Người mất răng nên làm cầu răng sứ hay Implant?

Nên làm cầu răng sứ hay implant

Trong các phương pháp phục hình lại răng đã mất hiện nay, có 3 phương pháp đang được sử dụng phổ biến là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Trong đó, cấy ghép Implant và cầu răng sứ đang là sự băn khoăn của nhiều khách hàng. Nên phục hình bằng phương pháp nào là hợp lý nhất? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn!

1. Một số phương pháp phục hình mất răng phổ biến hiện nay

Để phục hình răng bị gãy, rụng, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 phương pháp: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về CẦU RĂNG SỨ, bạn xem nhé!!!

  • Hàm giải tháo lắp:

Hàm giả tháo lắp được sử dụng để thay thế cho trường hợp mất một hoặc nhiều răng, hay toàn bộ hàm. Hàm giả tháo lắp bao gồm: nền hàm và các răng phục hình ở bên trên.

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp
  • Cầu răng sứ:

Cầu răng là phương pháp áp dụng cho trường hợp bị mất một hay nhiều răng. Để thực hiện phương pháp này, đòi hỏi bác sĩ phải mài 2 răng thật kế cận răng đã mất, để làm trụ lắp cầu răng.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ
  • Cấy ghép Implant:

Được coi là phương pháp phục hình răng tiên tiến hiện nay, được chỉ định cho trường hợp mất 1, nhiều răng hoặc cả hàm. Cấy ghép Implant là phương pháp sử dụng trụ kim loại bằng Titan cấy vào xương hàm. Khi Implant cố định trong xương từ 1 – 6 tháng thì bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên.

Cấy ghép implant
Cấy ghép implant

2. Nên làm cầu răng hay Implant?

Trong 3 phương pháp trên, thì cấy ghép Implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp phục hình răng mất được đánh giá cao nhất hiện nay. Vậy giữa lắp cầu răng sứ và trồng răng Implant thì đâu là phương pháp tối ưu? Chúng ta hãy cùng so sánh nhé!

Khi tiến hành trồng răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ, bệnh nhân bắt buộc phải mài 2 răng thật kế cận răng mất để làm trụ cầu. Phương pháp này chỉ thích hợp với trường hợp mất một hoặc một vài răng. Ngoài ra, cầu răng sứ sẽ không thực hiện được nếu mất răng số 7 vì răng số 8 không đáp ứng được điều kiện của 1 cầu răng trụ.

Đối với trường hợp trồng răng Implant thì sẽ sử dụng trụ Titanium thay thế trực tiếp vào vị trí răng bị mất. Do đó, Implant có thể áp dụng với tất cả các trường hợp, từ mất một răng, vài răng cho đến mất răng cả hàm.

Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant
Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant

Trước khi quyết định lựa chọn làm cầu răng hay Implant, bạn cần cân nhắc 1 số vấn đề sau:

  • Khả năng bảo tồn răng thật

Trồng răng để phục hồi răng đã mất, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng. Nhưng bạn cần quan tâm đến việc bảo tồn răng thật, vì đây là yếu tố quan trọng trước khi lựa chọn giữa cầu răng sứ hay cấy Implant.

Với trồng răng Implant, trụ titanium sẽ thay thế chân răng thật, đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí răng bị mất mà hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận. Vì thế, đây được coi là phương pháp trồng răng bảo tồn răng thật hiệu quả nhất hiện nay.

Với cầu răng sứ, bạn phải mài 2 răng thật khỏe mạnh kế cận răng bị mất. Vì phải tác động đến răng bên cạnh nên sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương nướu, tủy răng.

  • So sánh độ bền giữa các phương pháp

Khi phải cân nhắc nên làm cầu răng sứ hay Implant, bạn cần tìm hiểu về độ bền của mỗi phương pháp. Độ bền của cầu răng sứ có thể kéo dài đến 10 năm, nếu có chế độ chăm sóc thích hợp thời gian có thể kéo dài lâu hơn.

Trong khi đó, Implant được bảo hành trên 20 năm, nếu chăm sóc tốt có thể giữ trọn đời trên xương hàm như răng thật. Tại Việt Nam, ca cấy ghép răng Implant đầu tiên được làm tại Viện Răng hàm mặt Trung ương (TP.HCM) vào năm 1994 và đến nay răng vẫn rất tốt.

  • Chi phí điều trị

Chi phí phục hình cầu răng sứ thấp hơn so với trồng răng Implant. Nhưng sau một thời gian, các răng bên cạnh sẽ lần lượt bị tổn thương, trong quá trình ăn uống, thức ăn dễ giắt vào viền răng. Nếu vệ sinh răng không tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý: viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu…

Mặc dù, chi phí trồng răng Implant cao so với cầu răng sứ nhưng Implant sẽ đem lại cho bạn hiệu quả trồng răng cao và lâu dài. Vì thế, kỹ thuật này được các bác sĩ nha khoa đánh giá cao và là sự lựa chọn của nhiều khách hàng mất răng.

Để biết nên lựa chọn cấy ghép Implant hay làm cầu răng sứ, bạn cần trực tiếp đến phòng khám Nha khoa để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng một cách cụ thể, từ đó sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Trồng hàm răng tháo lắp là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *