Cách pha nước muối sinh lý tại nhà mà bạn nên biết

Cách pha nước muối sinh lý tại nhà mà bạn nên biết

Tuy cách pha nước muối sinh lý không quá khó, hiện nay các thông tin liên quan vấn đề này đang được nhiều bà mẹ quan tâm tìm hiểu để có thể áp dụng nhằm chăm lo tốt cho sức khỏe của gia đình. Công việc này được cho là khá đơn giản nhưng nếu bạn thực hiện pha không đúng với tỷ lệ thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy cách tự pha nước muối sinh lý thế nào cho đúng, cần sử dụng và bảo quản như thế nào. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu thêm thông tin cần thiết.

Nước muối sinh lý là nước gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các thông tin về cách pha nước muối sinh lý tại nhà sao cho đúng thì bạn cần nắm những thông tin cơ bản về loại nước này. Giúp bạn nhìn toàn diện và chú ý hơn trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Nước muối sinh lý là nước gì?
Nước muối sinh lý là nước gì?

Nước muối sinh lý còn có tên gọi khác được sử dụng khá phổ biến như Natri Clorid, dung dịch được sử dụng nhiều trong việc tẩy rửa cũng như sát trùng diệt khuẩn. Nước muối sinh lý được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực y tế và cả trong quá trình sinh hoạt thường ngày.

Vì nước muối sinh lý có khả năng kháng khuẩn cao nên chúng giữ vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa, hạn chế về các sự lây lan của những dịch bệnh nguy hiểm như bệnh đậu mùa, sởi,… Dung dịch nước muối sinh lý có thể sử dụng phù hợp với nhiều đối tượng, từ những trẻ nhỏ đến cả người lớn.

Với tính ứng dụng cao và được sử dụng trong nhiều trường hợp mà cách pha nước muối sinh lý hoàn toàn có thể được pha một cách dễ dàng ngay tại nhà, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Những tác dụng chính mà nước muối sinh lý có thể mang lại

Nước muối sinh lý với khả năng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng trong quá trình hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cũng như có khả năng hỗ trợ trong việc phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm. Hãy cùng nha khoa My Auris khám phá thêm những tác dụng của nước muối sinh lý trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Đây cũng là nguyên nhân mà hiện nay nhiều người đang tìm hiểu về cách pha nước muối sinh lý tại nhà. Cụ thể mang lại những công dụng sau:

Phòng ngừa sự lây nhiễm của những loại virus nguy hiểm 

Phòng ngừa sự lây nhiễm của những loại virus nguy hiểm 
Phòng ngừa sự lây nhiễm của những loại virus nguy hiểm

Những loại Virus gây ảnh hưởng đến đường hô hấp như Virus SARS-CoV 2. Chúng có thể đi trực tiếp vào hầu họng, xâm nhập vào những tế bào và có thể nhân ra thành nhiều loại Virus khác nhau trong cơ thể người.

Lâu dần đến một ngưỡng nhất định, những loại Virus này có đủ khả năng phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người bệnh. Việc tìm cách pha nước muối sinh lý sử dụng để có thể tăng khả năng phòng vệ, xây dựng cơ chế diệt vi khuẩn, sát trùng cũng sẽ ngăn chặn được sự lây lan của những loại Virus trong cơ thể.

Phòng ngừa khả năng lây truyền trong cộng đồng

Trong môi trường sống xuất hiện khá nhiều loại Virus nguy hiểm, và có khả năng lan truyền qua giọt bắn như Virus Covid 19. Việc chúng ta nói chuyện cũng như tiếp xúc gần với nhiều người bệnh cũng vô tình khiến nước bọt của người bệnh văng ra xa, chạm vào những vật thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phòng ngừa khả năng lây truyền trong cộng đồng
Phòng ngừa khả năng lây truyền trong cộng đồng

Việc bạn ngăn chặn sự tồn tại của những loại Virus nguy hiểm trong vùng hầu họng của người bệnh thông qua sử dụng nước muối sinh lý được xem như một biện pháp rất hiệu quả. Với khả năng phòng tránh những lan truyền của dịch bệnh với môi trường xung quanh.

Thân nhiệt thay đổi cũng có thể coi như những triệu chứng báo hiệu dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sởi,… Bạn thường xuyên đo thân nhiệt cũng như tìm hiểu thêm cách pha nước muối sinh lý góp phần can thiệp và phòng ngừa kịp thời cho chính mình và cả người thân trong gia đình.

Tìm hiểu cách pha nước muối sinh lý tại nhà

Cách pha nước muối sinh lý tại nhà theo tỷ lệ chuẩn 0,9% có nghĩa bạn sử dụng 1 lít nước tinh khiết như loại nước cất hay nước đã qua xử lý bằng các máy lọc. Sử dụng nước để pha với 9g muối. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để thực hiện cách pha nước muối sử dụng hàng ngày:

Tìm hiểu cách pha nước muối sinh lý tại nhà
Tìm hiểu cách pha nước muối sinh lý tại nhà

Bước 1: Thực hiện khử trùng những dụng cụ dùng pha chế nước muối

Bước đầu tiên trong cách pha nước muối thì bạn cần thao tác rửa sạch tay và cả những loại dụng cụ sử dụng cho quá trình pha chế nhằm đảm bảo cho quá trình pha chế nước muối được diễn ra an toàn và giữ được vệ sinh cho những lần sử dụng sau.

Bước 2: Chuẩn bị nước tinh khiết và muối tinh khiết để pha chế

Chuẩn bị muối và nước là những nguyên liệu cần thiết khi tìm cách pha nước muối sinh lý tại nhà. Muối tinh khiết thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các siêu thị. Còn nước tinh khiết bạn có thể sử dụng nước cất, nước đóng chai hay nước đã được lọc bỏ những tạp chất và có thể uống trực tiếp. Lưu ý với nước đóng chai bạn cũng có thể sử dụng máy lọc để lọc lại nhằm đảm bảo độ tinh khiết nhất.

Bước 3: Cách thức pha nước muối sinh lý

Trong bước này bạn có thể pha muối với nước theo tỷ lệ: Một lít nước tinh khiết thì sử dụng cùng với 9g muối để có thể cho ra thành phẩm giống như nước muối Natri Clorid 0,9%. 

Để có thể tính toán được lượng muối chính xác trong quá trình pha chế thì bạn có thể sử dụng cân nhà bếp để cân chính xác lượng muối cần dùng.

Bước 4: Bảo quản kỹ nước muối sinh lý sau khi pha

Khi bảo quản bạn có thể sử dụng những chai hộp có nắp đậy đã qua tiệt trùng nhằm bảo quản tốt cho dụng dịch nước muối sinh lý. Những thành viên trong gia đình có thể sử dụng phần nước muối này trong khoảng 15 ngày (tính từ ngày pha dung dịch).

Tại sao nên pha nước muối sinh lý sử dụng tại nhà?

Có nhiều câu hỏi xoay quanh việc tìm hiểu cách pha nước muối sinh lý an toàn tại nhà thay vì phải mua nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc. Cụ thể những lợi ích mà việc này có thể mang lại:

  • Giúp bạn tiết được nhiều chi phí.
  • Nước muối có thể được pha chế nhanh gọn và dễ dàng.
  • Tăng khả năng bảo vệ môi trường.

Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp đến bạn những thông tin cần thiết liên quan đến cách pha nước muối sinh lý tại nhà. Việc sử dụng nước muối thường ngày nhằm tăng khả năng bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn, ngoài ra bạn cần thăm khám với bác sĩ nha khoa 6 tháng/ lần để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường và xử lý nhanh chóng.

Yến Nhi