Góc hỏi đáp: bọc 1 răng sứ được không?

bọc 1 răng sứ

Răng bị khiếm khuyết là điều không ai mong muốn, nhất là tai nạn vô tình chỉ làm ảnh hưởng 1 chiếc răng. Nếu không khắc phục sẽ gây nên nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng nói riêng, sức khỏe tổng thể nói chung. Trong nha khoa, bọc răng sứ là giải pháp tối ưu cho nhiều trường hợp thay đổi, phục hình răng miệng. Vậy liệu răng bọc 1 răng sứ có được không? Để giải đáp vấn đề này, cùng tham khảo bài viết này nhé.

Kỹ thuật bọc 1 răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp không còn quá xa lạ với chúng ta. Bản chất của bọc răng sứ thể hiện qua những điểm sau:

  • Về cơ bản, có thể hiểu một cách đơn giản bọc răng sứ chính là dùng kỹ thuật nha khoa để lắp mão sứ lên cùi răng thật đã mài. Với phương thức này, như là “khoác chiếc áo mới” cho răng ở bên ngoài giúp khắc phục nhược điểm và bảo vệ răng thật. 
  • Tỷ lệ mài cùi răng thật sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên mỗi người có sự khác nhau. 
  • Sau khi mài, bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa để tại độ kết dính và độ bền cao cho mão sứ. 
  • Khách hàng có thể đa dạng chọn vật liệu sứ trên thị trường. Tùy vào sở thích, nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế mà chọn loại răng sứ phù hợp nhất
  • Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, những chiếc răng sứ được thiết kế tương tự răng thật, đem đến sự hoàn hảo về thẩm mỹ và chức năng. 
Kỹ thuật bọc 1 răng sứ là gì?
Kỹ thuật bọc 1 răng sứ là gì?

Bọc răng sứ hiện nay chính là giải pháp tối ưu có thể khắc phục nhiều khuyết điểm trên răng, cụ thể là răng không đều, răng tối màu, xỉn màu, nhiễm màu, răng sứt, vỡ, mẻ, răng khấp khểnh, hô, móm, lệch lạc ở mức độ nhẹ.  

Ngoài ra, bọc răng sứ là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao về khôi phục thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai. 

Bọc 1 răng sứ được không?

Bọc 1 răng sứ được không là vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt ra thắc mắc nhiều cho các nha khoa, bác sĩ. 

Bọc răng sứ là kỹ thuật hoàn toàn độc lập không ảnh hưởng đến các răng lân  cận nên hoàn toàn có thể bọc 1 răng sứ. Nếu như chỉ hư hay chỉ cần phục hình 1 răng thì bạn không cần lo lắng nhé.

Bọc 1 răng sứ được không?
Bọc 1 răng sứ được không?

Lúc này, nếu răng bị bệnh lý thì bác sĩ điều trị triệt để để tránh lây lan, ảnh hưởng cho những răng còn lại. Sau đó tiến hành bọc 1 răng sứ để bảo vệ răng những trường hợp 1 răng bị gãy, vỡ, sứt mẻ cho tai nạn hay té ngã thì bác sĩ tiến hành mài và điều chỉnh răng thật rồi lắp mão sứ lên trên là có chiếc răng hoàn chỉnh. 

Bọc 1 răng sứ nên chọn loại răng sứ nào? 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng răng sứ đến từ nhiều thương hiệu và quốc gia sản xuất khác nhau. Mỗi dòng răng sứ đều có đặc điểm, ưu và nhược điểm riêng. 

Trong phân loại răng sứ thì được chia thành 4 loại răng chính: răng sứ kim loại thường, răng sứ titan, răng sứ kim loại quý và răng toàn sứ. 

Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường được chọn khá nhiều vì chi phí thấp nhất. Răng sứ gồm 2 phần: phần khung sườn được làm từ hợp kim còn lớp bên ngoài phủ sứ. 

Răng sứ kim loại có độ cứng chắc, bền, chịu lực nên đem đến khả năng ăn nhai thoải mái. Vì chi phí thấp nên được chọn nhiều và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, răng sứ này thời gian dùng không dài, do khung sườn được làm bằng hợp kim nên một thời gian sử dụng sẽ làm lộ viền đen gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt những người dị ứng kim loại thì không nên chọn dòng răng sứ này vì gây kích ứng nướu, khoang miệng.

Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ kim loại thường
Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ kim loại thường

Nếu như bọc 1 răng sứ mà ở răng hàm thì nên chọn kim loại thường còn răng chính diện thì không nên vì tính tự nhiên và thẩm mỹ không cao. 

Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ titan

Răng sứ titan cũng được cấu tạo 2 phần là sườn kim loại và lớp ngoài là lớp sứ. Tuy nhiên, khác với răng sứ kim loại thường là trong hợp kim của răng sứ titan có thành phần titan khoảng 4-6%. 

Titan là chất liệu lành tính, an toàn, khả năng tương thích sinh học cao nên không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng, ngăn ngừa quá trình oxy hóa diễn ra. 

Với thành phần là titan nên răng sứ có trọng lượng nhẹ, độ cứng và bền chắc hơn răng sứ kim loại thường. Đồng thời, thời gian sử dụng cũng dài hơn. 

Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ titan
Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ titan

Quá trình đen viền nướu diễn ra rất chậm nhưng nếu được chăm sóc kỹ thì hầu như không thấy diễn ra.

Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ kim loại quý

Cũng tương tự như răng sứ kim loại thường, tuy nhiên phần sườn được làm các kim loại quý: vàng, bạc, platin hay palladium,… và bên ngoài cũng được phủ lớp sứ mỏng. 

Răng sứ này có độ bền cao, khôi phục khả năng ăn nhai tốt, tương thích sinh học cao, không bị oxy hóa trong môi trường miệng khi bị tác động bởi dịch nước bọt.

Đồng thời, cũng không gây dị ứng trong môi trường khoang miệng, màu sắc tự nhiên nên đem đến tính thẩm mỹ cao. 

Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ kim loại quý
Bọc 1 răng sứ bằng răng sứ kim loại quý

Tuy nhiên, chi phí thực hiện răng sứ này cao và còn phụ thuộc vào từng thời điểm theo giá của kim loại được chọn thực hiện. 

Bọc 1 răng sứ bằng toàn sứ

Trong răng toàn sứ có nhiều loại, đến từ nhiều quốc gia với nhiều đặc điểm riêng biệt. Nhưng hầu hết răng toàn sứ đều mang đến ưu điểm và được chuyên gia đánh giá cao hơn răng sứ kim loại. 

Cả 2 phần trong và ngoài của răng toàn sứ được làm vật liệu sứ nguyên chất nên không gây kích ứng, oxy hóa trong môi trường khoang miệng. Màu sắc và kích thước cũng tự nhiên và giống răng thật nhiều hơn, và đem lại tính thẩm mỹ cao hơn. 

Đặc biệt là thời gian sử dụng lâu, có loại nếu được chăm sóc tốt có thể dùng vĩnh viễn mà không gây kích ứng hay đen viền nướu. 

Bọc 1 răng sứ bằng toàn sứ
Bọc 1 răng sứ bằng toàn sứ

Hy vọng những thông tin về bọc 1 răng sứ mà nha khoa My Auris chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp và giải đáp thắc mắc cho chính mình. Nhớ nhé, bọc răng sứ là phương pháp độc lập nên không gây ảnh hưởng đến các răng lân cận. 

Anh Thy