệch hàm, tiêu xương hàm,… Do đó, các răng số 8 mọc nghiêng, mọc lệch, mọc đâm vào răng số 7 đều phải nhổ bỏ sớm. Tuy nhiên, nếu bác sĩ không đủ kinh nghiệm, kém tay nghề, nhổ răng sai cách, dùng lực quá lớn cũng sẽ khiến ảnh hưởng đến răng số 7. Điều này khiến răng số 7 nhạy cảm, đau nhức, bị sứt mẻ, thậm chí lung lay. 

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn 
Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Vỡ xương hàm 

Dùng lực quá mạnh để nhổ răng khôn cũng gây nên biến chứng vỡ xương hàm với các biểu hiện: sưng, đau nhức và chảy máu kéo dài. Bên cạnh đó, biểu hiện sưng đau này còn có thể xuất phát từ ổ răng khô. Tình trạng ổ răng khô xảy ra khi cực máu đông không hình thành trong lỗ răng hoặc bị vỡ quá sớm. 

Thủng xoang hàm trên 

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn này thường xảy ra khi nhổ răng khôn hàm trên. Bởi xoang hàm là cấu trúc rỗng, nằm sát chân răng số 8, chỉ cách 1 bản xương mỏng. Thủng xoang hàm trên là biến chứng sau nhổ răng khôn nguy hiểm cần được chụp X-quang để xác định tình trạng và đưa ra phương án điều trị phù hợp. 

Nhổ sót chân răng

Sau khi nhổ răng số 8, có thể gặp phải chảy máu, đau nhức nhưng chỉ xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày. Nếu tình trạng này kéo dài, cần được chụp X-quang để xác định có viêm nhiễm hay sót chân răng sau nhổ răng khôn. 

Ngộ độc thuốc tê 

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn cũng thường gặp phải và gây nguy hiểm nữa là ngộ độc thuốc tê. Mặc dù thuốc tê được phép sử dụng trong y khoa nhưng phải kiểm soát với lượng phù hợp để đảm bảo an toàn. Nếu bác sĩ ít kinh nghiệm, không kiểm soát được lượng thuốc tế, khiến nồng độ thuốc tế trong máu vượt mức cho phép có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Lúc này, người được nhổ răng có thể bị co giật toàn thân, khó thở, da toàn thân nổi vân tím,… 

Nhìn chung, các biến chứng khi nhổ răng khôn đều nguy hiểm và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng lẫn cơ thể. Do đó, lựa chọn địa chỉ, cơ sở nha khoa uy tín là điều cần thiết và sau nhổ răng việc theo dõi dấu hiệu, chăm sóc răng miệng đúng cách rất quan trọng. Điều này tránh phát sinh biến chứng nguy hiểm. 

Khi nhổ răng khôn cần chú ý những gì?

Để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm, trước, trong và sau khi nhổ răng khôn, mọi người đều cần chú ý và tích lũy kinh nghiệm cho mình. 

Trước khi nhổ răng 

 • Tìm hiểu và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại. 
 • Giữ tinh thần thoải mái, ăn uống, ngủ đủ giấc trước khi nhổ răng. 

Trong quá trình nhổ răng 

 • Thả lỏng tư thế, giữ tinh thần thoải mái 
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường, đau đớn vượt ngưỡng cần ra dấu hiệu để bác sĩ nhận biết và kiểm soát. 

Sau khi nhổ răng 

 • Không nên nói chuyện, cử động hàm nhiều để tránh gây đau và chảy máu. Tuân thủ dùng băng gạc cầm máu theo hướng dẫn của bác sĩ. 
 • Tuyệt đối không được dùng tay hay bất kỳ vật gì chạm vào vị trí răng nhổ
 • Có thể chườm đá bên má vừa nhổ răng để giảm đau, giảm sưng
 • Sử dụng thuốc giảm đau, giảm sưng theo chỉ định của bác sĩ 
 • Không súc miệng với nước muối ngay sau khi nhổ răng. 
 • Ngày đầu tiên nên vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tránh tác động đến vị trí răng nhổ. 
 • Sau đó, có thể dùng nước muối, nước súc miệng phù hợp để rửa sạch khoang miệng, diệt khuẩn, loại bỏ mảng bám. 
 • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, nên ưu tiên thực phẩm mềm, tránh nhai nhiều. Đồng thời cũng hạn chế thực phẩm nhiều đường, nhiều acid,…
 • Không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích sau nhổ răng khôn. 
biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Khi nhổ răng khôn cần chú ý những gì?

Việc tuân thủ chăm sóc răng miệng sẽ giúp vết thương nhanh lành, không xảy ra biến chứng, an toàn cho sức khỏe. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về biến chứng sau khi nhổ răng khôn giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này. Từ đó, có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong chăm sóc sau nhổ răng. Nếu còn lo lắng, hãy liên hệ ngay My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger