[Hỏi đáp] Khi bị hô có nên bọc răng sứ không?

bị hô có nên bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp cải thiện thẩm mỹ, giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng, trong đó có răng hô. Tuy nhiên, để giảm hô và thẩm mỹ nhất thì còn tùy thuộc vào tình trạng, mức độ hô như thế nào. Để giải đáp khi bị hô có nên bọc răng sứ không, cùng theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Đặc điểm của răng hô

Răng hô là tình trạng răng lệch khớp cắn khi mà hàm trên phát triển hơn hàm dưới làm cho các răng hàm trên bị chìa ra ngoài. Trong một số trường hợp hô nặng khiến môi không khép lại được gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng khớp cắn và chức năng ăn nhai. 

Răng hô thường có 2 dạng: hô do răng và hô do xương. 

Bị hô có nên bọc răng sứ không?

Theo các bác sĩ, bị hô có nên bọc răng sứ không còn tùy thuộc vào từng tình trạng, mức độ và sự chỉ định của bác sĩ. Do đó, để biết chính xác bị hô có nên bọc răng sứ không nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám và kiểm tra tình trạng răng, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp. 

Trường hợp răng hô nhẹ:  Bọc răng sứ chỉ khắc phục được tình trạng răng hô ở mức độ nhẹ, không nhô và chìa ra ngoài quá nhiều. Đồng thời, do răng chữ không phải cho cấu tạo xương hàm. Lý do chỉ thực hiện cho trường hợp nhẹ bởi bọc răng sứ sẽ phải mài răng để gắn mão sứ lên trên, tạo thành chiếc răng chuẩn cho người sử dụng. Do vậy, nếu răng bị nghiêng quá nhiều, thì việc mài răng làm trụ sẽ trở nên bất khả thi. Mão răng giả không thể lắp theo phương thẳng đứng được do trụ răng bị nghiêng. 

bị hô có nên bọc răng sứ
Bị hô có nên bọc răng sứ không?

Trường hợp hô nặng: Đối với những trường hợp hô nặng thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân chỉnh nha ( niềng răng) để điều chỉnh răng dần về đúng vị trí, cân đối trên cung hàm.

Bọc răng sứ có hết hô không?

Bên cạnh bị hô có nên bọc răng sứ không thì bọc răng sứ có hết hô không cũng được nhiều người quan tâm không kém. Câu trả lời đến từ các bác sĩ nha khoa là bọc răng sứ có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô vừa và nhẹ. Còn với những tình trạng nặng thì không thể bởi quá trình mài trình thật cần chiếm tỷ lệ lớn sẽ khiến răng bị yếu đi do răng thật bị xâm lấn quá sâu. Đồng thời, hô do xương hàm cũng không thể thực hiện bọc sứ để giảm hô.

Bởi bọc răng sứ chỉ là phương pháp thẩm mỹ tác động đến răng chứ không tác động đến xương hay khớp cắn. Thế nên, bọc răng sứ hết hô hiệu quả với một số trường hợp như sau: 

  • Răng hô do mọc chìa ra ngoài nhưng khớp cắn không lệch nhiều.
  • Hô 2 răng cửa còn toàn hàm răng đều bình thường.
  • Răng hơi hô nhẹ do thế răng mọc sai.
bị hô có nên bọc răng sứ
Bọc răng sứ có hết hô không?

Lợi ích bọc răng sứ cho răng hô

Bọc răng sứ không phải ngẫu nhiên được yêu thích nhiều như vậy, bởi phương pháp này đem lại nhiều lợi ích:

Thời gian điều trị ngắn hơn so với niềng răng

Bọc răng sứ chỉ mất khoảng 2-3 ngày là hoàn thành, khắc phục được hô. Còn đối với phương pháp niềng răng thì phải mất 1-3 năm điều trị. Điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian đến nha khoa. 

Bị hô có nên bọc răng sứ – Tính thẩm mỹ đẹp

Mão răng sứ sẽ do mọi người lựa chọn, mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Trong số, các dòng răng toàn sứ có màu sắc, độ trong mờ tự nhiên tương tự như răng thật. Hơn nữa, mão sứ được chế tạo hình dáng, kích thước, thiết kế chuẩn cho nên sau khi gắn lên răng sẽ mang lại tính thẩm mỹ. Đặc biệt là răng trở nên trắng sáng, đều, không chỉ khắc phục hô mà còn cải thiện màu sắc, không còn màu sắc ố vàng trên răng. 

Độ bền cao

Các dòng răng sứ có độ bền, độ cứng chắc, khả năng chịu lực và chịu nhiệt khác nhau, tuy nhiên đều hơn răng thật. Do đó, trung bình thời gian sử dụng lên đến 15 năm. Ngoài ra, nếu sử dụng răng sứ với chất lượng cao, được bảo vệ và chăm sóc đúng cách thì có thể dùng đến vĩnh viễn. 

bị hô có nên bọc răng sứ
Lợi ích bọc răng sứ cho răng hô

Bị hô có nên bọc răng sứ – Chăm sóc răng miệng dễ dàng

Khi bọc răng sứ, chăm sóc và vệ sinh răng miệng dễ dàng như những chiếc răng thật mà không gây vướng víu. Còn niềng răng thời gian lâu mà các mắc cài, dây cung niềng cố định trên răng sẽ rất khó vệ sinh. 

Cải thiện chức năng ăn nhai

Sau khi bọc sứ cải thiện thì răng cân đối hơn, khớp cắn cũng được cải thiện, từ đó, cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn. 

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Bị hô có nên bọc răng sứ, nếu như bị hô làm bạn khó vệ sinh răng miệng, thức ăn dễ mắc vào kẽ răng cũng như khớp cắn không cân đối rất khó vệ sinh sạch. Từ đó, rất dễ gây nên nhiều vấn đề về bệnh lý răng miệng.

Lớp mão sứ như một lớp áo bảo vệ cùi răng thật bên trong khỏi các tác nhân gây hại, vi khuẩn, thức ăn. Từ đó, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng. 

Quy trình bọc răng sứ cho răng hô

Bị răng hô có nên bọc răng sứ không đã được giải đáp, vậy thì có quy trình thực hiện như thế nào. 

Cũng tương tự như quy trình của bọc răng sứ thẩm mỹ, bọc răng sứ cho răng hô diễn ra như sau:

  • Khám tổng quát và kiểm tra tình trạng sức khỏe: bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng và cấu trúc xương hàm, xem xét răng hô ở mức độ nào. Kết quả chụp CT cho biết bạn có phù hợp để bọc răng sứ không. Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tư vấn và tiến hành lên kế hoạch điều trị. 
  • Tiến hành gây tê, mài răng và kiểm tra khớp cắn: bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị. Sau đó sẽ gây tê để bệnh nhân không thấy đau trong mài răng và cũng giúp tâm lý thoải mái hơn. Tiếp đến, bác sĩ sẽ mài cùi răng đến tỷ lệ phù hợp, đồng thời thực hiện ép cung răng vào vị trí mới để khắc phục tình trạng răng hô, tạo thân răng mới hoàn hảo mà vẫn tự nhiên như răng thật.
  • Lấy dấu răng gửi về labo: bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy dấu răng. Kết quả sẽ được gửi về labo để chế tác răng sứ.
  • Kiểm tra và gắn răng sứ cố định: sau khi có mão sứ, bác sĩ sẽ gắn thử để bệnh nhân xem có hài lòng về hình dáng, màu sắc cũng như xem đã thoải mái chưa, có cộm, cấn gì không. Nếu không còn vấn đề, bác sĩ tiến hành cố định răng sứ lên cùi răng thật bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 
bị hô có nên bọc răng sứ
Quy trình bọc răng sứ cho răng hô

Qua những thông tin về bị hô có nên bọc răng sứ không, hy vọng mọi người có đáp án cho mình. Để xác định có phù hợp bọc sứ, nên đến trực tiếp nha khoa gặp bác sĩ nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy