Nguy hiểm với dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng

dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhổ răng là chỉ định cuối cùng của bác sĩ đối với các răng sâu hư hỏng, răng khôn không còn cách cứu chữa. Thực hiện nhổ răng để bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà có thể gây nên nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Để biết dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng, cùng theo dõi bài viết. Từ đó, biết cách chăm sóc và khắc phục sớm nhất. 

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhổ răng bị nhiễm trùng là tình trạng huyệt ổ răng bị nhiễm khuẩn hay cùng xương hàm và nướu lợi bị tổn thương quá mức dẫn đến viêm nhiễm, hoại tử. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiễm trùng là do sai kỹ thuật, vi phạm điều kiện vô trùng trong nha khoa hay do chăm sóc và vệ sinh răng miệng không đúng cách. 

 • Nhổ răng sai kỹ thuật dẫn đến chèn ép, gây tổn thương xương hàm ở ổ răng và các tổ chức quanh răng.
 • Khi nhổ, mở xương răng quá nhiều, cắt xương không chuẩn, nước làm mát cũng như máy khoan có tốc độ cao sẽ làm phần xương và nướu tổn thương nặng nề.
 • Quá trình nhổ răng có thể gãy vỡ mảnh xương mà không được lấy ra và làm sạch có thể gây nhiễm khuẩn và mưng mủ
 • Nhổ răng không kiểm tra kỹ dẫn đến không phát hiện chân răng còn sót hay các tổ chức viêm nhiễm chưa được lấy sạch gây chảy máu và đau nhức kéo dài. Lâu dần, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Môi trường nhổ răng không đảm bảo vô trùng: phòng khám, dụng cụ, máy móc, thiết bị, ghế nằm,… Khi những vật dụng không được khử khuẩn, khử trùng sẽ dẫn đến lây nhiễm chéo, làm vi khuẩn xâm nhập vào huyệt ổ răng gây viêm, sưng mủ dẫn đến nhiễm trùng.
 • Tay nghề bác sĩ không đúng kỹ thuật hay không kỹ vết thương, dẫn đến vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển gây nhiễm trùng. 
 • Sau nhổ răng mà không tuân thủ chăm sóc răng miệng cũng gây nên nhiễm trùng. Ngay khi nhổ răng mà súc miệng làm tác động đến huyệt ổ răng, dẫn đến vỡ cục máu đông gây viêm huyệt ổ chân răng. Hay sau khi ăn uống mà không vệ sinh đúng cách, sạch sẽ làm các mảnh vụn thức ăn lọt vào vị trí răng nhổ cũng làm vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng. 
 • Hút thuốc lá sau khi nhổ răng cũng làm nhiễm trùng: khi hút thuốc, khói thuốc đi vào cơ thể tiếp xúc với vết thương hở và dẫn đến nhiễm trùng. Và càng hút thuốc thì làm quá trình lành thương chậm lại. Ngoài ra, những ai hút quá mạnh sẽ khiến cục máu đông bị vỡ, khiến máu tiếp tục chảy gây nhiễm trùng.
dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng
Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng 

Thông thường, khi nhổ răng phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Trước khi nhổ bệnh nhân cũng phải được thăm khám, kiểm tra tình trạng rặng cũng như điều kiện sức khỏe cho phép để nhổ răng thành công, không biến chứng, không nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, nếu như nhổ răng tại nha khoa kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không đủ kinh nghiệm, kỹ thuật, trình độ chuyên môn có thể gây nên một số rủi ro cho sức khỏe. Nếu như xuất hiện những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng dưới đây mọi người nên đến gặp bác sĩ thăm khám, kiểm tra để có biện pháp khắc phục:

 • Đau nhức không thuyên giảm
 • Nướu sưng phồng, tấy đỏ, thậm chí xuất hiện mủ ở huyệt ổ răng
 • Sưng mặt, sưng má ngoài ở vị trí nhổ răng
 • Chảy máu kéo dài sau 48 giờ
 • Nhiễm trùng ở răng có thể bị sốt, thân nhiệt cao hơn 37 độ C
 • Hôi miệng sau khi nhổ răng
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng 
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Để dễ dàng nhận biết, viêm ổ răng được chia thành 2 dạng:

 • Viêm ổ răng khô: dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng này xuất hiện sau ngày thứ 2-3 khi nhổ. Lúc này, cục máu đông bị lệch khỏi vết mổ và không che vị trí tổn thương. Tình trạng này thì ổ răng không có mủ, nhưng có mùi khó chịu và gây đau nhức dữ dội. Triệu chứng viêm nhiễm sẽ kéo dài làm cho bệnh nhân mệt mỏi, ăn uống khó khăn. 
 • Viêm ổ răng có mủ: dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng của viêm có mủ sẽ nhẹ hơn viêm ổ răng khô. Thông thường, tình trạng này sẽ xuất hiện thêm biểu hiện sốt, nướu bị sưng tấy, huyệt ổ răng có mủ trắng, khoang miệng có mùi hôi. Một số trường hợp có thể bị nổi hạch ở vùng cổ, sau tai,… 

Kỹ thuật nhổ răng sẽ phải tác động đến nướu thậm chí là xương hàm nên sẽ tránh khỏi các hiện tượng: chảy máu, đau nhức, sưng nướu. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này kéo dài và có sự xuất hiện cùng với những triệu chứng kể trên thì là dấu hiệu cảnh báo về biến chứng sau nhổ răng. Lúc này, mọi người nên bình tĩnh đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị ngay nhé. 

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng có nguy hiểm không? 

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng không chỉ đau nhức, sưng, chảy máu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm có khả năng dẫn đến nhiễm trùng máu, nhiễm khuẩn hô hấp. Thậm chí, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tim hay tính mạng. 

Khi có hiện tượng nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ tiếp cận trực tiếp với các mạch máu và cấu trúc xương. Chúng xâm nhập và cố gắng phá hủy chức năng của các bộ phận này. 

Trong đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khi nhiễm khuẩn máu xuất hiện hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, và huyết áp đột ngột giảm. Do đó, mà cần phải xử lý nhanh chóng các ổ viêm nhiễm sau khi nhổ răng. 

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng có nguy hiểm không? 
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng có nguy hiểm không?

Ngoài ra, một số dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của cơ thể. 

Nếu như nhổ răng hàm thì càng cẩn thận vì vị trí răng hàm nằm khá sát so với khu vực xoang. Đây chính là điều kiện để vi khuẩn, vi trùng dễ dàng xâm nhập vào xoang và khiến người bệnh khó thở, đau nhức vùng mũi và chảy dịch xuống họng. 

Làm gì khi xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng? 

Khi xuất hiện những dấu hiệu nghi nhiễm trùng sau nhổ răng, phải nhanh chóng đến nha khoa/ bệnh viện gặp bác sĩ để được xử lý sớm nhất.

Trường hợp không muốn điều trị tại nha khoa trước đó, thì phải tìm nha khoa uy tín, chất lượng hơn,  cân nhắc các yêu cầu về bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, trang thiết bị nha khoa hiện đại và phòng khám vô trùng, vô khuẩn.

Làm gì khi xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng? 
Làm gì khi xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng?

Hy vọng những thông tin trong bài viết, giúp mọi người hiểu hơn về dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Từ đó, đúc kết thành kinh nghiệm khi chọn nha khoa nhổ răng và nhận biết dấu hiệu sớm nhất để kịp thời xử lý. Để biết chính xác hơn các thông tin, hãy liên hệ ngay với nha khoa My Auris nhé. 

Anh Thy