Đâu là loại cầu răng phù hợp với bạn trong 5 loại cầu răng phổ biến hiện nay?

cầu răng phổ biến

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình, thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Mão răng và cầu răng là các loại răng sứ, được dùng để phục hình răng khi bị mất hoặc tổn thương … được gắn cố định vào thân răng hoặc trên Implant. Nhưng hiện nay có bao nhiêu loại cầu răng sứ được nha khoa áp dụng? Cầu răng là gì? làm cầu răng là gì? Đâu là loại cầu răng sứ phù hợp với bạn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Cầu răng sứ là gì?

cac loai cau rang su
Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ (cầu cố định) hoặc phục hình răng cố định, là phương pháp phục hồi răng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Cầu răng sứ trải dài trên vùng mất răng và tạo thành từ một chiếc răng nhân tạo, được làm dính vào giữa hai chiếc răng, giữ chắc chắn nhờ những răng bên cạnh của răng đã bị mất hoặc nhờ những chiếc Implant. Cầu răng là phương pháp phục hình răng vĩnh viễn và không thể tháo ra được. Bạn có thể tham khảo 5 loại cầu răng phổ biến sau:

2. Cầu răng truyền thống:

Là loại cầu răng phổ biến hiện nay để thay thế răng bị mất. Phương pháp này được sử dụng khi có răng thật hoặc răng Implant nằm ở 2 đầu của răng bị mất.

Cầu răng truyền thống có đặc điểm: nhỏ, nhẹ và mang lại cảm giác thoải mái khi ăn nhai, vì lực cắn/nhai đã đồng đều và không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng của răng bị mất. Nếu có biện pháp duy trì vệ sinh và chăm sóc răng miệng tại nhà tốt, loại cầu răng này có thể dùng được rất lâu.

cac loai cau rang pho bien
Cầu răng sứ truyền thống

Nhược điểm của cầu răng truyền thống, là một phần men của răng trụ sẽ bị mài nhỏ để bọc mão sứ. Men răng không thể tự tái sinh, các răng trụ cần được bảo vệ bởi các mão tốt nên muốn cầu răng bền lâu phải có sự chăm sóc thường xuyên.

3. Cầu răng với/đèo

cac cau rang
Cầu răng với/đèo

Loại cầu răng này chỉ cần sử dụng một răng trụ để hỗ trợ nhịp cầu, thích hợp làm cầu răng cửa. Cầu răng này không dùng với răng hàm, vì lực cắn ở vị trí đó rất nhiều, gây ảnh hưởng đến răng trụ. Nhưng nó vẫn có thể thực hiện làm cầu răng hàm được, nếu như cầu răng được thiết kế kỹ lưỡng và nhịp cầu nằm ở răng cửa. Tuy nhiên, lực cắn/ nhai phải được tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế loại cầu răng này.

4. Cầu răng cánh dán

Là loại cầu răng có khả năng bảo tồn răng thật cao. Cầu răng sứ cánh dán có cấu tạo hai phần: răng giả và một dải kim loại (cánh dán). Trong đó, răng giả được dán vào răng thật ở hai bên khoảng răng đã mất bởi cánh dán. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, cánh dán sẽ được dán vào mặt trong của răng. Loại cầu răng này chủ yếu dùng cho vùng răng trước và những răng trụ còn khỏe mạnh.

cau rang pho bien
Cầu răng sứ Cánh dán

Ưu điểm của các loại cầu răng này là chỉ cần điều chỉnh phần đường viền của răng trụ. Kỹ thuật cầu răng cánh dán hiệu quả, tiết kiệm hơn so với cầu răng truyền thống. Dù cho cầu răng cánh dán có khá nhiều ưu điểm thì bạn vẫn cần kiểm tra, đánh giá lực cắn của răng để xem cầu răng này có phải lựa chọn tốt hay không. Cầu răng dán không dùng cho trường hợp răng có các khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.

Phần kim loại trong loại cầu răng này có thể bị xuống màu khiến cho răng trụ bị tối màu theo thời gian, có trường hợp còn bị hủy liên kết giữa các nhịp cầu. Do đó, cầu răng dán thường dùng để thay thế tạm thời trong trường hợp đợi răng implant lành lại hoặc khi bạn chưa đủ 18 tuổi và đang đợi cho răng phát triển hoàn toàn trước khi phục hình răng implant.

5. Cầu răng Composite

Đối với những trường hợp bị mất một hoặc hai chiếc răng và đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản, chi phí hợp lý cho việc thay thế răng thì cầu răng composite là một lựa chọn hợp lý. Cầu răng được nối với nhau bằng composite, được đặt trực tiếp vào khoảng trống răng bị mất.

Công đoạn này hoàn thành chỉ trong một lần khám. Phương pháp tái tạo răng bị mất bằng composite đòi hỏi nha sĩ phải hết sức kiên nhẫn.Việc lựa chọn chất liệu chế tạo liên kết răng cũng cần cẩn thận. Giống như cầu răng cánh dán, cầu răng composite được sử dụng tạm thời cho những người mắc bệnh nha chu phải nhổ bỏ răng gốc.

6. Cầu răng bằng Implant.

Đây là loại cầu răng phổ biến hiện nay, loại cầu răng này không gây ảnh hưởng, tổn hại gì đến răng tự nhiên bên cạnh răng đã mất. Không cần phải mài cuống với thân răng rồi bọc mão hoặc thiết kế cấu trúc hỗ trợ. Loại cầu răng này chỉ cần hỗ trợ bởi răng implant. Ưu điểm của loại cầu răng này là tạo khoảng cách thích hợp giữa các răng giúp bạn làm sạch răng hiệu quả hơn.

ca loai cau rang pho bien
Cầu răng sứ Implant

Tuy nhiên, nếu đặt quá nhiều răng Implant liền kề nhau sẽ dẫn đến nhiều biến chứng lớn, có trường hợp còn bị đào thải. Các mảng bám dính vào bề mặt răng implant có thể đi vào dưới nướu răng và phá hủy chân răng khỏe mạnh trước đó. Sự ra đời của cầu răng bằng implant là một bước tiến lớn giúp chăm sóc và bảo vệ răng tốt hơn. Thay vì trồng 3 Implant liên tiếp thì thay thế 2 implant đi kèm một cầu răng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhờ sự phát triển của công nghệ Implant, sản phẩm và quy trình thực hiện đã giúp cầu răng Implant trở thành lựa chọn lý tưởng cho các khách hàng khi cần thay thế răng bị mất hoặc làm cầu răng.

Sau khi lắp cầu răng Implant, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì cầu răng này rất giống răng tự nhiên của bạn. Nếu có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng, khoa học thì chúng có thể tồn tại suốt đời.

Việc sử dụng cầu răng vẫn là một phương pháp thay thế răng bị mất rất khả thi. Năm loại cầu răng trên đều có những ưu điểm riêng biệt, vì thế, để biết loại cầu răng nào phù hợp với mình, bạn hãy đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *