Lưu ý sau khi cắm implant để an toàn cho sức khỏe răng miệng

lưu ý sau khi cắm implant

Lưu ý sau khi cắm implant là những điều cần thiết cần phải tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ chỉ định. Để ngăn chặn tình trạng chảy máu hay sưng nhẹ sau khi cắm Implant. Vì thế hãy chăm sóc răng implant một cách tỉ mỉ và khoa học.

1. Lưu ý sau khi cắm implant được an toàn

lưu ý sau khi cắm implant
Lưu ý sau khi cắm implant

Khi thực hiện trồng răng implant, bác sĩ sẽ tiến hành khoan xương hàm để đặt trụ. Chính thao tác này sẽ tạo ra vết thương và có thể gây ra tình trạng chảy máu và hơi sưng nhẹ. Tình trạng này sẽ gây cảm giác khó chịu cũng như đau nhức, tuy nhiên nếu ở trong giai đoạn sau khi cắm Implant sẽ dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, sau khi cắm implant cần phải chú ý những điều dưới đây:

Cắn chặt miếng bông gòn 

Tình trạng chảy máu sau khi cắm Implant là hiện tượng bình thường. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cắn chặt bông gòn trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi máu đông lại.

Tuy nhiên, nếu trường hợp hiện tượng chảy máu quá nhiều, bạn cần đến ngay nha khoa để nhờ bác sĩ xử lý kịp thời để nguy hiểm đến sức khỏe. 

Chườm đá lạnh 

Sau khi hết tác dụng của thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức tại vị trí cắm Implant. Bệnh nhân có thể xoa dịu cơn đau bằng cách dùng đá lạnh chườm bên ngoài vùng má. Bạn có thể chườm đá liên tục trong 3 ngày đầu và những ngày sau đó có thể chườm nóng để tan máu bầm.

Uống thuốc kê đơn của bác sĩ

Sau khi cắm trụ Implant, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau. Bệnh nhân cần phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ để giảm đau hiệu quả sau khi cắm implant. Một điểm lưu ý nữa, bệnh nhân tuyệt đối không tự ý mua thuốc giảm đau  bên ngoài để sử dụng, việc này ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn tăng khả năng đào thải trụ implant.

Thêm vào đó, trong đơn thuốc bác sĩ kê đã loại thuốc kháng sinh Aspirin, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy máu kéo dài và có thể làm nhiễm trùng trụ Implant.

Hạn chế hút thuốc lá 

Đối với những người thường xuyên sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,..sẽ gây hại sức khỏe răng miệng sau khi cắm implant cũng như sức khỏe toàn thân. Vì trong thành phần thuốc lá có chứa hoạt chất Nicotine khiến vết thương lâu lành hoặc nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng trụ implant bị đào thải cao.

Vì thế, người thường xuyên sử dụng thuốc lá cần phải kiêng trước khi cắm Implant 1 – 2 tháng và sau khi cắm implant khoảng 2 – 3 tháng. 

Thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn 

Sau khi cắm Implant khoảng 7 – 10 ngày, bệnh nhân cần phải quay lại phòng khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng mức độ lành thương.

Sau đó, bác sĩ sẽ lên lịch tái khám định kỳ cho bệnh nhân. Đồng thời kiểm tra độ tích hợp trụ implant vào xương hàm có dấu hiệu bất thường hay không. Nếu có, sẽ có phương pháp điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

2. Lưu ý chế độ ăn uống sau khi cắm implant

lưu ý sau khi cắm implant
Chế độ chăm sóc sức khỏe sau khi cắm implant

Phương pháp cắm implant không phải ca phẫu thuật phức tạp nhưng lại đòi hỏi kỹ năng tay nghề của bác sĩ có chuyên môn và sự hợp tác của bệnh nhân là chìa khóa quan trọng trong việc phục hình răng đã mất bằng cách cắm Implant. Dưới đây là những lưu ý chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa viêm chân răng implant, cụ thể:

  • Không va chạm vết thương mới nhổ: Tuyệt đối không dùng tay hay dùng lưỡi để va chạm vào vị trí vừa mới cấy trụ implant. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới viêm chân răng.
  • Sử dụng thức ăn mềm: Để quá trình tích hợp trụ xương implant và xương hàm được diễn ra tốt nhất, bệnh nhân nên sử dụng thức ăn mềm loãng và không ăn thực phẩm dai cứng vì sẽ ảnh hưởng đến trụ implant. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tránh nhai vào vị trí vừa mới cấy implant gây ra tình trạng viêm nhiễm.
  • Không được đánh răng quá mạnh: Bệnh nhân hãy đánh răng nhẹ nhàng và chải theo chiều mọc của răng. Đặc biệt, tránh sử dụng các bàn chải quá cứng dẫn đến tổn thương nướu và ảnh hưởng đến vết mổ. 

3. Chăm sóc răng miệng sau khi phục hình răng implant hoàn chỉnh 

Sau khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ cố định lên trụ Implant. Trong thời gian này, bệnh nhân cần phải duy trì chế độ “ăn chậm nhai kỹ” và sử dụng các loại thức ăn mềm để răng được ổn định, chắc chắn.

lưu ý sau khi cắm implant
Bảo vệ răng implant bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Mặc dù trồng răng Implant đã khôi phục được chức năng ăn nhai và có tính thẩm mỹ như răng thật. Một điều bệnh nhân cần phải lưu ý chính là đảm bảo được tuổi thọ của trụ Implant được lâu dài nên cần có chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống thật khoa học, hợp lý.

Việc chăm sóc răng miệng cho răng implant cũng giống răng thật. Bệnh nhân cần lựa chọn những bàn chải có lông bàn chải mềm, không dùng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các biện pháp vệ sinh răng miệng khác như dùng nước súc miệng, chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch các mảng bám trên răng sau khi ăn.

Song song đó, đối với trường hợp bệnh nhân có tật nghiến răng cần phải đeo máng chống nghiến trước khi đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng răng implant.

Lưu ý sau khi cắm Implant là những điều hết sức quan trọng giúp trụ Implant được chắc khỏe và tránh các biến chứng xảy ra.

Kim Dung