Giải đáp sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Giải đáp sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Các dụng cụ niềng răng tại nhà hiện được khá nhiều khách hàng quan tâm và chọn mua sử dụng. Tuy nhiên những thắc mắc xoay quanh việc sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không vẫn cũng không ít người tìm hiểu. Trên thực tế bất kỳ phương pháp nào cũng có những ưu và khuyết điểm riêng. Cùng Nha Khoa My Auris tìm hiểu những thông tin sau để biết rõ hơn về các phương án này.

Những dụng cụ niềng răng tại nhà phổ biến 

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi niềng răng tại nhà có hiệu quả không thì bạn cần biết qua những phương pháp niềng răng hiện nay mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Thông qua những thông tin này mà bạn có thể lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Khay niềng trong suốt Invisalign

Đối với khay niềng trong suốt Invisalign, phương pháp này còn có một tên gọi khác là niềng răng trong suốt, việc sử dụng những khay niềng trong suốt được chế tác dựa trên khuôn răng của từng người bệnh. Khay niềng giúp nắn chỉnh răng thay vì bạn phải sử dụng niềng răng mắc cài kim loại. Cụ thể:

Khay niềng trong suốt Invisalign
Khay niềng trong suốt Invisalign
 • Sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ dựa vào cấu trúc răng hàm của từng người bệnh mà cho thiết kế các khay niềng trong suốt. Giúp người bệnh có thể nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, cải thiện tính thẩm mỹ trên khuôn mặt.
 • Vào mỗi đợt chuyển vào giai đoạn chỉnh nha mới thì khay niềng cũng được thay đổi sao cho phù hợp bằng cách đánh số từ khay niềng đầu tiên đến khay niềng cuối cùng. Trung bình mỗi người cần phải sử dụng một khay cho 2 tuần. Sau mỗi lần thay khay sẽ nhích thêm 0,25mm. Và bạn cần thay đổi khay niềng như vậy cho đến khi đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn.
 • Số lượng khay niềng mà bạn cần đeo là khoảng 20 đến 40 trong suốt quá trình niềng răng, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng răng mọc lệch lạc của mỗi người. Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là người dùng dễ dàng trong việc tháo lắp, thuận tiện cho quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Sử dụng hàm Trainer

Dụng cụ niềng răng thứ hai được giới thiệu nhằm phục vụ trả lời cho câu hỏi niềng răng tại nhà có hiệu quả không đó là hàm Trainer. Có khá nhiều người vẫn còn lầm tưởng về sản phẩm này. Tìm hiểu những thông tin sau để biết rõ hơn về phương pháp này:

Sử dụng hàm Trainer
Sử dụng hàm Trainer

Niềng răng hàm Silicon là một tên gọi khác phổ biến của hàm Trainer, một loại khí cụ dùng trong chỉnh nha, được làm từ chất liệu chính là Silicon có độ dẻo, mềm và độ đàn hồi cao. Khay niềng răng cũng có tác dụng giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nhưng điều đặc biệt là chúng thường được áp dụng cho đối tượng trẻ em, trong giai đoạn thay răng sữa, hay mọc răng vĩnh viễn ở trẻ và không được phổ biến khi áp dụng cho người trưởng thành.

Nguyên nhân của trường hợp này là vì phần xương hàm của trẻ vẫn còn trong giai đoạn phát triển nên dễ dàng hơn trong quá trình uốn nắn, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí so với khi người lớn thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ.

Đây là hai dụng cụ chính mà bạn có thể sử dụng để niềng răng tại nhà. Để khắc phục tốt những khuyết điểm của răng thì bạn cần tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ chuyên môn. Chỉ khi sử dụng dụng cụ niềng phù hợp thì kết quả chỉnh nha mới cao. Và với câu hỏi niềng răng tại nhà có hiệu quả không khi đã thông qua ý kiến của bác sĩ thì bạn hoàn toàn yên tâm và sử dụng.

Sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Trước khi tiến hành việc khắc phục những khuyết điểm về răng thì bạn nên tìm hiểu sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không? Vì trong thực tế, không phải phương pháp nào cũng có thể khả thi cho tình trạng của bạn. Sau đây là một vài đánh giá về hai loại khí cụ này, bạn có thể tìm hiểu qua và xem xét có nên tiến hành hay không:

Sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không?
Sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không?
 • Các dụng cụ niềng răng tại nhà cũng có công dụng giống tương tự như các loại niềng răng mắc cài.
 • Sử dụng niềng răng tại nhà mang lại hiệu quả như mong đợi khi nó có khả năng giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Tuy nhiên, nếu so sánh với các phương pháp niềng răng mắc cài thì khay niềng trong suốt sẽ có hiệu quả chậm hơn.
 • Hiện nay các dụng cụ để niềng răng tại nhà đang được bày bán khá tràn lan. Tuy nhiên không ai có thể đảm bảo được về mặt chất lượng. Việc niềng răng tại nhà có hiệu quả không trong trường hợp này thì câu trả lời là không thì bạn có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn.
 • Với khả năng tạo lực không cao nên khi niềng răng bằng hai phương pháp trên tại nhà sẽ mất nhiều thời gian của bạn hơn mới đạt được kết quả như mong muốn.
 • Khi bạn sử dụng các niềng răng không được thiết kế riêng mà sử dụng các loại bán tràn lan trên mạng xã hội có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí không đạt được kết quả như mong muốn.

Tóm lại, việc sử dụng niềng răng tại nhà có hiệu quả không thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện, tránh ảnh hưởng sức khỏe và mất thời gian.

Sử dụng niềng răng tại nhà cần lưu ý gì?

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng các loại niềng răng tại nhà
Những điểm cần lưu ý khi sử dụng các loại niềng răng tại nhà
 • Không được áp dụng các phương pháp niềng răng tự chế như sử dụng dây thun hay dây thép.
 • Tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn đề bộ dụng cụ niềng răng tại nhà
 • Làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng không đáng có.
 • Bạn cần ngưng sử dụng nếu gặp tình trạng đau, viêm lợi,…
 • Cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, súc miệng với nước súc miệng sau khi ăn.
 • Tuân thủ thời gian đeo niềng để đạt được kết quả như mong muốn.

Tóm lại, việc niềng răng tại nhà có hiệu quả không sẽ có kết quả như mong muốn nếu bạn thực hiện thăm khám với bác sĩ chuyên môn tại các cơ sở nha khoa uy tín. My Auris – Nha khoa với nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong việc chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt, bạn có thể đến trực tiếp để đội ngũ bác sĩ chúng tôi thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Yến Nhi