Liệu rằng có nên niềng răng invisalign hay không?

có nên niềng răng invisalign

Niềng răng invisalign là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn. Bởi phương pháp đem đến nhiều ưu điểm cùng hiệu quả chỉnh nha tối ưu. Đồng thời, đây cũng là phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại do đó khắc phục nhược điểm của phương pháp cũ. Để tìm hiểu chi tiết cũng như giải đáp được có nên niềng răng invisalign, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Niềng răng invisalign là gì?

Niềng răng invisalign còn được gọi là niềng răng trong suốt hay niềng răng vô hình. Bởi phương pháp này tiên tiến hơn các phương pháp cũ về khí cụ chỉnh nha. Nếu như niềng răng truyền thống sử dụng bộ mắc cài cùng kỹ thuật cố định khí cụ trên răng trong suốt thời gian niềng thì niềng răng invisalign sử dụng khay niềng trong suốt, dễ dàng tháo lắp trong thời gian niềng. 

Để niềng răng trong suốt, bác sĩ cũng sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng như phương pháp cũ. Sau đó tiến hành lấy dấu răng để chế tạo các khay niềng cho từng giai đoạn dịch chuyển của răng. 

Khay niềng được là nhựa trong suốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng bởi Bộ Y tế. Đồng thời, chất liệu an toàn, lành tính, không gây kích ứng không môi trường khoang miệng. Đeo khay niềng trên răng, sẽ ôm sát khít lấy răng, tác động lực giúp răng dịch chuyển về vị trí đúng. 

Tùy vào từng tình trạng mà có khay niềng khác nhau, các tình trạng nặng thì số khay niềng nhiều hơn. Thông thường, bộ khay niềng sẽ có khoảng 20-40 khay, được đánh số thứ tự để thay đổi qua từng giai đoạn. 

có nên niềng răng invisalign
Niềng răng invisalign là gì?

Thời gian thay đổi khay niềng thường là 2-3 tuần/ lần. Và thực hiện tháo lắp khay niềng hoàn toàn tại nhà, không cần đến nha khoa. Đến nha khoa định kỳ 2-3 tháng/ lần để bác sĩ kiểm tra và kiểm soát độ dịch chuyển của răng. 

Có nên niềng răng invisalign hay không?

Có nên niềng invisalign không là vấn đề mà hầu hết các khách hàng quan tâm. Trước tâm lý của khách hàng khi muốn thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ lo lắng và băn khoăn có nên thực hiện không. Và những khách hàng đang có nhu cầu chỉnh nha, tìm hiểu các phương pháp cũng có thắc mắc tương tự như có nên niềng invisalign không. 

Bởi các thông tin trên mạng cho rằng phương pháp này chỉ thực hiện được những tình trạng nhẹ còn những tình trạng khác không mang lại hiệu quả. Thế nhưng, khi chưa đến nha khoa thăm khám, chưa có chẩn đoán của bác sĩ thì rất khó để kết luận. 

Vậy có nên niềng răng invisalign không một phần sẽ đến từ nhu cầu của khách hàng và một phần sẽ đến từ sự tư vấn của bác sĩ. Nếu như tình trạng của khách hàng phù hợp thì bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra liệu trình niềng răng invisalign còn với những trường hợp không cho phép thì bác sĩ sẽ đưa cho bạn giải pháp khác. Do đó, không nên quá lo lắng, nếu có nhu cầu chỉnh nha, thực hiện niềng răng invisalign, mỗi người nên đến trực tiếp nha khoa để được kiểm tra và thăm khám tình trạng răng.
Có nên niềng răng invisalign hay không?
Có nên niềng răng invisalign hay không?

Nếu đang băn khoăn có nên niềng răng invisalign, cùng xem những ưu điểm mà phương pháp này mang lại nhé.

Tính thẩm mỹ cao

Nếu như niềng răng mắc cài lo sợ lộ mắc cài khi cười nói, ăn uống thì niềng răng invisalign lại mang lại thẩm mỹ cao. Bởi các khay niềng trong suốt, ôm sát lấy răng nên rất khó để phát hiện. 

Do đó, khá phù hợp với những ai làm công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều hay diện mạo: ca sĩ, diễn viên, tiếp viên hàng không, tư vấn, gặp gỡ đối tác, khách hàng thường xuyên. 

Dễ dàng tháo lắp, vệ sinh răng miệng và khay niềng

Niềng răng truyền thống cố định trên răng nên rất khó để vệ sinh, nhất là các kẽ răng và các răng bên trong. Còn đối với niềng răng invisalign có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh răng miệng trong ngoài sạch cũng như vệ sinh khay niềng. Điều này hạn chế được các bệnh lý răng miệng xảy ra. 

Cảm giác dễ chịu, ăn uống thoải mái

Mắc cài truyền thống sẽ gây đau cũng như khó ăn nhai. Từ đó, làm bạn chán ăn và không thể cảm nhận sự ngon miệng. Khi lựa chọn niềng răng invisalign có thể tháo ra khi ăn uống để dễ dàng ăn nhai và cảm nhận món ăn hơn. Đồng thời, khay niềng khi đeo sẽ mang lại cảm giác thoải mái, ít gây đau đớn khó chịu, vướng víu, cộm cấn,…

Sử dụng công nghệ hiện đại, tính chính xác cao

Niềng răng invisalign sử dụng công nghệ hiện đại trong chỉnh nha và thiết kế khay niềng. Các khay niềng được thiết kế dựa trên phần mềm hiện đại, từ đó đem lại độ chính xác gần như tuyệt đối. Mỗi khay niềng được sản xuất theo thông số của từng người sẽ vừa khít với cung hàm ngay tại thời điểm răng dịch chuyển, đảm bảo hiệu quả cao. 

Tiết kiệm thời gian đến nha khoa

Đối với niềng răng mắc cài đòi hỏi bạn phải đến nha khoa thường xuyên để được kiểm tra, thay thun hay siết niềng. Còn niềng răng invisalign có thể tiết kiệm được khoảng thời gian này, khá phù hợp với những người bận rộn không có thời gian. 

có nên niềng răng invisalign
Ưu điểm niềng răng invisalign

Lưu ý khi niềng răng invisalign

Bên cạnh băn khoăn có nên niềng răng invisalign hay niềng răng invisalign không hiệu quả thì mọi người cũng nên suy xét lại liệu rằng đã tuân thủ các nguyên tắc của phương pháp niềng hay chưa. 

Nếu như không tuân thủ thì có lẽ phương pháp sẽ không mang lại hiệu quả tốt. Dưới đây là một số lưu ý cần được chú trọng để niềng răng invisalign hiệu quả và thành công nhất:

  • Thời gian đeo niềng tối thiểu là 22 giờ/ ngày. Nếu tháo ra thường xuyên và không đeo đúng số giờ quy định thì hiệu quả niềng sẽ suy giảm
  • Không hút thuốc lá trong suốt quá trình niềng răng
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: niềng răng invisalign không cần phải kiêng khem đồ ăn. Tuy nhiên, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng nên hạn chế các thực phẩm cứng dai hay quá nóng, lạnh.
  • Vệ sinh răng miệng thật kỹ: có thể sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng, nước muối để làm sạch mảng bám, vụn thức ăn cũng như loại vi khuẩn gây bệnh 
  • Vệ sinh khay niềng: dùng bàn chải mềm để vệ sinh hay ngâm khay niềng trong dung dịch chuyên dụng trong nha khoa. Tuyệt đối không rửa khay niềng bằng nước nóng.
  • Khi chọn niềng răng invisalign phải chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đạt tiêu chuẩn. 
có nên niềng răng invisalign
Lưu ý khi niềng răng invisalign

Qua những thông tin trong bài viết, hy vọng mọi người có đáp án riêng cho thắc mắc có nên niềng răng invisalign không. Để biết chính xác các thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy