Khay niềng răng tại nhà có an toàn không và cần lưu ý gì?

Khay niềng răng tại nhà có an toàn không và cần lưu ý gì?

Hiện nay, khay niềng răng tại nhà được xem như một dụng cụ chỉnh răng sử dụng cho các trẻ em nhằm giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Phương pháp này có thể giúp cải thiện tốt những khuyết điểm hiện tại và phòng ngừa răng bị xô lệch. Tuy nhiên bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng cách để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho người sử dụng. Bài viết sau đây My Auris sẽ cung cấp các thông tin về khay niềng răng tại nhà và những lưu ý khi sử dụng.

Khay niềng răng tại nhà là dụng cụ gì?

Khay niềng răng tại nhà là một bộ dụng cụ chỉnh nha mà người dùng có thể tháo lắp một cách dễ dàng, chúng thường được sử dụng nhiều cho đối tượng là trẻ em, nhưng những người ở độ tuổi trưởng thành cũng có thể sử dụng.

Khay niềng răng tại nhà là dụng cụ gì?
Khay niềng răng tại nhà là dụng cụ gì?

Dụng cụ này với khả năng chính là nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp phòng ngừa cũng như cải thiện tình trạng răng đang bị xô lệch. Từ đó có thể khắc phục tốt những khuyết điểm và tăng tính thẩm mỹ trên toàn bộ khuôn mặt.

Khay niềng răng tại nhà vì dễ dàng tháo lắp khi sử dụng nên sẽ không gây khó chịu, dễ dàng trong quá trình vệ sinh răng miệng, giúp ngăn ngừa những bệnh lý liên quan. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc chỉnh nha này cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để tránh phát sinh những vấn đề nghiêm trọng khác.

Khay niềng răng tại nhà gồm những loại nào?

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà sẽ bao gồm hàm Trainer tháo lắp dành cho trẻ em và khay niềng răng tại nhà trong suốt dành cho người lớn. Bạn cần tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn dụng cụ niềng hợp lý để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Bộ hàm Trainer

Bộ hàm Trainer
Bộ hàm Trainer

Với chất liệu làm từ Silicon, hàm Trainer tháo lắp có thể sử dụng cho đối tượng là trẻ từ 2 đến 15 tuổi, gặp phải trường hợp răng mọc lệch và có khả năng bị sai khớp cắn cao. Đây được xem như một khay niềng răng tại nhà nhưng được làm từ chất liệu Silicon dẻo, mềm.

Bộ dụng cụ này có khả năng giúp nắn chỉnh răng nhẹ nhàng về đúng vị trí, sửa chữa các răng có dấu hiệu bị xô lệch. Từ đó có thể giúp phòng ngừa cũng như hỗ trợ trong việc điều trị những khuyết điểm của răng, điển hình như tình trạng răng bị hô, vẩu,…

Bên cạnh đó, việc sử dụng hàm Trainer tháo lắp còn giúp trẻ tập thói quen trong khoang miệng, định vị hàm. Đồng thời cũng giúp ngăn ngừa những tình trạng bị sai khớp cắn và giúp trẻ từ bỏ một vài thói quen xấu như: Mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi,…

Khay niềng răng trong suốt tại nhà 

Khay niềng răng trong suốt tại nhà là một bộ dụng cụ niềng răng được đánh giá khá cao bởi các bác sĩ chuyên môn. Bộ dụng cụ được chế tạo từ nhựa trong suốt và chúng có độ mềm dẻo thích hợp, không làm lộ khuyết điểm như những phương pháp khác trong suốt quá trình điều trị chỉnh nha.

Khay niềng răng trong suốt tại nhà
Khay niềng răng trong suốt tại nhà

Phương pháp niềng răng trong suốt này khá phù hợp với những người có tình trạng răng bị xô lệch ở mức độ nhẹ hay vừa, răng có dấu hiệu mọc lộn xộn, thưa, hô, vẩu,… Hiện nay, phương pháp này cũng đang được phân làm hai dạng chính:

 • Niềng răng Invisalign trong suốt: Bộ khay niềng được sản xuất tại Mỹ, khay niềng sẽ được chế tác dựa trên mô phỏng 3D kết hợp cùng với mẫu hàm của người bệnh.
 • Niềng răng Clear Aligner trong suốt: Bộ khay niềng này sẽ được sản xuất tại Việt Nam, mức phí sẽ có phần thấp hơn so với Invisalign.

Đối với khay niềng răng tại nhà này thì một liệu trình chỉnh nha sẽ gồm 20 đến 20 cái khay niềng. Theo bác sĩ chia sẻ một khay niềng sẽ có thể sử dụng trong 2 tuần. Bạn có thể thay khay niềng tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ ai, áp dụng phương pháp này cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian thăm khám với bác sĩ.

Khay niềng răng tại nhà có an toàn không?

Bạn nên sử dụng khay niềng răng tại nhà theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ để có thể mang lại nhiều lợi ích trong suốt quá trình chỉnh răng. Đồng thời cũng giúp bạn ngăn ngừa tốt tình trạng răng hô, móm, lệch lạc,….

Khay niềng răng trong suốt tại nhà có an toàn không?
Khay niềng răng trong suốt tại nhà có an toàn không?

Bên cạnh đó, sử dụng bộ dụng cụ niềng răng đúng cách còn có thể mang lại nhiều lợi ích khác như:

 • Hạn chế tình trạng răng bị xô lệch và sai khớp cắn ở đối tượng là trẻ em
 • Giúp tập lại thói quen trong khoang miệng
 • Giúp bạn định vị hàm

Khay niềng răng tại nhà sẽ được chế tác dựa vào dấu hàm của từng cá nhân. Điều này giúp đảm bảo được bộ dụng cụ chỉnh nha có thể ôm sát vào thân răng và phần hàm trong suốt quá trình điều trị. Lúc này có thể mang đến hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Bên cạnh đó, các khay niềng cũng được chế tạo từ những vật liệu lành tính, được kiểm định kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng nên sẽ đảm bảo tốt an toàn cho người bệnh.

Sử dụng khay niềng răng tại nhà cần lưu ý gì?

Các khay niềng răng tại nhà có thể mang lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng nhưng để bảo đảm an toàn bạn cần biết một vài lưu ý sau:

 • Bạn cần thăm khám nha khoa trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào
 • Không được tự ý mua và sử dụng những bộ khay niềng bày bán công khai trên mạng
 • Bạn chỉ nên sử dụng bộ khay niềng được thiết kế theo đúng tính trạng răng sau khi thăm khám với bác sĩ
 • Cần đảm bảo đeo khay niềng ít nhất 22 tiếng/ngày. Không nên tháo ra khi không cần thiết nhằm đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất.
 • Khi ăn uống và vệ sinh răng miệng bạn cần tháo khay niềng. Vệ sinh kỹ càng và giữ gìn dụng cụ chỉnh nha ở nơi sạch sẽ thoáng máng để tránh bị nhiễm khuẩn.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, để họ có thể thăm khám và kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng.

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về khay niềng răng tại nhà. Nha khoa My Auris luôn sẵn sàng trong khâu thăm khám, tư vấn đến bạn một phương pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng miệng nhất. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp chi tiết khi thăm khám với bác sĩ.

Yến Nhi