Cách hoạt động của máng niềng răng trong suốt

máng niềng răng trong suốt

Máng niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng vô hình với khay niềng vô hình. Giúp bạn tự tin, thoải mái và đặc biệt không làm lộ mắc cài. Vì thế, khi đeo khay niềng trong suốt giúp bạn dễ dàng sử dụng, không cảm thấy đau khi niềng răng so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu nguyên lý hoạt động của khay niềng răng trong suốt qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên lý hoạt động của máng niềng răng trong suốt

máng niềng răng trong suốt
Cách hoạt động của khay niềng trong suốt

Máng niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các “khay” trong suốt để di chuyển răng. Cơ chế hoạt động của các khay là khi chúng được lắp vào toàn bộ trên cung răng (hàm trên, hàm dưới) nhằm tạo lực tác động để đưa răng vào đúng vị trí mong muốn. 

Khay niềng được thiết kế dựa vào cấu trúc của xương hàm và mức độ sai lệch về khớp cắn của bệnh nhân. Từ đó, mỗi khay niềng của mỗi người sẽ khác nhau. Trung bình khách hàng phải mang từ 20 – 40 khay niềng. Số lượng khay niềng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sai khớp cắn như răng móm nhẹ, răng hô nhẹ,.. sẽ có số lượng khay khác nhau. Mỗi ngày, bạn nên đeo khay niềng liên tục trong 22 giờ để khay niềng làm việc nhằm đem lại hiệu quả cao hơn. Mỗi khay niềng sẽ dịch chuyển răng khoảng 0,25mm về vị trí mong muốn.

Ưu điểm của khay niềng là sự thoải mái, tháo lắp dễ dàng và không sử dụng dây cung và mắc cài để niềng răng. Phương pháp này phù hợp với những người trưởng thành có công việc bận rộn hoặc đặc thù công việc phải giao tiếp hằng ngày. Bên cạnh đó, phương pháp này bạn không cần phải đi siết răng định so với phương pháp niềng răng truyền thống. Ngược lại, với máng niềng trong suốt bạn có thể tháo lắp dễ dàng và có thể tự thay khay niềng tiếp theo. 

2. Niềng răng trong suốt Invisalign có lâu hơn niềng răng thông thường không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn phải tìm hiểu về cơ chế hoạt động của 2 phương pháp niềng răng:

  • Niềng răng trong suốt: là phương pháp niềng răng Invisalign hay còn là niềng răng trong suốt. Hiện nay, tại nha khoa My Auris được mọi người sử dụng nhiều nhất và phổ biến: Niềng răng Invisalign, Niềng răng iWay, Niềng răng 3D Clear,…Thời gian đeo máng niềng răng trong suốt từ 12 – 24 tháng. 
  • Niềng răng thông thường: Được mọi người biết nhiều đến là phương pháp niềng răng mắc cài với hệ thống mắc cài và dây cung. Thời gian đeo niềng răng mắc cài từ 24 – 36 tháng.

So với hai phương pháp niềng răng Invisalign và mắc cài thì hai phương pháp sẽ có thời gian đeo máng niềng/ mắc cài sẽ khác nhau. Thời gian niềng cho đến khi quá trình kết thúc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch trên cung hàm và tuổi tác của bệnh nhân. 

Mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm khác nhau và sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp niềng phù hợp với buổi thăm khám sức khỏe ở ngày đầu tiên. Tuy nhiên, đối với trường hợp sai lệch khớp cắn nặng thì phương pháp niềng răng mắc cài sẽ hiệu quả hơn và được bác sĩ khuyến khích nên sử dụng kỹ thuật chỉnh nha này.

3. Quy trình chế tạo khay niềng trong suốt 

máng niềng răng trong suốt, khay niềng răng trong suốt

Khay niềng sẽ được chuyển Mỹ đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp X – Quang để xác định, lấy dấu răng để phân tích thông số kỹ thuật và sản xuất khay niềng răng trong suốt. Sau đó, bác sĩ sẽ thu thập toàn bộ thông số và tình trạng của bệnh nhân. Và dữ liệu sẽ được gửi qua công ty ở Mỹ để lập phác đồ điều trị bằng phần mềm độc quyền từ khi mang khay đến khi kết thúc điều trị.

Sau khi bạn đồng ý với phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ thông báo đến kỹ thuật viên tiến hành thiết kế và sản xuất các khay Invisalign. 

Khay niềng sau khi được sản xuất sẽ được gửi về Việt nam với toàn bộ khay theo kế hoặc điều trị mà bác sĩ đặt ra. Thông thường, thời gian sản xuất khay đến khi gửi về đến Việt nam khoảng 3 tuần. Và bạn bắt đầu lấy dấu khi nhận chiếc khay đầu tiên để điều trị, bạn cần đợi khoảng 4 – 6 tuần.

4. Phương pháp niềng răng trong suốt có sử dụng khí cụ nào không?

Các khí cụ chỉnh nha có nằm cố định trên khung niềng để đảm bảo độ vững chắc và lực kéo chỉnh răng. Những khí cụ có thể tách rời để hỗ trợ răng dịch chuyển dễ dàng.

Thông thường, những trường hợp bệnh nhân sử dụng kỹ thuật chỉnh nha sẽ sử dụng một số khí cụ nha khoa nhằm đạt kết quả tốt hơn, cụ thể là:

  • Gắn Attachment trên răng: Đây là những nút chặn được sử dụng trong nha khoa. Có vai trò tương tự mắc cài truyền thống được gắn trên thân răng thật, nhằm tạo điểm bám lực cho khay trong suốt hoạt động.
  • Dây chun liên hàm: Là dây chun nha khoa có độ đàn hồi, được bác cầu từ hàm này sang hàm đối điện để tăng cường sự dịch chuyển của răng. Trường hợp này sẽ áp dụng cho các răng khểnh, răng mọc lệch nằm ngoài quỹ đạo xương hàm.
  • Đánh bóng và tạo đường nét: Để tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng.
  • Pontics: Là những chiếc răng giả được chỉ định sử dụng như một chiếc răng giả cho các trường hợp phải bắt buộc nhổ răng. Chiếc răng này sẽ đặt ẩn tại vị trí chiếc răng thật bị bỏ.

Việc bạn đeo máng niềng răng trong suốt có cần gắn các khí cụ nha khoa khi niềng răng không? – Đầu tiên, bạn cần thăm khám và lắng nghe kế hoạch điều trị của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và gắn khí cụ nha khoa (nếu có) để hỗ trợ quá trình hoạt động của khay niềng tốt hơn.

5. Cách vệ sinh khay niềng trong suốt 

cách vệ sinh khay niềng trong suốt , cách vệ sinh máng niềng trong suốt

Vệ sinh khay niềng răng trong suốt cần được thực hiện mỗi ngày. Để khay niềng tránh được các tình trạng xỉn màu, ố vàng sẽ khiến cho màu răng của bạn trông bị “vàng”. Bạn lưu ý những điều sau:

  • Vệ sinh khay niềng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy.
  • Vệ sinh khay niềng răng trước khi đặt chúng vào hộp 
  • Bảo vệ niềng răng bằng cách bổ vào hộp khay niềng mỗi khi ăn uống hoặc không sử dụng.
  • Không sử dụng thực phẩm hoặc đồ uống có màu để tránh khay niềng bị biến dạng.

Hãy để nha khoa My Auris để giúp bạn có hàm răng đều đẹp, trắng sáng, chuẩn xác trên từng đường nét giúp bạn luôn cảm thấy tự tin và có nụ cười rạng rỡ nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về kỹ thuật chỉnh nha máng niềng răng trong suốt.  Hãy đến nha khoa My Auris để thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ hoặc liên hệ qua Fanpage để giải đáp cặn kẽ!

Kim Dung

Trả lời

chat zalo
messenger