Có nên niềng răng mặt trong không – Liệu có hiệu quả?

có nên niềng răng mặt trong không

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng lựa chọn, nhất là những người yêu thích cái đẹp và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Bởi phương pháp này sẽ lắp khí cụ chỉnh nha ở mặt trong của răng (mặt lưỡi) do đó, rất khó phát hiện. Từ đó, mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động và hiệu quả của niềng răng mặt trong như thế nào còn ít người biết, do đó, mọi người băn khoăn trong việc có nên niềng răng mặt trong không

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi. Đây là phương pháp cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thông bởi cũng sử dụng khí cụ là bộ mắc cài, hệ thống dây cung, dây thun để tác động lực, nắn chỉnh, kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Do đó, có thể nói về cơ chế hoạt động thì 2 phương pháp này giống nhau nhưng có tên gọi khác nhau bởi vị trí gắn mắc cài. Thay vì gắn mặt ngoài của răng như phương pháp truyền thống thì niềng răng mặt trong lại gắn mặt trong của răng ( mặt lưỡi/ mặt đối diện với lưỡi). 

Việc gắn mắc cài bên trong như thế giúp nâng cao tính thẩm mỹ trong suốt quá trình đeo niềng điều trị. Đồng thời, vẫn giữ được độ hiệu quả như phương pháp truyền thống.

có nên niềng răng mặt trong không
Đặc điểm của niềng răng mặt trong

Theo các nha khoa, niềng răng mặt trong là phương pháp kết hợp hoàn hảo ưu điểm của niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Bởi vẫn đem đến hiệu quả cao mà còn giấu được niềng vào bên trong.

Thông thường, phương pháp niềng răng này đòi ho9ir bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn cao đảm nhận. Đồng thời, nha khoa cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vô cùng, cung cấp các dịch vụ, trang thiết bị máy móc đầy đủ, hiện đại. Hội tụ đầy đủ yếu tố mới cho kết quả chỉnh nha tốt mà không gây ra rủi ro hay biến chứng không đáng có. 

Có nên niềng răng mặt trong không? 

Có nên niềng răng mặt trong không thì theo như lời khuyên từ bác sĩ là nên, nếu như bạn đáp ứng được các điều kiện sau: mong muốn tính thẩm mỹ cao, sở thích, điều kiện tài chính, tình trạng và sức khỏe răng miệng cho phép. 

có nên niềng răng mặt trong không
Có nên niềng răng mặt trong không?

Chính vì thế, có nên niềng răng mặt trong không là tùy theo mỗi người. Và nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám, kiểm tra và bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về xem có phù hợp hay không. 

Ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong

Việc nắm được ưu nhược điểm của phương pháp sẽ giúp mọi người so sánh với các phương pháp khác, cũng như cân nhắc tình trạng răng của bản thân có phù hợp không. 

Ưu điểm của niềng răng mặt trong

Sở dĩ phương pháp này được ưa chuộng và được chọn thực hiện nhiều bởi mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

Tính thẩm mỹ cao

Nếu như niềng răng mắc cài truyền thống gắn khí cụ mắc cài, dây cung, dây thun trên bề mặt khiến người khác nhìn vào chú ý, nhất là lúc bạn ăn uống hay cười nói. Điều này khiến bạn trở nên tự ti về thẩm mỹ thì niềng răng mặt trong sẽ giữ bí mật giúp bạn. Bởi khó nhận biết vì nằm trong mặt sau của răng. 

Phòng ngừa các bệnh lý ở mặt ngoài răng

Niềng răng mặt trong là lựa chọn hoàn hảo bởi sau khi tháo niềng sẽ không gây nên sự ố vàng, hủy khoáng, dấu mắc cài, đốm trắng trên mặt ngoài của răng. Và nếu như trong thời gian đeo niềng, bạn vệ sinh thật kỹ thì sẽ sở hữu hàm răng khỏe, trắng, đều và đẹp.

Không gây tổn thương môi, má

Niềng răng mặt trong chỉ gây một chút khó chịu trong thời gian đầu khi mới đeo niềng và hoàn toàn không va chạm nướu, môi, má gây đau đớn, tổn thương. 

Hiệu quả cao

Vì sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, dây thun như niềng răng mắc cài truyền thống nên vẫn đem đến hiệu quả cao. Lực từ khí cụ tác động đều, nhịp nhàng, giúp răng dịch chuyển tốt về đúng vị trí mong muốn. 

có nên niềng răng mặt trong không
Ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong

Nhược điểm của niềng răng mặt trong

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thì niềng răng mặt trong vẫn tồn tại những nhược điểm mà mọi người nên cân nhắc trong có nên niềng răng mặt trong không

  • Kỹ thuật thực hiện phức tạp: phương pháp niềng răng này đòi hỏi bác sĩ phải đảm bảo về kỹ thuật, tay nghề, giàu kinh nghiệm và chuyên môn trong chỉnh nha. 
  • Chi phí cao: phương pháp này có cơ chế hoạt động như niềng răng mắc cài truyền thống nhưng lại có chi phí khá cao, gấp 2 -3 lần niềng răng mắc cài truyền thống. 
  • Khó vệ sinh: vì hệ thống mắc cài đeo ở mặt trong của răng nên rất khó vệ sinh, đặc biệt là lúc thức ăn bị giắt vào. Nếu không làm sạch sẽ khiến hôi miệng và gây nên nhiều bệnh lý khác: sâu răng, viêm nhiễm,… 
  • Thời gian tái khám định kỳ: vì kỹ thuật niềng răng phức tạp nên đòi hỏi thời gian đến nha khoa kiểm tra thường xuyên và nhiều hơn. 

Thời gian niềng răng mặt trong bao lâu?

Thời gian niềng răng mặt trong bao lâu tùy theo tình trạng của mỗi khách hàng nên sẽ có thời gian khác nhau:

  • Tình trạng, sức khỏe răng miệng: nếu như mắc bệnh lý sâu răng, viêm nướu,… thì phải điều trị trước nên tốn thời gian nhiều hơn so với những người có sức khỏe răng miệng bình thường. 
  • Tình trạng sai lệch: Mức độ sai lệch của răng càng nặng thì sẽ càng mất nhiều thời gian để chỉnh nha hơn những tình trạng nhẹ. Chẳng hạn như bị lệch nhiều, sai về khớp cắn,…quá trình có thể sẽ kéo dài hơn. 
  • Độ tuổi của bệnh nhân: Theo các nghiên cứu, khi càng lớn tuổi, răng vĩnh viễn sẽ cố định và cứng chắc  trên hàm nên gây ra khó khăn trong việc điều chỉnh. Trẻ em từ 8-12 tuổi sẽ hiệu quả hơn trong việc chỉnh nha và thời gian nhanh hơn. 
  • Địa chỉ nha khoa, tay nghề bác sĩ: nếu bác sĩ có tay nghề giỏi, kỹ thuật tốt, chuyên môn trong chỉnh nha cùng với nha khoa đầy đủ tiêu chuẩn, thiết bị sẽ càng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. 
có nên niềng răng mặt trong không
Thời gian niềng răng mặt trong bao lâu?

Trên đây là những thông tin về có nên niềng răng mặt trong không, hy vọng mọi người hiểu hơn về phương pháp và cân nhắc cho tình trạng của mình. Nếu như vẫn băn khoăn, hãy liên hệ nha khoa My auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger