Nhổ răng số 6 để niềng răng có nên không?

nhổ răng số 6 để niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật trong nha khoa giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm để đem đến hàm răng đều, trắng sáng. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho răng dễ dàng dịch chuyển. Vấn đề nhổ răng số 6 để niềng răng làm cho mọi người lo lắng, vậy có nên nhổ răng số 6 để niềng răng không?

Răng số 6 là răng nào?

Răng số 6 còn được gọi là răng cấm, răng hàm hay răng cối. Đây là răng hàm lớn thứ nhất của con người. Răng này khá quan trọng vì đảm nhận chức năng chính trong ăn nhai. 

Răng số 6 vô cùng quan trọng trong ăn nhai, cắn xé, nghiền thức ăn, gần như toàn bộ lực nhai sẽ dồn vào răng này. Bên cạnh đó, răng số 6 còn được xem là “chìa khóa” của khớp cắn sau này. Bởi răng số 6 mọc lệch sẽ dẫn đến khớp cắn sau này bị chen chúc, xô lệch. 

Răng số 6 hàm trên có 3 chân, hàm dưới có 2 chân và có số lượng ống tủy nhiều nhất trong số các răng của con người. Số lượng ống tủy của răng số 6 là 3 ống tủy và có thể lên đến 5 ống tủy. Để biết chính xác số ống tủy răng của mình, mọi người có thể đến nha khoa/ bệnh viện chụp X-quang và được bác sĩ chẩn đoán. 

nhổ răng số 6 để niềng răng
Răng số 6 là răng nào?

Chính vì đặc điểm và vai trò mà nhổ răng số 6 để niềng niềng có thể gây nên nguy hiểm nếu được thực hiện bởi bác sĩ thiếu kinh nghiệm, phòng nha không uy tín. 

Nhổ răng số 6 để niềng răng có nên không?

Nhổ răng số 6 để niềng răng có nên không thì câu trả lời là không. Theo các bác sĩ, nếu mất đi răng số 6 sẽ gây nên nhiều hậu quả cho sức khỏe răng miệng cũng như tình hình sức khỏe chung.

  • Lực nhai giảm sút, khó khăn trong việc ăn uống: răng số 6 đảm nhận ăn nhai chính mà nhổ bỏ đi thì khiến lực nhai không còn được như trước. Khả năng cắn xé và nghiền thức ăn không đảm bảo, thức ăn không được nghiền nát gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Về lâu dài, ảnh hưởng sức khỏe của dạ dày.
  • Xô lệch các răng khác, làm lệch khớp cắn: khi mất đi răng số 6 thì các răng còn lại có xu hướng nghiêng và xô lệch về vị trí khoảng trống mất răng. Do đó, việc lệch khớp cắn là điều có thể xảy ra, nghiêm trọng hơn là biến dạng khuôn mặt.
  • Ảnh hưởng thẩm mỹ: mất đi răng số 6 thì các răng khác phải “gánh” nhiệm vụ ăn nhai, đặc biệt là những răng cửa. Khi răng cửa dùng lực nhiều, quá tải sẽ gây nên hiện tượng răng bị chìa ra ngoài, gây mất thẩm mỹ răng miệng và khuôn mặt. 
  • Tiêu xương hàm: mất răng lâu ngày khiến cho xương hàm tại vị trí này bị tiêu biến. Về lâu dài, gây ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt, khiến da mặt nhăn nheo, chảy xệ, hai bên má hóp lại,…
nhổ răng số 6 để niềng răng
Nhổ răng số 6 để niềng răng có nên không?

Sau khi biết được những hậu quả này, chắc hẳn mọi người cũng đã có câu trả lời cho chính mình. Do đó, không nên tự ý quyết định mà nên đến nha khoa thăm khám trước để xem tình hình răng mà bác sĩ có hướng điều trị phù hợp nhất. Nếu như trường hợp răng bình thường, không có ảnh hưởng gì thì không nên nhổ đi. 

Trường hợp nên nhổ răng số 6 để niềng răng

Nếu như răng số 6 của bạn thuộc những trường hợp dưới đây thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như nâng cao hiệu quả niềng răng:

  • Răng bị sâu: răng sâu thường xuất hiện ở những răng hàm lớn vì chúng tiếp xúc với thức ăn nhiều hơn mà không được vệ sinh đúng cách. Nếu răng số 6 gặp phải tình trạng sâu nghiêm trọng mà không khắc phục, nhổ bỏ trước khi niềng răng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc hàm và có nguy cơ lây lan cho những chiếc răng khác.
  • Răng bị sứt mẻ: nếu như răng bị vỡ, sứt mẻ lớn mà không thể phục hình được thì nên nhổ đi trước khi niềng là điều cần thiết.
  • Răng không có chức năng ăn nhai: đây là những trường hợp răng số 6 mọc lệch, mọc ngầm, không nằm đúng vị trí nên không đảm nhận ăn nhai tốt. 
  • Răng viêm nha chu: nếu như mắc viêm nha chu nặng thì việc nhổ bỏ là cần thiết. Bởi càng để răng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tủy, không thể điều trị được.
nhổ răng số 6 để niềng răng
Trường hợp nên nhổ răng số 6 để niềng răng

Trường hợp mất răng số 6 có niềng răng được không?

Nếu như không phải chỉ định nhổ răng mà răng số 6 bị mất trước đó thì có niềng răng được không cũng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để xác định chính xác, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, sau đó bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng miệng trước khi tiến hành niềng răng.

Trường hợp mất 1 răng số 6

Nếu bị mất 1 răng số 6 hay gặp các vấn đề như đã đề cập ở trên mà bắt buộc phải nhổ bỏ thì vẫn thực hiện niềng răng một cách bình thường. 

Lúc này, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng xương, khả năng cũng như tình trạng hoạt động của các răng khác để đưa ra phương hướng niềng răng tốt nhất. 

Khi thực hiện niềng răng mất 1 răng số 6, bác sĩ sẽ tính toán đến khả năng kéo răng số 7 vào vị trí răng số 6, bởi răng số 7 là răng có nhiều chân. Tiếp đến là dùng khí cụ mắc cài để kéo các răng sát khít lại với nhau, giúp che lấp đi khoảng trống của răng số 6.

nhổ răng số 6 để niềng răng
Trường hợp mất răng số 6 có niềng răng được không?

Trường hợp mất 2 răng số 6

Cũng tương tự như trường hợp mất 1 răng, các bác sĩ bước đầu cũng sẽ cân nhắc kéo vị trí răng số 7 lại khoảng trống của răng số 6. Mục đích của việc này là đảm bảo thẩm mỹ, giúp xương hàm không tiêu biến và cải thiện khả năng ăn nhai. 

Tuy nhiên, nếu mất 2 răng số 6 để lại lỗ hổng nhỏ thì mới có thể thực hiện niềng răng bình thường được. Còn tình huống mất răng để khoảng trống lớn thì niềng răng không tác dụng. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những biện pháp khắc phục phù hợp nhất. 

Mong rằng những thông tin trong bài viết mà nha khoa My Auris chia sẻ giúp mọi người biết thêm về nhổ răng số 6 để niềng răng có nên không. Từ đó, có cơ sở tìm hiểu và rút nghiệm khi thực hiện trên răng của mình nhé.

Anh Thy