Hỏi đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không?

Hỏi đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không?

Niềng răng tại nhà được xem như một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ được đông đảo khách hàng lựa chọn trong suốt thời gian quan bởi nhiều lợi ích mà nó có thể mang lại. Vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí và vừa tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy mà có nhiều khách hàng hỏi rằng có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không. Bạn hãy cùng My Auris tìm hiểu các thông tin cần thiết nhằm trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng niềng răng tại nhà không trong bài viết sau đây.

Niềng răng tại nhà là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không thì bạn nên biết sơ lược về niềng răng tại nhà là như thế nào để có cái nhìn tổng quan cũng như đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong quá trình chỉnh nha của mình.

Niềng răng tại nhà là gì?
Niềng răng tại nhà là gì?

Việc tự niềng răng tại nhà là một trong những hình thức chỉnh nha thẩm mỹ giúp bạn nắn chỉnh răng từ những dụng cụ đơn giản như dây thun hay sử dụng bộ khay niềng trong suốt. Phương pháp này đã nhận được sự quan tâm của khá nhiều người với khả năng tiết kiệm chi phí, thời gian so với những phương pháp khác. 

Những dụng cụ niềng răng tại nhà hiện có trên thị trường

Việc có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không thông qua những phương pháp sau. Bạn cần tham khảo và đưa ra lựa chọn nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Sử dụng các dây thun

Sử dụng các dây thun niềng răng tại nhà
Sử dụng các dây thun niềng răng tại nhà

Có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà với việc sử dụng dây thun để niềng răng. Một trong những phương pháp được nhiều người lớn áp dụng. Trong thực tế, trên Internet cũng đã xuất hiện khá nhiều clip hướng dẫn cho việc niềng răng tại nhà này.

Với việc sử dụng dây thun thì quá trình thực hiện không cầu kỳ và không tốn kém chi phí điều trị. Bạn chỉ cần sử dụng một dây thun để thực hiện buộc giữa hai răng cần dịch chuyển và giữ nguyên trong vòng 22 giờ liên tục. Sau một ngày, bạn có thể tháo bỏ dây thun và vệ sinh răng miệng bình thường.

Niềng răng tại nhà bằng các dây thép

Niềng răng tại nhà bằng các dây thép
Niềng răng tại nhà bằng các dây thép

Dây thép cũng có có cách thức hoạt động như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa. Sử dụng dây thép để tạo thành một loại mắc cài giống khí cụ chỉnh nha và đeo lên răng để tạo lực kéo răng về đúng vị trí.

Nhưng bạn cần lưu ý khi thực hiện bằng phương pháp này có thể khiến bạn gặp tình trạng đau nhức. Dây thép không được khử trùng mà đeo lên răng nhiều giờ liền thì có thể gây ra các bệnh liên quan đến răng và nướu. Lâu dần người bệnh có thể bị viêm nha chu, sâu răng,…

Khay niềng trong suốt tại nhà

Có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không với bộ khay niềng trong suốt hiện đang được khá nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều dụng cụ niềng răng bằng nhựa tại nhà với những cách sử dụng vô cùng đơn giản. Người dùng có thể tự mua và đeo hàng ngày mà không cần đến nha khoa thăm khám.

Khay niềng trong suốt tại nhà
Khay niềng trong suốt tại nhà

Tuy nhiên, các bộ khay niềng cần phải được thiết kế riêng biệt theo cấu trúc răng của từng người. Việc bạn sử dụng chung một sản phẩm được thiết kế và bán nhiều trên các trang mạng sẽ không mang lại kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Bên cạnh đó, những sản phẩm này thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không đảm bảo được vệ sinh, có thể khiến cho răng bị tổn thương. Thậm chí, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị xô lệch, gây hư răng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Để đặt được kết quả tốt cũng như được giải đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà bằng phương pháp này không thì bạn nên đến nha khoa thăm khám và sử dụng bộ khay niềng trong suốt được thiết kế riêng theo tình trạng của mình để đạt được kết quả như mong muốn.

Giải đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không?

Để biết được có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không, đối với những phương pháp kể trên thì bạn nên cân nhắc sử dụng khay niềng trong suốt được chỉ định sau khi thăm khám tại các nha khoa uy tín, tránh sử dụng các biến pháp tự chế như dây thun, dây thép hay khay niềng mua trên mạng. 

Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm nhằm giải thích cho câu hỏi có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không, cũng như giải thích vì sao không nên sử dụng những dụng cụ tự chế:

Ưu điểm nổi bật

Giải đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không? với những ưu điểm
Giải đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không? với những ưu điểm

Có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không thông qua một vài ưu điểm sau:

  • Quá trình chỉnh nha thẩm mỹ bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không đến thăm khám với bác sĩ thường xuyên. Ngoài ra, chi phí điều trị tương đối hợp lý đối với phương pháp niềng răng bằng khay niềng trong suốt, và chi phí rất thấp đối với phương pháp niềng răng tự chế.
  • Khi sử dụng bộ khay niềng trong suốt sẽ giúp bạn điều chỉnh thói quen ăn nhai đối với trẻ em. Vì vậy cũng góp phần hạn chế sử dụng các biện pháp chỉnh nha khác khi lớn lên.
  • Khay niềng răng trong suốt có thể phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi khác nhau mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha thẩm mỹ.

Một vài điểm hạn chế

Giải đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không? với những điểm hạn chế
Giải đáp có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không? với những điểm hạn chế

Có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không sẽ được các chuyên gia giải đáp với những cảnh báo về ảnh hưởng tiêu cực mà những dụng cụ tự chế có thể mang lại:

  • Răng sẽ thường xuyên bị tác động lực và không đúng thời điểm làm răng di chuyển không ổn định. Khiến bạn có cảm giác ê buốt và đau nhức kéo dài
  • Chỉnh nha tại nhà có thể gặp những biến chứng liên quan như viêm nướu, viêm lợi,… Ở một vài trường hợp răng di chuyển đột ngột có thể dẫn tới mạch máu bị đứt và gây chết tủy
  • Các dụng cụ chỉnh nha tại nhà, đặc biệt là dụng cụ tự chế sẽ không đảm bảo tốt vệ sinh, có thể khiến vi khuẩn sinh sôi gây nhiễm trùng, sâu răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
  • Chỉnh nha tại nhà sẽ thường được áp dụng cho các trẻ nhỏ. Trẻ đang ở giai đoạn xương còn phát triển nên có thể để lại nhiều ảnh hưởng về sau.

Tóm lại, việc có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà không sẽ được khuyến khích sử dụng nếu bạn thăm khám tại nha khoa và được bác sĩ tại đó chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, điển hình là bộ khay niềng trong suốt được thiết kế riêng theo tình trạng mỗi người. Bạn có thể thăm khám tại nha khoa My Auris để bác sĩ chuyên môn có thể tư vấn đến bạn phương pháp tốt nhất.