Hỏi đáp bọc răng sứ có cần phải mài răng không?

Hỏi đáp bọc răng sứ có cần phải mài răng không?

Hiện nay, nhu cầu thẩm mỹ răng ngày càng được ưa chuộng mà những phương pháp không những giúp bạn loại bỏ sự mất cân đối, mà còn giúp hàm răng trở nên đều đẹp và cải thiện nụ cười tự tin. Phương pháp bọc sứ cũng đang được nhiều người ưa chuộng với câu hỏi bọc răng sứ có cần phải mài răng không là nỗi băn khoăn hàng đầu của nhiều khách hàng. Tham khảo thông tin có trong bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi một cách chi tiết.

Tìm hiểu phương pháp bọc răng sứ là gì?
Tìm hiểu phương pháp bọc răng sứ là gì?

Tìm hiểu phương pháp bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ được đánh giá là một kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ cho răng, giúp khắc phục tốt những hạn chế như: Răng bị ố vàng, răng thưa hay có kẽ hở,… bằng cách thực hiện kỹ thuật mài cùi răng thật và bọc bên ngoài một mão sứ giả.

Lớp răng này sẽ có màu sắc tự nhiên và có độ bền cao. Khi điều trị bằng phương pháp này không chỉ đảm bảo được chức năng ăn nhai của bạn được cải thiện mà bọc răng sứ còn giúp bạn trở nên tự tin hơn với hàm răng trắng sáng, đều đẹp.

Giải đáp bọc răng sứ có cần phải mài răng không?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn, kỹ thuật bọc sứ truyền thống sẽ cần mài đi một phần răng để tạo cùi răng nhằm lưu giữ lớp mão sứ bọc phía ngoài. Phương pháp có khả năng giúp điều trị cho những trường hợp không may mắc các bệnh lý như viêm tủy hay sâu răng,…Hay những khuyết điểm như răng hô, khấp khểnh cũng được khắc phục một cách hiệu quả.

Bọc răng sứ có cần phải mài răng không là việc bắt buộc cần phải mài, thao tác mài này phải được thực hiện trước khi tiến hành phục hình răng, giúp sửa soạn răng thật sao cho vừa khít với lớp sứ mà không xảy ra tình trạng bị cộm cấn, gây khó chịu cho người sử dụng. Chẳng qua khác ở chỗ thay vì phải tiến hành mài xung quanh răng thành trụ để chụp mão sứ, với công nghệ dán mặt sứ Veneer chỉ cần mài đi một phần nhỏ ở bề mặt răng từ 0,3mm đến 0,6mm nhằm phủ mặt sứ có độ dày tương ứng lên trên. Tỷ lệ mài răng này chỉ bằng một nửa của kỹ thuật bọc sứ thông thường.

Giải đáp bọc răng sứ có cần phải mài răng không?
Giải đáp bọc răng sứ có cần phải mài răng không?

Bọc răng sứ cần phải mài răng đối với những trường hợp nào?

Các phương pháp làm răng sứ phổ biến
Các phương pháp làm răng sứ phổ biến

Thực hiện dán sứ Veneer

Bọc răng sứ cần phải mài răng với phương pháp dán sứ Veneer. Để miếng dán với cấu tạo mỏng nhẹ có thể được dính chặt trên bề mặt phía ngoài răng, những bác sĩ thực hiện sẽ cần mài đi mặt trước răng một ít để tạo độ nhám. Đây cũng là phương pháp được đánh giá là ít mài răng nhất so với những phương pháp khác.

Thực hiện cầu răng sứ

Khi bạn bị mất răng thì cầu răng sứ là một giải pháp có thể khắc phục tốt những khuyết điểm mất răng một cách hiệu quả. Làm cầu răng sứ cần phải thực hiện mài hai răng thật kế cận thì mới có thể lắp mão sứ, điều này nhằm giúp cố định phần răng giả trên cung hàm.

Thực hiện bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ bắt buộc bạn phải thực hiện mài răng để tiến hành chụp mão sứ lên trên. Bạn thực hiện bọc bao nhiêu răng thì bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành mài bấy nhiêu. Lưu ý bọc răng sứ sẽ thực hiện mài răng khá nhiều.

Trong tất cả các phương án kể trên, phương pháp cầu răng sứ và bọc răng sứ sẽ cần thực hiện mài răng nhiều hơn so với việc dán sứ Veneer.

Bọc răng sứ mài răng cần lưu ý những gì?

Thực hiện bọc răng sứ có thể nhanh chóng mang lại cho bạn hiệu quả về hàm răng trắng đẹp cũng như có thể bảo tồn được răng thật. Sau khi tìm câu trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ mài răng cần lưu ý sau bạn cũng nên tìm hiểu để đạt được kết quả tốt nhất:

Những lưu ý cần biết khi làm răng sứ
Những lưu ý cần biết khi làm răng sứ
  • Không phải đối tượng nào cũng có thể được thực hiện mài răng. Bọc răng sứ chỉ có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho người có tình trạng răng hô, móm mức độ nhẹ hay bị mẻ vỡ nhiễm màu nặng. Trường hợp sai khớp cắn hay hô, móm quá nặng thì bạn không nên thực hiện bọc răng sứ mà chỉ nên thực hiện niềng răng mới có kết quả chỉnh nha tốt.
  • Trường hợp bạn có răng yếu cũng không nên thực hiện bọc răng sứ. Vì răng quá yếu thì không thể đủ sức nâng đỡ mão sứ, dẫn đến tình trạng mão sứ dễ bị rơi hay thậm chí làm gãy cả cùi răng thật, gây tổn hại đến lợi và răng.
  • Bọc răng sứ mài răng thì bạn cần lựa chọn công nghệ mài răng và nha khoa uy tín. Nhiều trường hợp ham rẻ mà bọc răng sứ ở các nha khoa kém chất lượng, hệ lụy là gặp phải những biến chứng nguy hiểm, bị nhiễm trùng và thậm chí là mất răng.
  • Bọc răng sứ mài răng với câu trả lời là có thì bạn cần có một chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý thì mới đảm bảo được tuổi thọ của răng, tránh tình trạng bị viêm nhiễm trùng gây mất răng.
  • Bạn cần thực hiện tái khám định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ có thể thăm khám theo dõi tình hình sức khỏe và khắc phục những biến chứng nhanh chóng.

Tóm lại, việc mài răng là bước cần thiết khi bạn quyết định bọc răng sứ. Hy vọng nha khoa My Auris cùng bài viết có thể cung cấp thông tin đến bạn về bọc răng sứ có cần phải mài răng không. Lưu ý lựa chọn, thăm khám điều trị chỉnh nha tại cơ sở nha khoa uy tín để được đảm bảo về độ an toàn, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Yến Nhi

chat zalo
messenger