Chữa tủy răng cửa có đau không? Quy trình thực hiện

chữa tủy răng cửa

Chữa tủy răng cửa là vô cùng cần thiết đối với trường hợp răng cửa bị gãy, vỡ và làm lộ tủy răng. Nếu không được điều trị kịp thời với sự tác động của vi khuẩn gây viêm nhiễm sẽ là gây nguy hại cho bản thân người bệnh. Để tìm hiểu quy trình và thời gian để xử lý tủy răng cho răng cửa. Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn!

1. Chữa tủy răng được thực hiện như thế nào?

chữa tủy răng cửa
Tủy răng là gì?

Tủy răng là mô liên kết răng với các mạch máu và dây thần kinh trong cơ thể. Chức năng chính của tủy răng là nuôi dưỡng và tái tạo các mô răng. Tủy răng bao gồm buồng tủy ở thân răng và ống tủy ở chân răng. Số ống tủy sẽ tương ứng với số chân răng.

Nếu tủy răng bị viêm có thể làm gia tăng áp lực bên trong tủy, gây đau nhức. Khi bạn có một số dấu hiệu sau đây, có thể bạn đã bị viêm tủy răng:

 • Cảm thấy đau nhức, ê buốt, xuất hiện mụn mủ dưới chân răng.
 • Răng dễ bị lung lay, đau nhức âm ỉ kéo dài nhất là vào ban đêm 
 • Răng bị sâu nghiêm trọng hoặc vỡ lớn làm lộ đến tủy răng.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu vừa mới liệt kê, bạn nên nhanh chóng đến nha khoa thăm khám để được bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng mô răng và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. 

2. Chữa tủy răng cửa có đau không?

chữa tủy răng cửa
Chữa tủy răng có đau không?
Trong quá trình lấy tủy răng, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê và bạn chỉ cảm thấy hơi tê ở phần răng lấy tủy chứ hoàn toàn không đau đớn, ê buốt. Chính vì thế, chữa tủy răng cửa có đau không?- Bạn có thể yên tâm việc điều trị tủy răng cửa không gây đau đớn.

Sau khi điều trị tủy răng, bạn có thể cảm thấy hơi ê buốt do mô mềm và các dây thần kinh chưa thích ứng với ống tủy mới tạo. Tuy nhiên, cảm giác ê buốt sẽ kết thúc nhanh chóng và không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống.

Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra mô răng và đưa ra một số phương pháp điều trị như:

 • Nếu tủy răng mới chớm viêm, vẫn có khả năng khôi phục được. Bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn các mô bệnh và sau đó tiến hành trám răng. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ khoảng 6 tháng/ lần.
 • Nếu tủy răng bị tổn thương có thể loại bỏ tủy răng. Điều trị bằng phương pháp nội nha – lấy phần tủy bị viêm bên trong và bọc răng sứ để bảo tồn răng thật cho bệnh nhân.
 • Nếu tủy răng bị hoại tử làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân răng và các dây thần kinh bên dưới. Lúc này bác sĩ sẽ bắt buộc phải nhổ răng và làm sạch các mô bệnh để giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Chữa tủy thường được biết cho quá trình phương pháp bọc răng sứ để phục hình răng. Bác sĩ sẽ phải mài cùi răng thật bên ngoài các răng cần bọc sứ và gắn mão răng sứ.

3. Quy trình thực hiện chữa tủy răng cửa

chữa tủy răng cửa
Quy trình chữa tủy răng tại My Auris

Theo các chuyên gia nha khoa nhận xét, lấy tủy răng cửa thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn so với lấy tủy răng hàm. Tuy nhiên cần phải thực hiện triệt tủy răng cửa như thế nào để đảm bảo an toàn cùng cần tuân theo một quy trình chuẩn xác. Gồm các bước sau: 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Người bệnh sẽ được bác sĩ yêu cầu chụp X – quang kết hợp với máy chụp định vị đỉnh chóp để xác định chiều dài chính xác của ống tủy và tình trạng bệnh của răng cửa. Sau đó, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chụp phim và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Khoang miệng sẽ được vệ sinh sạch sẽ vi khuẩn và bệnh nhân được gây tê. Đồng thời cách ly răng chữa tủy với các răng còn lại. Điều này giúp hạn chế tối đa việc vi khuẩn gây ảnh hưởng đến những răng còn lại.

Bước 3: Mở – lấy tủy 

Bác sĩ sẽ dùng mũi khoan và dũa răng để dễ dàng hút sạch tủy. Sau đó sử dụng trâm RECIPROC® blue để tiến hành lấy tủy răng và vi khuẩn bên ngoài răng. 

Tiếp đó, bác sĩ sẽ tạo hình ống tủy và chụp phim thêm lần nữa đã lấy sạch tủy răng hay chưa, nhằm đảm bảo ống tủy được tạo hình chuẩn.

Bước 4: Trám răng cửa

Khi răng cửa đã lấy sạch tủy, bác sĩ sẽ trám bít ống tủy bằng nhựa trám nha khoa chuyên dụng. Sau bước này, bạn có thể phục hình răng sứ nếu bệnh nhân yêu cầu.

4. Những biến chứng không đáng có khi lấy tủy răng cửa

Sau khi lấy tủy răng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt nhưng tình trạng này không đau đớn như tình trạng viêm tủy mang lại cho bạn. Tuy nhiên, sau khi bạn lấy tủy răng mà gặp một số vấn đề sau:

 • Cảm giác đau nhức kéo dài do lấy tủy răng không sạch
 • Sưng tấy do viêm nhiễm trong quá trình lấy tủy.
 • Do bác sĩ lấy tủy răng quá tay có thể làm cho chóp chân răng và sàn tủy răng bị thủng.
 • Quá trình hàn trám quá khít sẽ dẫn đến tình trạng kích ứng chân răng hoặc trong khi hàn trám không kỹ khiến bị hổng làm đau đớn. 
 • Sưng tấy những bạn cảm thấy không đau đớn. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất khi lấy tủy răng.

Nếu bạn cảm thấy một trong những triệu chứng vừa kể trên, bạn cần đến nha khoa – nơi bạn thực hiện lấy tủy răng. Để bác sĩ sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời khi có biến chứng xảy ra.

Việc lấy tủy răng cần yêu cầu các dụng cụ nha khoa phải được vô trùng cẩn thận. Điều này sẽ khiến bạn không bị đau đớn trong và sau khi hút tủy, Bên cạnh đó, người thực hiện nên lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín và kèm theo đội ngũ bác sĩ để điều trị lấy tủy.

5. Những lưu ý khi lấy tủy răng cửa 

chữa tủy răng cửa
Cách chăm sóc răng miệng sau khi điều trị tủy

Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng và chế độ ăn uống sau khi điều trị tủy răng. Bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản dưới đây:

 • Chế độ ăn uống khoa học; Không sử dụng lực cắn từ răng cửa. Không sử dụng đồ ăn quá nóng, quá lạnh hoặc đồ chua. 
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Đánh răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần/ ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng tối đa.
 • Nên bọc răng sứ để bảo vệ răng cửa tối đa: Giúp răng đẹp hơn sau khi lấy tủy răng. Bảo vệ răng thật trước các tác động môi trường đặc biệt bảo vệ được răng thật. 

Hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn về cách chữa tủy răng cửa.

Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *