Lo lắng nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không

Niềng răng là kỹ thuật trong nha khoa để chỉnh nha giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Với một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống cho răng dễ dàng dịch chuyển. Trong đó, nhổ răng số 4 khi niềng răng thường được chỉ định do đó làm mọi người lo lắng nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không. Để giải đáp thắc mắc này, cùng Nha Khoa My Auris theo dõi bài viết này nhé.

Tại sao niềng răng phải nhổ răng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Phương pháp giúp các răng di chuyển đến vị trí mong muốn trên khung hàm. Để thực hiện được, bác sĩ sử dụng khí cụ chuyên dụng, khí cụ tạo lực, kéo chỉnh răng. Do đó, sau khi niềng răng sẽ có nụ cười hoàn hảo, cân đối, tính thẩm mỹ cao và tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh. 

nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không
Tại sao niềng răng phải nhổ răng?

Và trong kỹ thuật niềng, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng và chỉ định nhổ bổ một số răng để cần thiết cho quá trình răng dịch chuyển. Có thể nhổ bỏ 1 răng, 2 răng cũng có trường hợp nhổ đến 4 răng để giúp mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn. 

Răng số 4 trong nha khoa

Trước khi biết lý do nhổ răng số 4 khi niềng răng thì mọi người nên biết một số thông tin về chiếc răng này.

Răng số 4 là răng nằm ở vị trí hàm nhỏ (cối nhỏ) trên hàm. Với một người có cấu tạo nha khoa hoàn chỉnh sẽ có tổng 4 chiếc răng này. 

Hình dáng nhận dạng của răng số 4 là có cấu trúc tương tự như ngọn giáo, đỉnh răng nhọn, các mặt góc cạnh và độ sắc nhất định. Do đó, mà răng cũng đảm nhiệm chức năng giống răng nanh, răng hàm là cắn, xé và nghiền thức ăn. 

nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không
Răng số 4 trong nha khoa

Nếu như không nằm trong những tình huống đặc biệt, thì răng số 4 vẫn sẽ được bảo tồn mà không cần nhổ khi niềng. 

Tại sao nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Khi chỉnh nha, lực tác động của khí cụ sẽ tác động liên tục lên hàm răng giúp các răng dịch chuyển dần đến vị trí đều đẹp trên cung hàm. Chính vì sự dịch chuyển này mà răng cần khoảng trống. Do đó, nếu trường hợp răng quá sát khít, răng hô, móm, khấp khểnh mà không đủ chỗ di chuyển thì bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ răng. 

Trong đó, nhổ răng số 4 khi niềng răng thường được chỉ định trong chỉnh nha vì vị trí răng số 4 nằm giữa cung hàm. Cho nên, khi loại bỏ răng này sẽ giúp các cụm răng còn lại di chuyển dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc kéo răng cửa và răng hàm. 

nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không
Tại sao nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Bên cạnh đó, khi mất răng số 4 cũng sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai sau này. Như đã biết, răng số 4 có chức năng và cấu tạo như răng số nên khi răng này bị nhổ bỏ thì răng số 5 sẽ thay thế và tham gia hoạt động nhiệm vụ của răng số 4. Chính vì thế mà không gây ra sự bất ổn về ăn nhai và thẩm mỹ khi niềng răng. 

Nhổ răng số 4 khi niềng có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 4 cũng như nhổ các răng khác nếu như chúng bị hư hay không còn phục hồi được do đó bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, để nhổ răng số 4 không nguy hiểm, không gây ảnh hưởng cho sức khỏe thì còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất, chất lượng nha khoa, dụng cụ, trang máy móc, thiết bị, nha khoa uy tín,… 

Nếu như trước đây nhổ răng gây ra nhiều nguy hiểm cũng như để lại nhiều biến chứng thì hiện nay, kỹ thuật phát triển, dụng cụ, máy móc cũng hiện đại hơn phục vụ quá trình nhổ răng nên nếu chọn nha khoa chất lượng, đảm bảo các tiêu chí thì hầu như không gây ảnh hưởng cũng như biến chứng nguy hiểm. 

nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không
Nhổ răng số 4 khi niềng có nguy hiểm không?

Do đó, để an toàn cho sức khỏe, mọi người nên tham khảo và tìm hiểu thật kỹ về các nha khoa cũng như dịch vụ nhổ răng trước khi thực hiện. 

Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì khi nghe đến nhổ răng hầu như ai cũng mang tâm lý lo sợ, ảnh hưởng tâm lý rất nhiều. 

Tuy nhiên, việc nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác. Công nghệ cùng kỹ thuật nhổ răng ngày nay không còn đau đớn và gây sợ hãi như trước. Nhất là trước khi nhổ, bác sĩ cũng phải xem xét kỹ tình trạng răng để đưa ra hướng điều trị phù hợp nhằm giảm đau đớn và biến chứng. 

Nếu hàm răng không bị xô lệch nhiều, ít bị sâu, xiêu vẹo, răng không mắc bệnh lý thì quá trình nhổ diễn ra nhanh chóng và đơn giản. Ngược lại nếu tình trạng răng khó, mắc bệnh lý về răng miệng thì cần thời gian điều trị và có thể tác động lực nhổ răng sẽ cảm thấy đau. 

Và trước khi nhổ răng, bác sĩ cũng tiến hành các biện pháp giảm đau bằng cách gây tê nên hầu như trong suốt quá trình nhổ không gây ra cảm giác gì. 

Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?
Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

Kỹ thuật nhổ răng sẽ tác động đến mô mềm, nướu,… nên sau khi nhổ xong không thể tránh khỏi tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau và hướng dẫn ăn uống, chăm sóc răng mới nhổ. Nếu thực hiện đúng thì cơn đau nhanh chóng qua đi chỉ mất 2-3 ngày. 

Một điều nữa là, nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Bởi cùng một mức độ đau mà có người thấy đau rất nhiều có người thấy đau ít hay không cảm giác. 

Những trường hợp nhổ răng số khi niềng răng

Không phải ai cũng được chỉ định nhổ răng số 4 mà còn phải tùy vào từng trường hợp. Dưới đây là 3 trường hợp phổ biến được chỉ định nhổ răng số 4 khi niềng răng:

  • Răng hô nặng: đây là tình trạng sai khớp cắn khi mà hàm trên đưa ra ngoài quá mức. Khi thực hiện nhổ răng số 4 giúp cụm răng cửa dễ dàng di chuyển vào trong. Từ đó, giúp hàm cân đối và đều đẹp hơn.
  • Răng móm nặng: nhổ răng để giúp răng dịch chuyển dễ dàng 
  • Răng khấp khểnh, lệch lạc: đây là tình trạng răng mọc chen chúc, không theo phương thẳng đứng do hàm không đủ chỗ. Nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống cho các răng dễ dàng di chuyển về đúng chỗ.
nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không
Những trường hợp nhổ răng số khi niềng răng

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không. Để biết chính xác thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy