Giải đáp niềng răng có hết cười hở lợi không?

Giải đáp niềng răng có hết cười hở lợi không?

Hiện nay việc cười hở lợi không phải vấn đề quá phức tạp trong nha khoa, thông thường để điều trị được cười hở lợi, bác sĩ cần thực hiện tiểu phẫu. Tuy nhiên, ở trường hợp bạn cười hở lợi đi kèm với khuyết điểm răng mọc khấp khểnh, răng hô cần thực hiện niềng để khắc phục tốt hơn. Vậy niềng răng có hết cười hở lợi không? Câu trả lời cho thông tin sẽ được bác sĩ chuyên môn thuộc nha khoa My Auris cung cấp đến bạn. Từ đó bạn có thể lựa chọn phương pháp xử lý khuyết điểm phù hợp.

Giải đáp niềng răng có hết cười hở lợi không?

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris, niềng răng trong trường hợp bạn cười hở lợi sẽ vẫn có thể thực hiện tốt, chủ yếu là giúp bạn nắn chỉnh răng được thẳng hàng, đều đẹp hơn chứ không thể mang lại hiệu quả tuyệt đối với những khuyết điểm về cười hở lợi. Một số trường hợp niềng răng hết cười hở lợi chỉ khi khớp cắn sâu ở mức độ không quá 50% và một số trường hợp khác theo như chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định được việc niềng răng có giúp bạn hết cười hở lợi không vì khi dịch chuyển răng, nó chỉ có thể hỗ trợ làm thay đổi phần lợi, giảm thiểu phần cười hở lợi.
Giải đáp niềng răng có hết cười hở lợi không?
Giải đáp niềng răng có hết cười hở lợi không?

Ở những trường hợp khác, bác sĩ cần chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng phức tạp nặng hay nhẹ của mỗi người bệnh. Cụ thể:

  • Trường hợp nằm ở xương ổ răng quá dài thì niềng răng có hết cười hở lợi nhưng cần kết hợp với kỹ thuật đánh lún răng và xương.
  • Cười hở lợi xuất phát từ xương hàm thì niềng sẽ không cải thiện được tốt mà bác sĩ cần phải tiến hành phẫu thuật cắt gọn xương hàm bị dư.
  • Trường hợp bạn cười hở lợi do môi khi niềng răng cũng không thể can thiệp được hết tình trạng bạn bị hở lợi. Khi đó, bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân cường cơ môi thuộc vào nhóm nào. Thường biện pháp cải thiện của tình trạng này là những bài tập giúp luyện vơ hay can thiệp nội khoa.

Cười hở lợi có biểu hiện như thế nào?

Một nụ cười đẹp chính là khi bạn cười, dường cười chỉ cách cổ răng từ 1 đến 2mm, răng cửa sẽ chạm nhẹ vào bờ môi dưới. Trường hợp nếu đường cười cách cổ chân răng quá 3mm, có thể gây nên tình trạng cười hở lợi, mất tính thẩm mỹ trên toàn khuôn mặt.

Cười hở lợi có biểu hiện như thế nào?
Cười hở lợi có biểu hiện như thế nào?

Theo như chia sẻ của bác sĩ chuyên môn, cười hở lợi không phải là một bệnh lý gì quá nghiêm trọng. Nhưng hiện tượng này sẽ làm cho bạn trở nên kém duyên hơn, thiếu vẻ tự tin khi thể hiện một nụ cười thoải mái. Nhiều bạn trẻ gặp phải tình trạng cười hở lợi có thể cản trở quá trình làm việc, giao tiếp thường ngày không được tự nhiên, lâu dần có thể khiến sự tự tin của bạn vơi đi.

Đây cũng là lý do mà nhiều người đang thắc mắc rằng niềng răng có giúp hết cười hở lợi không. Vì điều đáng buồn khi bạn có khuyết điểm này, khi cười sẽ có thói quen dùng tay che miệng, hay thậm chí chỉ cười mệnh, có người còn nhịn cười để người đối diện không thể phát hiện ra những khuyết điểm mà mình đang gặp phải.

Nguyên nhân khiến bạn cười hở lợi

Nhiều người thường nghĩ răng việc bị cười hở lợi đều bắt nguồn từ bẩm sinh. Nhưng theo các bác sĩ chuyên môn thì điều này chưa thực sự đúng và rất chung chung, vì trên thực tế cười hở lợi còn xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân khiến bạn cười hở lợi
Nguyên nhân khiến bạn cười hở lợi

Để giải đáp được câu hỏi niềng răng có hết cười hở lợi không, bạn cần tìm hiểu qua những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Từ đó mới có thể hướng đến các phương pháp điều trị phù hợp cho từng tình trạng. Bạn có thể thăm khám với bác sĩ chuyên môn, họ sẽ là người xác định được các khuyết điểm và cho bạn một phác đồ điều trị nhanh nhất, cải thiện tốt các nhược điểm trên cung hàm.

  • Cười hở lợi do răng bạn ngắn: Răng ngắn, tỷ lệ của răng lại nhỏ hơn tỷ lệ chuẩn. Tỷ lệ răng thấp hơn nướu. Điều này vô tình gây mất cân đối khiến bạn cười hở lợi, mặc dù cơ môi hoàn toàn không gặp vấn đề gì.
  • Nguyên nhân do xương ổ răng dài: Khi vòm xương phát triển quá mạnh có thể khiến nướu bị đẩy ra phía trước. Lúc cười môi kéo lên gây hiện tượng hở lợi.
  • Do bạn có cơ môi ngắn: Khi bạn có tỷ lệ môi và răng hoàn hảo, nhưng trong trường hợp cơ môi ngắn, lúc cười môi kéo lên có thể gây tình trạng hở lợi.
  • Cười hở lợi do nướu (lợi): Lợi phát triển mạnh do bẩm sinh, khiến phần lợi dài và dày. Chúng bám thấp chiếm nhiều chiều cao của răng cũng là nguyên nhân gây hở lợi cho bạn.

Đây đều là những nguyên nhân chính gây mất thẩm mỹ trên cung hàm. Nhiều người tìm đến phương pháp niềng răng để cải thiện khuyết điểm. Đồng thời cũng có thắc mắc rằng niềng răng có hết cười hở lợi không? Thăm khám bác sĩ là cách tốt nhất để bạn xác định đúng tình trạng và được xây dựng hướng điều trị nhanh nhất.

Cách điều trị cười bị hở lợi

Như đã nói ở trên, niềng răng chủ yếu chỉ tác động lên răng là chính, khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí thì phần lời cũng có sự thay đổi. Vì vậy, niềng răng hết cười hở lợi được đánh giá không phải là cách khắc phục hoàn toàn, nhưng nó lại là biện pháp hỗ trợ điều trị đang xem xét, nhất là đối với tình trạng bạn bị sai lệch khớp cắn. 

Niềng răng có hết cười hở lợi không với cách điều trị
Niềng răng có hết cười hở lợi không với cách điều trị

Một số phương pháp điều trị mà bạn có thể tham khảo qua:

Phẫu thuật xương hàm

Phương pháp được áp dụng trong trường hợp cả nướu và xương hàm đều phát triển quá mức làm răng bị đẩy ra ngoài, đồng thời lộ nướu khi bạn cười. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt xương hàm sau đẩy vào trong để xương hàm về vị trí cân đối hơn. Phẫu thuật là hình thức tương đối khó, yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn cao.

Sử dụng tiêm thuốc giúp giãn cơ

Trường hợp cười hở lợi do lực kéo môi quá mạnh, bác sĩ có thể chỉ định tiêm thuốc giãn cơ có chứa một lượng lớn Protein. Giúp làm giảm hoạt động của cơ môi, nụ cười của bạn lúc này sẽ được thu hẹp lại theo chiều dọc và từ đó giảm tình trạng cười hở lợi.

Tiểu phẫu cắt bỏ nướu

Nếu tình trạng nướu phát triển quá mức, che mất thân răng. Bạn sẽ được cắt viền nướu kết hợp với kéo dài thân răng, điều này vừa giúp răng đều đẹp hơn vừa giúp cải thiện nụ cười hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về vấn đề niềng răng có hết cười hở lợi không. Thăm khám với bác sĩ, thông qua đó họ xác định được chính xác tình trạng bạn đang gặp phải và có hưởng xử lý phù hợp. Cải thiện nhanh chóng và mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Yến Nhi

chat zalo
messenger