Hỏi đáp niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả không?

Hỏi đáp niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả không?

Niềng răng được đánh giá như một giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ cho các tình trạng răng bị hô móm, mọc lệch lạc thành một hàm răng trắng sáng, đều đẹp. Việc niềng răng tại nhà không còn quá xa lạ đối với nhiều người vì để giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Vậy niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả không thì không phải khách hàng nào cũng biết. Từ bài viết sau đây, nha khoa My Auris hy vọng có thể cung cấp đến bạn những thông tin tham khảo cần thiết nhất.

Bác sĩ giải đáp niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả không?

Bạn cần lưu ý rằng niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả không sẽ còn phụ thuộc vào việc bạn tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý thay đổi, mua dụng cụ niềng trên thị trường để sử dụng điều trị. Nếu muốn đạt kết quả chỉnh nha tốt thì bạn cần tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín và thực hiện niềng răng bằng khay niềng trong suốt.

Nếu không bạn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm sau:

Bác sĩ giải đáp niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả không?
Bác sĩ giải đáp niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Tình trạng răng bị đau nhức và lệch lạc hơn

Hậu quả sau khoảng thời gian sử dụng dụng cụ niềng răng tại nha không rõ nguồn gốc. Vì lực tác động không cân đối, hợp lý nên dễ dẫn tới tình trạng đau nhức và ê buốt kéo dài. Đồng thời cũng khiến răng có dấu hiệu di chuyển lệch lạc và với câu hỏi niềng răng tại nhà có mang lại hiệu quả không trong trường hợp này thì câu trả lời là không.

Bị viêm tủy

Khi bạn bị răng mọc lệch lạc và đau nhức nặng hơn có thể dẫn đến biến chứng viêm tủy. Các loại dụng cụ niềng răng này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, tạo áp lực và gây hiện tượng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, khi sử dụng các dụng cụ không đạt chuẩn y tế có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, gây viêm tủy răng.

Bị lệch khớp cắn

Khi bạn bị lệch khớp cắn, một trường hợp thường xảy ra khi tự ý mua dụng cụ niềng sử dụng tại nhà mà không thông qua ý kiến bác sĩ. Trường hợp này thường xảy ra với trẻ vừa mới thay răng sữa, còn khá yếu chưa phát triển hoàn thiện có thể khiến răng bị mọc lệch kéo theo lệch cả khớp cắn.

Răng bị lung lay

Trường hợp khá phổ biến đối với người sử dụng dây thép, dây thun tự chế để chỉnh nha. Vì nó là những vật liệu cứng có thể làm tổn thương mô mềm và phần xương xung quanh, khiến răng dần yếu đi và bị lung lay. Ảnh hưởng xấu đến khả năng ăn nhai, lâu dần cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của người bệnh.

Niềng răng tại nhà là gì?

Các dụng cụ được sử dụng cho việc nắn chỉnh răng tại nhà là việc sử dụng các dụng cụ chỉnh nha chuyên dụng. Đối tượng có thể thực hiện niềng răng là trẻ em có độ tuổi từ 2 đến 15 tuổi. Những dụng cụ này được làm chủ yếu từ chất liệu tổng hợp không gây hại gì đến sức khỏe của người sử dụng, với khả năng định hình răng mọc đều hơn, loại bỏ các thói quen xấu của trẻ em như đẩy lưỡi, mút ngón tay, thở bằng miệng,…

Niềng răng tại nhà là gì?
Niềng răng tại nhà là gì?

Tùy thuộc vào mỗi độ tuổi khác nhau mà các dụng cụ chỉnh nha cũng được thiết kế chuyên biệt nhằm đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra liên tục. Lợi ích của việc niềng răng tại nhà là bạn không cần đến gặp trực tiếp bác sĩ thường xuyên mà dụng cụ còn có thể dễ dàng trong việc tháo lắp khi vệ sinh răng miệng và ăn uống thường ngày.

Các phương pháp niềng răng tại nhà đang được sử dụng hiện nay

Dưới đây là một vài phương pháp được nhiều người thực hiện:

Dây thép niềng răng

Dây thép niềng răng
Dây thép niềng răng

Nếu bạn chỉnh nha bằng phương pháp này thì cần cẩn trọng trong quá trình lựa chọn dây thép và việc cố định dây thép. Tuy áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn trong việc tiết kiệm phần lớn chi phí nhưng lại khó tránh khỏi những nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Quá trình chỉnh nha bạn có thể bị những dây thép làm cho xước lợi và dẫn đến hiện tượng chảy máu, viêm lợi, nguy hiểm hơn là mắc phải các bệnh lý về răng. Vì vậy mà bạn cần thận trọng hơn trong việc niềng răng bằng dây thép. 

Dây thun để niềng răng

Niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả khi dùng dây thun để niềng
Niềng răng tại nhà dùng dây thun để niềng

Đây được xem như một trong những cách niềng răng tại nhà khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Các loại dây thun này rất dễ mua và chúng cũng có lực đàn hồi khá tốt, với khả năng giúp kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Loại này thường được sử dụng với những trường hợp răng bị thưa, hay răng mọc lệch mức độ nhẹ.

Khi sử dụng phương pháp này để niềng thì răng sẽ dần quen với lực đàn hồi của thun. Răng dần di chuyển về đúng vị trí. Nhưng trong thực tế, khi thực hiện qua phương pháp này có thể khiến bạn bị đau nhức kéo dài và kết quả của quá trình chỉnh nha cũng sẽ không như mong đợi.

Dùng khay để niềng răng

Niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả khi dùng khay để niềng răng
Niềng răng tại nhà dùng khay để niềng răng

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại khay nhựa dùng để niềng răng tại nhà. Nhưng hiệu quả của những loại này vẫn chưa được chứng minh. Để niềng răng tại nhà có hiệu quả thì bạn nên cân nhắc sử dụng các khay niềng có tại nha khoa đã được áp dụng, thử nghiệm cũng như công bố tính hiệu quả.

Những công nghệ chỉnh nha này đã được các bác sĩ chuyên môn lên kế hoạch điều trị và có riêng một bộ phận thiết kế khay niềng sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người. Vì vậy việc bạn tự ý mua những khay niềng bán tràn lan sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng.

Tóm lại, việc niềng răng tại nhà có thật sự hiệu quả khi bạn thực hiện thăm khám tại các nha khoa uy tín, được đội ngũ bác sĩ tại đó thăm khám và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng của mỗi người. Khi thăm khám tại nha khoa, điển hình như My Auris khách hàng sẽ được đảm bảo về kết quả chỉnh nha sau quá trình điều trị cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Yến Nhi