Chi phí niềng răng cho trẻ em theo từng độ tuổi

chi phí niềng răng cho trẻ em

Chi phí niềng răng cho trẻ em bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào phương pháp niềng răng. Hàm răng của trẻ dễ nhận biết nhất là khi trẻ lên 7 tuổi vì cấu trúc hàm sẽ thay đổi sau khi đã thay các răng sữa. Vì thế, trong giai đoạn này các bậc cha mẹ hãy quan tâm đến sức khỏe răng miệng của con trẻ. Ngoài ra, để biết thêm những phương pháp niềng răng hiện nay cũng như chi phí niềng răng trẻ em, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Các giai đoạn niềng răng hiệu quả cho trẻ theo từng độ tuổi

chi phí niềng răng cho trẻ em
Thời gian “Vàng” niềng răng cho trẻ từ 7 – 12 tuổi

Niềng răng cho trẻ nên thực hiện ở thời điểm từ 7 – 16 tuổi là hiệu quả nhất (theo Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ). Lý do được đưa ra là xương hàm của trẻ đang phát triển và chưa cứng chắc nên việc chỉnh răng sẽ nhanh chóng và dễ dàng thực hiện hơn.

1.1. Niềng răng cho trẻ từ 7 – 12 tuổi

Theo các chuyên gia nhận định và đánh giá, đây là thời điểm “Vàng” để niềng răng cho trẻ em. Ngoài ra, đây là cũng thời điểm trẻ đang thay răng sữa, nên vẫn có một số trường hợp răng mọc vĩnh viễn, mọc lệch lạc hay mọc thưa. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ chưa chú trọng đến việc chỉnh nha cho con. 

Song song đó, giai đoạn này nếu có dấu hiệu xương hàm phát triển sai lệch thì cũng cần có sự can thiệp của phương pháp chỉnh nha để giúp xương hàm cân đối. Vì vậy, đây chính là giai đoạn chỉnh nha trẻ em giúp các bé có hàm răng mọc vĩnh viễn đẹp và chuẩn khớp cắn. 

1.2. Niềng răng cho trẻ từ 12 đến 16 tuổi

Khi trẻ đã hoàn tất thay răng vĩnh viễn sẽ được chỉ định niềng răng cho một số trường hợp nếu hàm răng có xu hướng hô, lệch lạc, móm. Lúc này, để khắc phục tình trạng răng miệng để đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu với phương pháp niềng răng bằng khí cụ hoặc niềng răng tháo lắp (Invisalign).

Các giai đoạn niềng răng hiệu quả cho trẻ em sẽ giúp trẻ cải thiện được tình trạng khớp cắn. Ưu điểm khi niềng răng cho trẻ em sẽ hạn chế được việc nhổ răng vì bác sĩ sẽ can thiệp vào việc chỉnh nha dựa vào sự phát triển của cung hàm chứ không phải phụ thuộc vào khoảng trống như ở người lớn.

2. Phương pháp niềng răng cho trẻ em

chi phí niềng răng cho trẻ em
Nên cho trẻ sử dụng phương pháp chỉnh nha nào là phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Hiện nay, phương pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến với 2 kỹ thuật như: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Kỹ thuật chỉnh nha của 2 phương pháp áp dụng cho tất cả các trường hợp ở trẻ em và người lớn.

2.1. Niềng răng mắc cài 

Phương pháp này còn có tên gọi khác là niềng răng cố định. Vì phương pháp này được gắn cố định khung niềng trên thân răng trong suốt thời gian chỉnh nha. Niềng răng mắc cài có cấu tạo gồm dây cung và mắc cài. Bên cạnh đó, mắc cài được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, sứ, pha lê,..Trong đó, mắc cài sứ hay pha lê có màu sắc gần giống với màu răng thật nên có tính thẩm mỹ cao hơn. 

Đây là kỹ thuật niềng răng cho trẻ em được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn với các loại mắc cài phổ biến như mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp chỉnh nha đối với trẻ sẽ khiến các bé ngại ngùng khi sử dụng vì sợ các bạn trêu chọc và dễ bị tủi thân. Vì thế, trước khi quyết định cho bé sử dụng phương pháp này bạn hãy hỏi thăm mong muốn về phương pháp niềng răng trước khi niềng của trẻ.

2.2. Niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài gọi có tên gọi khác là phương pháp niềng răng vô hình. Các phương pháp niềng răng vô hình được áp dụng: Niềng răng Invisalign, Niềng răng iWay, Niềng răng 3D Clear Aligner 

Đặc điểm của phương pháp này chính là sử dụng các khay niềng trong suốt quá trình chỉnh nha và được thiết kế ôm sát trên cung hàm. Đối với người đối diện rất khó nhận ra là bé đang niềng răng giúp các bé tự tin và có thể thoải mái ăn uống hay giao tiếp.

Phương pháp này được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả, thời gian niềng răng nhanh hơn so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí niềng răng khác cao.

3. Chi phí niềng răng cho trẻ em như thế nào?

Việc tìm hiểu giá niềng răng trước khi quyết định niềng răng cho trẻ là những bước tìm hiểu đầu tiên sau đó mới lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến: “Việc niềng răng ở trẻ em sẽ rẻ hơn so với giá niềng răng người lớn” – Chi phí niềng răng cho trẻ em bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào các loại chỉnh nha mà bố mẹ đã lựa chọn cho các bé phù hợp với độ tuổi.

Đối với phương pháp niềng răng cho trẻ em sẽ giúp các bé tiết kiệm được thời gian niềng và chi phí thực hiện. Vì lúc này, xương hàm của trẻ chưa ổn định nên việc chỉnh nha khá nhẹ nhàng.

Dưới đây sẽ là chi phí niềng răng cho trẻ em phù hợp theo từng độ tuổi tại nha khoa My Auris:

Phương pháp chỉnh nha  Giá dao động (VNĐ) Đơn vị 
Niềng răng mắc cài kim loại  25.000.000 – 35.000.000 Trọn gói
Niềng răng mắc cài sứ  45.000.000 – 60.000.000 Trọn gói
Niềng răng Invisalign  80.000.000 – 120.000.000 Trọn gói
Niềng răng iWay 70.000.000 – 100.000.000 Trọn gói
Niềng răng 3D Clear Aligner  55.000.000 – 60.000.000 Trọn gói

Qua mức giá trên, sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm được mức giá dao động trước khi quyết định niềng răng cho con trẻ. 

4. Lợi ích niềng răng cho trẻ em 

chi phí niềng răng cho trẻ em
Mô tả quá trình niềng răng của trẻ sau khi kết thúc chỉnh nha

Niềng răng được nhiều người biết đến là phương pháp khắc phục các khuyết điểm về răng và cải thiện khớp chuẩn. Việc niềng răng cho trẻ còn mang đến nhiều lợi ích như:

  • Khắc phục các trường hợp hàm răng xấu: các trường hợp phải kể đến như răng mọc lệch lạc, răng thưa, móm,…khiến bé ngại tiếp xúc với bạn bè đặc biệt khiến trẻ tự ti khi cười. Đặc biệt, các trường hợp này dễ mắc bệnh một số bệnh lý răng miệng hoặc khó phát âm 
  • Ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng: Công dụng tuyệt vời khi nhắc đến kỹ thuật chỉnh nha chính là ngăn xương hàm phát triển quá mức và hạn chế được rủi ro phải phẫu thuật khi trẻ trường thành. Vì thế, việc chỉnh nha sẽ giúp các bé ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.
  • Niềng răng cho trẻ ít cảm giác đau nhức hơn: Vì lúc này xương hàm mềm, răng dễ dịch chuyển nên khi niềng răng sẽ ít đau nhức và ít khó chịu hơn. Nhờ vậy, trẻ ít bị ám ảnh mỗi lần quay lại nha khoa để thăm khám và căng chỉnh mắc cài.

Đặc biệt, khi các bậc phụ huynh quyết định niềng răng cho trẻ cần phải tôn trọng ý kiến của trẻ và giải thích các phương pháp niềng răng để trẻ hiểu. Để trẻ có tâm lý thoải mái và hài lòng với quyết định mà trẻ lựa chọn. Đồng thời, các bố mẹ hãy tham khảo các chi phí phí niềng răng cho trẻ em tại nha khoa hiện nay. Hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích dành cho các bậc phụ huynh!

Kim Dung

Trả lời

chat zalo
messenger