Mài răng là gì? mài răng có đau không? có hại không? Mài răng giá bao nhiêu?

mài răng là gì?

Phục hình, thẩm mỹ răng sứ là phương pháp được sử dụng để khắc phục những tình trạng răng bị khiếm khuyết với mong muốn thẩm mỹ lại hàm răng, nụ cười cho khách hàng. Với những trường hợp răng hô nặng, chìa ra quá nhiều hay kích cỡ răng quá to thì bắt buộc phải mài răng để lấy chỗ lắp mão sứ mới đẹp hơn. Mài răng chính là công đoạn cần thiết và quan trọng trước khi bọc mão sứ. Mài răng là gì? Mài răng có đau không? Có hại không? Chi phí mài răng hết bao nhiêu? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mài răng là gì?

Mài răng là thao tác cơ bản, phổ biến trong nha khoa, dùng điều chỉnh độ dài của răng theo tỷ lệ nhất định để phù hợp với việc chỉnh sửa và điều trị răng.

Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao, đảm bảo tỷ lệ mài chuẩn xác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của răng trong tương lai.

Mài răng là gì?
Mài răng là gì?

2. Mài răng có đau không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng trước khi thực hiện thẩm mỹ răng sứ, sợ rằng sau khi mài răng sẽ đau và ê buốt. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề cảm thấy đau hay ê buốt khi mài răng vì trước khi mài, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để đảm bảo bạn sẽ không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi mài răng, một số trường hợp sẽ cảm thấy ê buốt, lúc này bạn có thể sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

3. Mài răng có hại hay nguy hiểm không?

Thực chất, mài răng là sự “can thiệp” của các khí cụ nha khoa lên lớp men bên ngoài của răng với tỷ lệ chuẩn xác được Bác sĩ chỉ định trước đó. Vì vậy, mài răng không có hại hay nguy hiểm gì cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe của cơ thể.

Tủy răng là thành phần được bảo vệ bởi phần men và ngà răng cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Mặc dù, mài răng không gây nguy hiểm gì nhưng đây là một kỹ thuật không đơn giản, đòi sự tỉ mỉ, chính xác và mức độ thẩm mỹ rất cao. Do đó, tay nghề của Bác sĩ là yếu tố rất quan trọng để vấn đề mài răng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Thao tác lấy dấu và công nghệ chế tạo răng sứ cũng cần phải xem xét trước khi lựa chọn thực hiện.

Mài răng có nguy hiểm không?
Mài răng có nguy hiểm không?

Cần lưu ý: mài răng là thao tác, tác động trực tiếp lên răng thật, làm mất đi lớp men răng, nếu mài quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến ngà răng, gây tình trạng đau nhức ê buốt về sau. Sau khi mài răng cần được bọc hoặc dán sứ, tránh tình trạng ngà răng bị lộ ra ngoài, khiến chức năng ăn nhai của răng bị ảnh hưởng.

4. Mài răng giá bao nhiêu?

Nếu đang có ý định mài răng, bạn không cần quá băn khoăn về chi phí vì thông thường giá mài răng sẽ được tính chung với giá thực hiện thẩm mỹ răng như: bọc răng sứ, dán Veneer.

Nếu chỉ mài răng mà không bọc sứ, chi phí mài răng sẽ được tính dựa vào một số yếu tố sau:

  • Chi phí giảm đau gây tê.
  • Vị trí và tình trạng răng cần mài: mỗi răng sẽ có kích thước, khuyết điểm, vị trí..khác nhau nên giá mài răng cũng khác nhau. Ví dụ, mài răng cửa sẽ dễ hơn so với mài răng nanh nhọn hay răng hàm. Tùy vào từng vị trí răng, tỉ lệ mài các mặt răng không được quá 1-2mm.
  • Chi phí mài răng còn dựa vào số lượng răng bạn muốn mài.

5. Một số lưu ý trước khi mài răng

  • Mài răng chỉ áp dụng cho trường hợp răng mắc phải những khuyết điểm: mức độ vênh lệch ít  để tránh làm tổn thương răng quá nhiều. Nếu răng yếu, răng bị sâu, vỡ cũng cần cân nhắc vì mài răng có thể khiến răng tổn thương nhiều hơn.
  • Sau khi mài răng, răng sẽ nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt, đau nhức khi ăn uống thực phẩm nóng, lạnh, dễ bị đọng thức ăn, nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy rất cao.
  • Khi mài răng xong, cần được bọc sứ ngay để khắc phục các khuyết điểm về mặt thẩm mỹ, đồng thời bảo vệ răng bên trong, tránh những kích thích từ bên ngoài.
Những lưu ý trước khi mài răng
Những lưu ý trước khi mài răng

Mài răng sẽ loại bỏ đi phần mô răng, thao tác này chắc chắn sẽ gây xâm lấn tới răng nên cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Để biết chính xác giá mài răng thẩm mỹ răng sứ bao nhiêu tiền? bạn nên tới nha khoa uy tín để thăm khám cụ thể tình hình răng. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp khắc phục khuyết điểm hiệu quả cho răng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *