Nguyên nhân gây răng sứ hỏng và cách khắc phục

Nguyên nhân gây răng sứ hỏng và cách khắc phục

Tình trạng răng sứ hỏng hay bị rơi ra ngoài hiện không phải là tình trạng quá hiếm gặp ở những người thực hiện làm răng sứ thẩm mỹ. Hiện tượng này có thể kéo theo nhiều vấn đề ảnh hưởng sức khỏe răng miệng như suy giảm khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và có khả năng mắc những bệnh răng miệng liên quan. Vậy nguyên nhân làm răng sứ hỏng bắt nguồn từ đâu và những trường hợp thường gặp là gì? Nha khoa My Auris sẽ thông tin đến bạn về tình trạng này.

Nguyên nhân khiến răng sứ hỏng

Thực hiện làm răng sứ là một trong những phương pháp giúp cải thiện tính thẩm mỹ. Bằng việc sử dụng các mão răng sứ để bọc bên ngoài của những chiếc răng thật đã được bác sĩ mài cùi. Răng sứ cũng được gắn cố định bằng keo dán chuyên dụng trong nha khoa, đảm bảo độ bám dính tốt và chắc chắn.

Tuổi thọ của những chiếc răng sứ khá cao, có thể lên đến 20 năm đối với dòng răng toàn sứ nếu người bệnh biết cách chăm sóc răng miệng tốt.

Bên cạnh đó, cũng có một vài người gặp tình trạng bọc sứ hỏng và không thể sử dụng tiếp được, hay thậm chí chúng bị rơi ra ngoài vì có tác động của ngoại lực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

Bị tác động lực quá mạnh

Trường hợp răng sứ hỏng có thể do bị tác động lực trong lúc ăn nhai quá mạnh ở một khoảng thời gian dài. Nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm có độ cứng cao hay độ dai và cần phải dùng nhiều lực để cắn xé thức ăn thì lâu dần có thể khiến răng bị xô lệch, bị bung ra khỏi phần răng thật.

Sử dụng keo dán không chất lượng

Nếu bạn sử dụng những loại keo dán sứ không đảm bảo chất lượng có thể khiến mão sứ chưa được gắn chặt vào phần răng thật, lúc này có thể dễ bị tình trạng răng sứ được gắn một cách lỏng lẻo, thậm chí làm răng sứ rơi ra khỏi phần răng thật.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến làm sứ hỏng cũng có thể bắt nguồn từ việc các bác sĩ điều trị đã sử dụng những loại keo dán không phù hợp, kéo dán quá ít khiến không đủ độ bám dính giữa các mão răng sứ và phần răng thật.

Các nguyên nhân khiến răng sứ hỏng
Các nguyên nhân khiến răng sứ hỏng

Sử dụng răng sứ không đúng kích thước

Việc sử dụng các răng sứ không đúng kích thước với phần cùi răng đã được mài nên khi bạn được lắp mão sứ sẽ gặp hiện tượng bị cốm cấn. Lúc này có thể răng sẽ không đảm bảo được tốt khả năng ăn nhai, về lâu dài có thể khiến răng sứ hỏng và dẫn đến nguy cơ làm tổn thương đến vùng nướu, lợi.

Tuổi thọ của răng sứ không được đảm bảo

Tuổi thọ của răng sứ kém, đặc biệt đối với những dòng răng sứ kim loại sẽ dễ có phản ứng với môi trường trong khoang miệng dẫn đến tình trạng làm đen viền nướu, bạn sẽ không thể sử dụng được lâu dài.

Các trường hợp răng sứ hỏng thường gặp

Trường hợp bọc sứ hỏng là điều không ai mong muốn. Vì có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng này diễn ra. Bạn nên tham khảo qua một vài trường hợp sau và tìm đến bác sĩ để được điều trị nhanh chóng

Răng sứ bị hỏng khiến răng bị tụt lợi

Một trong những trường hợp răng sứ hỏng thường gặp nhất là tình trạng bị tụt lợi, hay còn gọi là hở nướu. Đây là hiện tượng các răng sứ bị tụt xuống dưới, tình trạng này sẽ thường diễn ra đối với hàm trên. Tạo ra một kẽ hở giữa nướu và răng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Có khi bạn có thể nhìn thấy được cả cùi răng phía trong.

Răng có dấu hiệu bị nứt, mẻ

Đây là tình trạng bọc sứ bị hỏng mà trên bề mặt răng có thể xuất hiện những vết nứt hay bị mẻ một phần. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể từ việc răng thường xuyên chịu lực tác động lớn, dẫn đến răng bị tổn thương.

Những vết nứt sẽ ngày càng lớn dần nếu bạn không đến nha khoa xử lý nhanh chóng. Từ đó có thể làm răng bị gãy vỡ, khiến bạn bị đau nhức và làm tổn thương đến cả phần răng thật.

Các trường hợp răng sứ bị hỏng thường gặp
Các trường hợp răng sứ bị hỏng thường gặp

Răng sứ có dấu hiệu bị sâu

Nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật trong suốt quá trình bọc răng sứ có thể tạo ra những kẽ hở giữa phần răng thật và các mão sứ. Góp phần tạo ra những nơi trú ngụ lý tưởng cho các vi khuẩn gây sâu răng.

Vi khuẩn sẽ có khả năng tấn công và phá hoại đến những chiếc răng thật từ phía trong, gây sâu răng và nhiễm khuẩn. Nguy hiểm hơn có thể khiến bạn nhiễm trùng chân răng và khiến bạn bị hoại tử răng.

Răng bị lỏng hay răng thiết kế không phù hợp

Khi sinh hoạt thường ngày bạn có thể cảm nhận được mão răng sứ bị lỏng và có dấu hiệu lung lay. Mão răng có thể tự thay đổi vị trí và không thẳng hàng với những răng kế bên. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị cộm khi bác sĩ thiết kế răng sứ không đúng kích thước với phần cùi răng, làm quá trình ăn nhai diễn ra khó khăn hơn, gây đau nhức. Lúc này bạn cần gặp bác sĩ để điều chỉnh sớm, tránh các biến chứng về sau.

Cách khắc phục răng sứ hỏng

Nếu bạn phát hiện thấy bọc sứ hỏng với những dấu hiệu kể trên thì bạn cần tìm ngay đến cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra chính xác nguyên nhân. Tùy vào mức độ hư hỏng của răng mà bác sĩ sẽ có những phương hướng điều trị hợp lý.

Cách khắc phục răng sứ bị hỏng
Cách khắc phục răng sứ bị hỏng
  • Răng sứ hỏng với trường hợp răng bị lung lay nhẹ. Kiểm tra cùi răng, chân răng vẫn tốt thì bác sĩ sẽ sử dụng keo dán chất lượng tốt nhằm cố định lại mão sứ có chắc chắn và vừa khít với cùi răng. Sau đó bạn có thể ăn nhai như bình thường.
  • Trường hợp bạn có răng sứ bị sứt, mẻ thì lúc này bác sĩ phải kiểm tra kỹ lượng độ chắc khỏe của phần cùi răng cũng như chân răng. Sau đó mới có thể chế tác mão sứ khác phù hợp với cùi răng của bạn. Cuối cùng là thực hiện bọc mão sứ khác thì tình trạng của bạn đã được giải quyết xong.
  • Còn đối với trường hợp răng sứ không còn sử dụng được nữa, hết tuổi thọ hay gây tình trạng đen viền nướu của người sử dụng. Những chiếc răng đã không còn sáng đẹp và đã bị xỉn màu. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và cho chế tác răng sứ mới và thực hiện bọc thay răng mới cho bạn.

Tóm lại, việc bọc răng sứ bị hỏng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần tìm cơ sở nha khoa uy tín chất lượng để kiểm tra và điều trị kịp thời. Đến với nha khoa My Auris, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên môn thăm khám tìm ra nguyên nhân chính xác và khắc phục nhanh chóng với sự hỗ trợ của máy móc công nghệ hiện đại. Đảm bảo an toàn tuyệt đối, phù hợp với kinh tế của nhiều khách hàng.

Yến Nhi