Nên trồng răng sứ loại nào thì tốt nhất?

nên trồng răng sứ loại nào,nên trồng răng loại nào

Trồng răng sứ là phương pháp trồng răng cố định, thay thế răng đã mất trên cung hàm. Phương pháp này không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn khôi phục chức năng ăn nhai hiệu quả. Tuy nhiên, không chỉ có phương pháp trồng răng sứ truyền thống mà còn nhiều loại. Vậy nên trồng răng sứ loại nào phù hợp, cùng tìm hiểu nhé. 

Trồng răng sứ là gì? Đối tượng chỉ định trồng răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng sứ được nhiều người chọn để phục hình răng đã mất. Phương pháp phục hình thông qua cầu răng sứ gắn trực tiếp và cố định lên trên răng. Để tiến hành, bác sĩ sẽ mài 2 răng khỏe mạnh làm trụ để nâng đỡ cầu răng sứ. Cầu răng sứ là một dãy các răng giống nhau liền kề. Khi gắn lên 2 răng làm trụ, còn dãy răng chính giữa sẽ thay thế cho những chiếc răng mất. 

Phương pháp trồng răng sứ này không chỉ mang đến tính thẩm mỹ mà còn khôi phục ăn nhai hiệu quả. 

Đối tượng làm cầu răng sứ:

  • Mất 1 răng hay 2-3 răng liền kề nhau
  • Răng lân cận răng mất chọn làm trụ phải thật khỏe mạnh 

Hiện nay, trồng răng sứ bằng cầu răng sứ được ứng dụng bởi nhiều yếu tố kỹ thuật khác nhau, tùy vào vị trí răng mất cũng như sức khỏe răng miệng mà bác sĩ xem xét nên trồng răng sứ loại nào. 

nên trồng răng sứ loại nào
Trồng răng sứ là gì? Đối tượng chỉ định trồng răng sứ

Nên trồng răng sứ loại nào – tốt nhất?

Nên trồng răng sứ loại nào được nhiều người thắc mắc bởi nếu không tìm hiểu kỹ mọi người chỉ biết đến phương pháp truyền thống. Trồng răng sứ cầu răng sứ gồm 5 kỹ thuật phổ biến:

Cầu răng sứ truyền thống

Phương pháp này phương pháp ra đời đầu tiên trong trồng cầu răng sứ. Do đó, được xem là phương pháp truyền thống, kỹ thuật đã được sử dụng từ rất lâu trước đây. 

Đây là phương pháp chỉ định trong hầu hết các trường hợp mất răng hàm bởi nó có độ bền cao, sức chịu lực tốt nên hỗ trợ cho quá trình ăn nhai tốt hơn các kỹ thuật khác. 

Cầu răng sứ truyền thống phục hình răng đã mất bằng cách mài răng lân cận và lắp cầu sứ lên trên. Tuy nhiên, kỹ thuật mài đòi hỏi bác sĩ phải đảm bảo tay nghề để mài cùi răng không được xâm lấn mô răng nhiều, tỉ lệ mài không được vượt quá 2mm. 

Nhược điểm của phương pháp này chính là phải mài đi lớp men răng của 2 răng lân cận. Mà men răng không thể phục hồi, do đó nếu không đúng kỹ thuật răng mài sẽ nhanh chóng yếu đi và mất răng. 

nên trồng răng sứ loại nào
Nên trồng răng loại nào – Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ với/đèo (Cantilever bridge)?

Khác với phương pháp truyền thống, phương pháp này chỉ sử dụng 1 răng thật để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Bác sĩ phải đảm bảo chẩn đoán, và phán đoán, tính toán thật tốt để phân bố lực đều trên cầu răng. Điều này tránh tình trạng dồn lực trên răng giả gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Phương pháp đặc biệt phù hợp và thường được chỉ định là trường hợp mất răng số 7 mà không thể thực hiện cầu sứ truyền thống. Bởi răng số 8 thường mọc lệch và không đủ điều kiện để làm trụ. 

nên trồng răng sứ loại nào
Cầu răng sứ với/đèo (Cantilever bridge) – nên trồng răng loại nào?

Cầu răng sứ cánh dán (Maryland Bridges)

Đây là một trong những phương pháp trồng răng sứ bằng cầu sứ mà không cần phải mài men răng thật, như vậy đồng nghĩa răng thật sẽ được bảo tồn tối ưu 100%. Bắc cầu răng sứ Maryland với cánh dán làm bằng kim loại gắn liền với dải răng sứ nhằm gắn chặt vào mặt sau của 2 răng thật kế răng mất. 

Phương pháp trồng răng sứ này được khuyến cáo thực hiện ở vị trí răng cửa không phù hợp với răng hàm vì độ bền không cao, khả năng ăn nhai kém. 

nên trồng răng sứ loại nào
Cầu răng sứ cánh dán (Maryland Bridges) – Nên trồng răng loại nào

Cầu răng composite

Cầu răng sứ được nối lại với nhau bằng composite và được đặt trực tiếp vào vị trí răng mất, đây là chất liệu được sử dụng trong làm đầy răng. Đồng thời, sử dụng sợi gia cố Ribbon để hỗ trợ cầu răng sứ trở nên bền chắc hơn. 

Cầu răng sứ composite cũng là phương pháp hạn chế tối đa việc răng bị xâm lấn, mài mòn để làm trụ răng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp được chỉ định tạm thời cho những trường hợp phải điều trị bệnh lý răng miệng. 

Cầu răng implant hỗ trợ

Cầu răng implant là kỹ thuật phục hình răng hiện đại đang dần được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Bởi phương pháp đem lại nhiều ưu điểm vượt trội, không xâm lấn răng thật bên cạnh, độ bền cao, thẩm mỹ tối đa và phù hợp với nhiều trường hợp mất răng. 

Để phục hình, trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành cắm 2 trụ implant vào xương hàm trước. Hai trụ này được xem như là 2 chân răng thật làm trụ để nâng đỡ cầu sứ. Sau thời gian trụ implant tích hợp vào xương hàm thì tiến hành lắp cầu răng sứ lên trên để khôi phục thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. 

nên trồng răng sứ loại nào
Cầu răng composite – Nên trồng răng loại nào
Tóm lại nên trồng răng loại nào tốt nhất, câu trả lời là cầu răng sứ giải pháp khôi phục 1 hoặc nhiều răng bị mất. Trồng implant điều trị phục hồi mang lại hiệu quả cao – tính thẩm mỹ cao, có hình thức và chức năng như răng thật.

Trồng răng có bền không – sử dụng bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của trồng răng sứ bằng cầu răng sứ dao động từ 5-10 năm, tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí cầu răng, cách chăm sóc, vệ sinh, chế độ ăn uống, chất lượng răng sứ và kỹ thuật mài, phục hình răng của bác sĩ. 

Nếu như chọn chất lượng mão sứ tốt và được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn thì thao tác mài răng, lắp mão sứ đều đạt độ chính xác cao. Khi đó, cùng kéo dài được thời gian sử dụng cầu sứ. 

nên trồng răng sứ loại nào
Trồng răng có bền không – sử dụng bao lâu?

Nếu như vị trí răng mất là răng hàm thì thời gian không dài được như các răng cửa. Nguyên nhân là do răng hàm phải chịu lực nhai, tác động nhiều hơn, dẫn đến giảm độ bền theo thời gian. 

Qua những thông tin trong bài viết mà nha khoa My Auris chia sẽ, hy vọng mọi người biết thêm các loại cầu răng sứ trong trồng răng sứ. Từ đó, cân nhắc nên trồng răng sứ loại nào để phù hợp với tình trạng răng mà khắc phục ăn nhai và thẩm mỹ tốt nhất. 

Anh Thy