Chảy máu mắt có nghiêm trọng không?

Chảy máu mắt có phải hiện tượng đáng lo ngại

Chảy máu mắt xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lòng trắng mắt. Bạn sẽ không thể nhận biết được biểu hiện này cho đến khi bạn soi gương và nhìn thấy lòng trắng mắt có màu đỏ tươi. Chảy máu mắt không phải hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên hiện tượng này đôi khi gây lo sợ đến cho người bệnh vì nó sẽ ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe của mắt.

Tìm hiểu chảy máu mắt là gì?

Chảy máu mắt hay còn gọi là xuất huyết mắt là hiện tượng máu chảy bên trong buồng trước của mắt. Khác với các vết thương ngoài da, máu ở trong mắt khi chảy ra khỏi lòng mạch, nó sẽ không tạo thành dòng hay có hiện tượng nhỏ giọt ra bên ngoài mà nó sẽ có hiện tượng len vào khoảng không giữa phần kết mạc và củng mạc tạo thành vệt như dầu loang. Vì vậy, khi quan sát bằng mắt thường có thể thấy những đốm màu đỏ trong mắt hay toàn bộ lòng trắng của mắt sẽ có màu đỏ.

Sẽ không có một dấu hiệu nào được xem là báo trước cho tình trạng này, xuất huyết mắt cũng sẽ không gây đau đớn hay khó chịu gì cho người bệnh. Chỉ có một số trường hợp người bệnh sẽ cảm thấy mắt hơi bị vướng cộm hoặc hơi nhói. Còn lại thì đa số người bệnh sẽ phát hiện thông qua việc vô tình soi gương thấy mắt bị đỏ hoặc do ai đó báo cho họ biết.

Tìm hiểu chảy máu mắt là gì?
Tìm hiểu chảy máu mắt là gì?

Phân loại các dạng chảy máu mắt

Xuất huyết kết mạc

Kết mạc là lớp màng trong suốt ở trên cùng, che phủ toàn bộ phần lòng trắng của mắt và trên kết mạc thì có nhiều sợi thần kinh, mạch máu rất nhỏ mà mắt thường thì không thể nhìn thấy được. Khi một mạch máu bị nứt hoặc vỡ ra, dẫn đến hiện tượng mát bị tụ máu ở lòng trắng được gọi là xuất huyết kết mạc. Loại này thường sẽ không gây hiện tượng đau đớn gì cho bệnh nhân và ngoài ra cũng không gây ảnh hưởng đến thị lực.

Phân loại các dạng chảy máu mắt
Phân loại các dạng chảy máu mắt

Xuất huyết tiền phòng

Đây là hiện tượng máu tích tụ ở giữa giác mạc và mống mắt, Trình trạng này xảy ra khi người bệnh gặp chấn thương khiến cho mống mắt bị tổn thương hoặc rách, Đối với xuất huyết kết mạc không gây đau thì xuất huyết tiền phòng sẽ gây cảm giác đau nhẹ cho người bệnh. Loại này tuy ít phổ biến nhưng tình trạng lại khá nghiêm trọng. đối với những người thiếu máu hồng cầu hình liềm thì đặc biệt lưu tâm. Nó sẽ có thể làm mất đi toàn bộ thị lực nếu không được điều trị kịp thời.

Các dạng chảy máu mắt
Các dạng chảy máu mắt

Các loại xuất huyết sâu hơn

Các loại này biểu hiện thường sẽ không nhìn thấy được hiện tượng chảy máu mắt trên bề mặt, nhưng đôi khi sẽ gây đỏ mắt. các loại xuất huyết sâu hơn bao gồm: Xuất huyết thủy tinh thế, xuất huyết dưới võng mạc và xuất huyết dưới điểm vàng.

Nguyên nhân gây hiện tượng chảy máu mắt

Nguyên nhân gây xuất huyết mắt không phải lúc nào cũng rõ ràng, nó có thể bắt nguồn từ một vài lý do sau:

 • Trong hoạt động hàng ngày như nâng vác đồ nặng hay gặp các vấn đề căng thẳng, bị tăng huyết áp, dị ứng, sử dụng kính áp tròng, hắt hơi, ho,…thì cũng có thể làm các mạch máu ở mắt bị vỡ.
 • Người bệnh hành động dụi mắt hay gãi mắt quá mạnh, hay bị các vật nhọn đâm vào mắt, bị tai nạn, ngã,… gây nên các chấn thương ở vùng mắt, mặt hay đầu cũng là nguyên nhân gây xuất huyết mắt
 • Bệnh nhân dùng các thuốc như:m dabigatran, rivaroxaban, warfarin, heparin có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông sẽ có nguy cơ làm tăng khả năng chảy máu mắt. Ngoài ra khi sử dụng một số thực phẩm chức năng bổ sung hoặc các thuốc NSAID không kê đơn cũng gây ra hiện tượng loãng máu. Người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có sử dụng các thuốc: naproxen, aspirin, ibuprofen, hoa anh thảo, cây cọ, tỏi,…
 • Trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng do virus có sử dụng liệu pháp miễn dịch interferon cũng sẽ liên quan đến hiện tượng chảy máu mắt
 • Một số nguyên nhân khác: Mống mắt xuất hiện các mạch máu bất thường, biến chứng sau phẫu thuật mắt, hiện tượng đông máu, nhiễm trùng mắt,…

Ngoài ra, chảy máu mắt hay xuất huyết mắt cũng có thể bắt nguồn từ một số căn bệnh từ mắt như: Rách võng mạc, xơ cứng động mạch, thoái hóa điểm vàng liên quan đến vấn đề tuổi tác, đa u tủy, hội chứng Terson, sa kết mạc, nhiễm trùng,…

Chảy máu mắt có phải hiện tượng đáng lo ngại?

Hiện tượng chảy máu mắt có thể bắt nguồn từ những chấn thương hay từ các bệnh lý, còn tùy thuộc vào vị trí xuất huyết mắt mà tình trạng này có thể được xem như vô hại hoặc nghiêm trọng gây nên các biến chứng và tổn thương vĩnh viễn đến thị lực nếu như không được điều trị.

Để có thể giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn như: Suy giảm thị lực, mất thị lực hay mù lòa, tăng nhãn áp, viêm mãn tính và sẹo. Thì sau khi được chẩn đoán các nguyên nhân gây chảy máu mắt, người bệnh cần thực hiện nghiêm túc và tuân thủ đầy đủ theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Không thể đoán trước được các biến chứng của bệnh, có thể thay đổi từ không gây ảnh hưởng gì cho đến việc người bệnh có nguy cơ mất đi thị lực vĩnh viễn. Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân được chẩn đoán và phương pháp điều trị của bác sĩ, vì vậy điều quan trọng trên hết là người bệnh cần được phát hiện tình trạng bệnh của bản thân một cách nhanh chóng và kịp thời.

Nói chung chảy máu mắt không phải là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó rất có thể tiềm ẩn rất nhiều các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ sớm nếu bạn gặp bất kỳ một dấu hiệu gây khó chịu nào. Ngoài ra, bạn cần thực hiện khám thị lực thường xuyên 6 tháng/lần để bảo vệ cho sức khỏe đôi mắt.

Phương pháp điều trị

Chẩn đoán chảy máu mắt

Quá trình chẩn đoán bác sĩ sẽ nhìn vào mắt và kiểm tra các dấu hiệu, tìm kiếm vị trí chảy máu mắt. Người bệnh sau đó sẽ được yêu cầu thực hiện các biện pháp như:

 • Dùng thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử
 • Tiến hành chụp CT nhằm tìm vết thương quanh mắt
 • Kiểm tra huyết áp
 • Xét nghiệm máu để phát hiện các tình trạng tiềm ẩn
 • Tiến hành siêu âm để kiểm tra phía bên trong và phía sau của mắt

Điều trị chảy máu mắt

Bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân cần thực hiện điều trị chảy máu mắt hay không thông qua xác định nguyên nhân gây bệnh. Xuất huyết mắt thường không quá nghiêm trọng nếu thị lực của người bệnh vẫn bình thường và không xuất hiệu dấu hiệu bị đau, chỉ bị chảy máu ở một phần nhỏ của lòng trắng, hiện tượng sẽ tự mất đi trong vòng khoảng 2 đến 3 tuần. Nhưng cần lưu ý rằng, việc điều trị sẽ rất cần thiết nếu nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh lý tiềm ẩn

Đối với các dạng chảy máu mắt còn lại, phương pháp điều trị như sau:

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt nhằm kiểm soát tình trạng sưng đau, viêm,… Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt tùy thuộc vào mỗi tình trạng nhất gây chảy máu mắt có thể là nước mắt nhân tạo, thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus,…
 • Thực hiện phẫu thuật tuyến lệ
 • Phẫu thuật laser
 • Phẫu thuật mắt dẫn máu ra ngoài

Ngoài ra, bệnh nhân cần phải biết những biện pháp chăm sóc để đẩy nhanh quá trình điều trị tại nhà:

 • Không tự đeo kính áp tròng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ
 • Kiểm tra huyết áp thường xuyên bằng máy theo dõi tại nhà
 • Nghỉ ngơi đủ, không hoạt động thể lực quá sức
 • Sử dụng miếng che mắt hay đeo một tấm chắn trong quá trình điều trị
 • Dùng thuốc nhỏ mắt và các loại thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ

Yến Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *