Cách chỉnh răng mọc lệch không cần niềng nào hiệu quả?

Cách chỉnh răng mọc lệch không cần niềng nào hiệu quả?

Tình trạng răng mọc lệch là hiện tượng khá nguy hiểm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên toàn khuôn mặt và cả sức khỏe răng miệng của người miệng. Vậy có phương pháp chỉnh răng mọc lệch không cần niềng không có thật sự mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Thông qua thông tin từ bài viết này, nha khoa My Auris sẽ cung cấp đến bạn phương pháp chỉnh nha tối ưu nhất và những lưu ý cần biết để biết cách chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng. 

Răng mọc lệch là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chỉnh răng mọc lệch không cần niềng, bạn cần hiểu rõ về hiện tượng răng mọc lệch là gì để có cái nhìn tổng quan nhất về tình trạng mà mình đang gặp phải nhằm tìm cách điều trị mang lại kết quả tốt nhất.

Tình trạng răng mọc lệch là hiện tượng các răng không mọc thẳng hàng trên cung hàm mà có dấu hiệu mọc chen chúc, mọc thưa hay mọc khấp khểnh. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng như: Sai lệch khớp cắn, tính thẩm mỹ trên khuôn mặt hay chức năng ăn nhai của người bệnh. 

Cách chỉnh răng mọc lệch không cần niềng nào hiệu quả?
Cách chỉnh răng mọc lệch không cần niềng nào hiệu quả?

Theo chia sẻ của bác bác sĩ chuyên môn, người bệnh có hàm răng mọc lệch sẽ thuộc vào một trong bốn trường hợp phổ biến sau:

 • Tình trạng răng mọc lệch hàm dưới: Người có răng hàm dưới mọc không theo hướng thẳng đứng và không sát khít với hàm trên, răng có thể mọc lệch ra phía ngoài hay mọc mọc lệch vào trong.
 • Tình trạng răng mọc lệch hàm trên: Dấu hiệu nhận biết là các răng vĩnh viễn, đặc biệt là các răng cửa mọc xiên vẹo, khấp khểnh và lệch lạc không đúng vị trí trên cung hàm.
 • Tình trạng răng lệch nhân trung: Khi răng mọc lên có dấu hiệu bị lệch đường giữa và làm mất cân đối khuôn miệng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
 • Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ: Trẻ nhỏ khi đến giai đoạn mọc răng vĩnh viễn rất có thể xảy ra tình trạng các răng mọc lệch lạc không chuẩn khớp cắn. 
 • Đặc biệt, người ở độ tuổi trưởng thành và bắt đầu răng khôn mọc lên, nhưng chúng lại mọc lệch 90 độ hay mọc ngầm vì không đủ chỗ trống trên cung hàm cũng có thể làm cho các răng khác rơi vào trạng thái xiên vẹo, lệch lạc.

Với những thông tin trên có thể thấy răng mọc lệch có thể gây mất thẩm mỹ và khiến bạn không tự tin trong giao tiếp thường ngày. Vì thế bạn cần tìm hiểu thêm các phương pháp có thể áp dụng để chỉnh răng mọc lệch không cần niềng để tiết kiệm thời gian và tính thẩm mỹ.

Giải đáp của bác sĩ về phương pháp chỉnh răng mọc lệch không cần niềng

Để điều chỉnh răng mọc lệch thì trước đây người ta sẽ nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng, sử dụng các khí cụ chỉnh nha gồm: Dây cung, dây thun và các mắc cài nhằm tác động một lực nhất định lên răng, giúp kéo răng di chuyển dần về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Phương pháp niềng răng không những giúp điều chỉnh răng mà còn can thiệp vào khớp cắn nên được xem như một phương pháp tối ưu nhất cho các trường hợp người bệnh bị sai lệch khớp cắn nặng.

Giải đáp của bác sĩ về phương pháp chỉnh răng mọc lệch không cần niềng
Giải đáp của bác sĩ về phương pháp chỉnh răng mọc lệch không cần niềng

Tuy nhiên, quá trình niềng răng sẽ diễn ra tương đối dài và để đặt được kết quả cao nhất thì quá trình điều trị cần tới 1.5 năm đến 2 năm, thậm chí có thể kéo dài hơn tùy vào tình trạng của mỗi người. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng kéo dài bao lâu cũng còn tùy thuộc vào các yếu tố như: Cơ địa, tình trạng sức khỏe răng miệng, phương pháp điều trị ở mỗi người.

Vì thời gian điều trị khá dài nên có khá nhiều người thắc mắc rằng có phương nào chỉnh răng mọc lệch không cần niềng không, để không phải đeo các khí cụ chỉnh nha, đặc biệt là các mắc cài gây vướng víu và mất tính thẩm mỹ. Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như đáp ứng được nhu cầu người bệnh, theo chia sẻ của các bác sĩ sẽ có một phương pháp khác thay thế cho niềng răng là bọc răng sứ thẩm mỹ.

Nhưng bạn cần lưu ý, đối với phương pháp thẩm mỹ này không phải ai cũng có thể thực hiện được bởi nó chỉ có khả năng nắn chỉnh nhẹ và không có khả năng điều chỉnh khớp cắn bị lệch. Để có thể chỉnh răng mọc lệch không cần niềng tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ và nhận tư vấn theo tình trạng răng miệng của mình.

Đối tượng có thể áp dụng bọc sứ thay vì niềng răng

Hiện nay nhu cầu chỉnh răng mọc lệch không cần niềng thì các bác sĩ phải tiến hành kiểm tra để có cơ sở xác định mức độ lệch của răng, khớp cắn xem có thể chỉnh răng mọc lệch không cần niềng không. Người bệnh có thể được điều trị bằng cách bọc sứ thẩm mỹ nếu thuộc vào các trường hợp sau:

 • Người có răng hô, vẩu ở mức độ nhẹ
 • Người có răng mọc lệch hay mọc lộn xộn mức độ nhẹ
 • Người gặp tình trạng kẽ răng hở hay bị thưa

Tuy rằng có thể chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng phương pháp trên, nhưng phương pháp bọc sứ cũng có một vài hạn chế nhất định bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định điều trị.

Ưu và nhược điểm của phương pháp bọc sứ thẩm mỹ

Để chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng phương pháp bọc sứ thẩm mỹ các bác sĩ sẽ tiến hành chụp mão sứ lên phần răng thật để cải thiện về mặt hình dáng cũng như độ lệch của răng. Khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh cần phải mài một phần cùi răng để đảm bảo độ vừa vặn và sát khít với mão sứ.

Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng cách bọc sứ
Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng cách bọc sứ

Ưu điểm

 • Tiết kiệm được nhiều thời gian, người bệnh chỉ cần mất từ 3 đến 5 ngày đã có thể hoàn thành quá trình điều trị
 • Giúp cải thiện về màu sắc răng, nắn chỉnh răng nhanh chóng
 • Trường hợp người bệnh bị răng sâu, răng mẻ đều có thể được khắc phục, cải thiện tính thẩm mỹ tốt nhất

Nhược điểm

 • Người bị sai khớp cắn nặng thì không thể áp dụng điều trị bằng phương pháp bọc sứ
 • Người bệnh phải tiến hành mài mô răng thật, nếu tỷ lệ mà răng lớn có thể chạm đến tủy răng. Lúc này người bệnh cần điều trị tủy gây xâm lấn cấu trúc của răng
 • Tuổi thọ của răng sứ dao động trong khoảng từ 10 đến 25 năm, không thể sử dụng vĩnh viễn như răng thật
 • Chi phí điều trị tương đối cao, đặc biệt với trường hợp người bệnh có nhiều răng mọc lệch cần được điều trị trên cung hàm.

Thông qua bài viết, nha khoa My Auris hy vọng có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề chỉnh răng mọc lệch không cần niềng và thông qua ưu nhược điểm cũng có thể đánh giá được phương pháp bọc sứ tốt hay không. Bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc nào cần giải đáp hay cần tư vấn về dịch vụ chỉnh răng của chúng tôi.

Nha khoa thông minh My Auris

Địa chỉ: 11Bis Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh 

Yến Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *