Các loại Vaccine hiện nay giúp phòng chống Covid-19

Các loại Vaccine hiện nay giúp phòng chống Covid-19

Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. VÌ vậy để phòng chống dịch bệnh, mỗi người cần trang bị những kiến thức tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân. Để thực hiện triển khai tiêm chủng nhanh chóng, Bộ Y Tế đã cấp phép và cho lưu hành các loại Vaccine hiện nay, đạt chất lượng và có đầy đủ chứng nhận. Tùy vào tình hình cung cấp Vaccine thực tế và đơn bị sẽ cho người dân tiêm các loại khác nhau mà vẫn đảm bảo yêu cầu về thời gian tiêm cũng như số mũi cần tiêm. 

Mời bạn đọc và tham khảo để có thêm thông tin cần thiết về các loại Vaccine hiện đang có mặt tại Việt Nam.

Mức độ quan trọng của Vaccine đối với phòng ngừa Covid-19

Trước khi đi vào tìm hiểu các thông tin liên quan đến các loại Vaccine hiện nay trong phòng chống Covid-19 thì mời bạn tham khảo sơ lược một vài thông tin cơ bản. Giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất, tuân thủ thực hiện các chỉ định của Bộ Y Tế nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân.

Khi Virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở nhiều nước đã đem lại nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thân của mọi người. Vì là loại Virus mới, chưa từng tồn tại và có khả năng biến đổi thành nhiều thể khác một cách nhanh chóng. Dẫn đến việc điều trị hay điều chế thuốc trở thành một thách thức khá lớn.

Mức độ quan trọng của Vaccine đối với phòng ngừa Covid-19
Mức độ quan trọng của Vaccine đối với phòng ngừa Covid-19

Đến thời điểm hiện tại, cho ra đời các loại Vaccine đang có hiện nay để hỗ trợ phòng chống Covid-19 là điều không thể bỏ qua. Vì Vaccine là một biện pháp hiệu quả nhất có khả năng giúp giảm đi số ca mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng từng ngày, đồng thời cũng giúp người bệnh hạn chế được những biến chứng nguy hiểm về sau.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên môn thì các loại Vaccine hiện nay phòng Covid là một loại chế phẩm. Vai trò chính là giúp cơ thể người có thể sản sinh ra các kháng thể đặc hiệu nhằm tạo hàng rào bảo vệ, phòng chống bệnh. Vì vậy việc bạn tuân thủ tiêm chủng là điều rất cần thiết, bảo vệ bản thân, gia đình và cả xã hội.

Các loại Vaccine hiện nay phổ biến phòng Covid-19 có tại Việt Nam

Tuy rằng triển khai tiêm Vaccine nhanh chóng nhưng để được cấp phép sử dụng và lưu hành trong nước, những loại Vaccine này cần thông qua nhiều quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt. Nhìn chung, các loại Vaccine hiện nay phải đảm bảo đáp ứng được 3 yếu tố sau: 

  • Có hiệu quả trong quá trình bảo vệ cơ thể người khi tiếp xúc với dịch bệnh.
  • Đảm bảo tính an toàn cho cơ thể.
  • Tăng khả năng miễn dịch tốt.

Dưới đây là thông tin cơ bản về các loại Vaccine đang có hiện nay trong phòng chống Covid đã được lưu hành tại Việt Nam:

Vaccine AstraZeneca

Vaccine được sản xuất bởi tập đoàn AstraZeneca, thông qua quá trình nghiên cứu cũng như thử nghiệm lâm sàng và mang lại kết quả tốt trong quá trình phòng chống bệnh. Có độ an toàn cao với người sử dụng, hiện nay Vaccine AstraZeneca đã được cấp phép và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, nó thuộc các loại Vaccine hiện nay phòng Covid trên 181 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vaccine AstraZeneca
Vaccine AstraZeneca

Về tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã đưa loại Vaccine này vào nhóm được sử dụng khẩn cấp. Người dân Việt Nam được tổ chức tiêm chủng rộng rãi với liều cơ bản 2 mũi cách nhau khoảng từ 8 đến 12 tuần.

Vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell
Vaccine Vero Cell

Vero Cell thuộc nhóm Vaccine giúp phòng chống Covid-19 được sản xuất bởi công ty Sinopharm, đã được cấp phép lưu hành trên nhiều quốc gia. Tại Việt Nam người dân được tiêm Vaccine loại này bắt đầu từ ngày 3/6/2021. Các loại Vaccine hiện nay đều làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể được tốt hơn và liều tiêm cơ bản của loại này là 2 mũi, cách nhau khoảng từ 3 đến 4 tuần.

Vaccine Moderna

Moderna hay còn được biết đến với tên khác là Vaccine Spokevax, một trong những chủng loại Vaccine có sự xuất hiện sớm nhất trên thế giới cũng như có mặt tại Việt Nam. Loại này cũng được đưa vào danh sách những loại sử dụng trong khẩn cấp, thuộc đánh giá của tổ chức Y Tế thế giới.

Vaccine Moderna
Vaccine Moderna

Liều dùng của loại này cơ bản là 2 mũi và tiêm cách nhau từ 3 đến 4 tuần. Ở Việt Nam, Moderna được đưa vào sử dụng cho người dân từ ngày 28/6/2021, đến nay đã được tiêm có nhiều người.

Vaccine Pfizer

Khi nói đến các loại Vaccine hiện nay trong phòng chống đại dịch Covid-19, không thể không nhắc đến Pfizer. Loại này đã được cấp phép sử dụng cho hơn 111 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Với nhu cầu về tính cấp bách trong phòng chống bệnh, Bộ Y Tế đã chấp nhận việc sử dụng Pfizer cho người có độ tuổi từ 16 trở lên.

Vaccine Pfizer
Vaccine Pfizer

Để đảm bảo tốt hệ miễn dịch cho người được tiêm, Vaccine Pfizer được sản xuất theo công nghệ mRNA, bạn cần tiêm đủ liều là 3 mũ, mỗi mũi cách nhau khoảng từ 3 đến 4 tuần.

Trên đây là 4 trong các loại Vaccine hiện nay được sử dụng phổ biến tại Việt Nam khi đang phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bạn có thể nắm sơ lược thông tin và tuân thủ theo hướng dẫn tiêm phòng của Bộ Y Tế, tiêm đủ mũi bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Các loại Vaccine hiện nay khi phòng Covid có tiêm trộn được không?

Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng có phần lây lan nhanh chóng. Cần có sự triển khai tiêm chủng rộng rãi nhằm đảm bảo mọi người đều được tiêm từ 2 đến 3 mũi, nhưng xét về nguồn cung của các loại Vaccine hiện nay còn hạn chế. Các nghiên cứu về vấn đề tiêm trộn thuốc đã được thực hiện.

Các loại Vaccine hiện nay khi phòng Covid có tiêm trộn được không?
Các loại Vaccine hiện nay khi phòng Covid có tiêm trộn được không?

Theo như kết quả nghiên cứu, các tình nguyện viên đã được tiêm 1 mũi Pfizer, tiếp đến tiêm mũi 2 là Moderna cho kết quả phản ứng miễn dịch tốt, thậm chí còn tốt hơn cả người cùng 2 mũi Vaccine cùng loại. Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng cho thấy người tiêm trộn 2 mũi Astrazeneca và Pfizer hay với Moderna đều cho kết quả miễn dịch tốt.

Hiện tại Việt Nam hay ở nhiều quốc gia trên thế giới thì việc tiêm kết hợp các loại Vaccine hiện đang có là phù hợp với bối cảnh, vẫn đảm bảo khả năng về miễn dịch cũng như anh toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên về những biến chủng mới đã không ngừng xuất hiện nên tính hiệu quả của việc tiêm trộn vẫn cần thời gian để thực hiện kiểm chứng.

Hy vọng những thông tin trên nha khoa My Auris có thể giúp bạn tham khảo về các loại Vaccine hiện nay. Để phòng chống Covid-19, bạn cần tuân thủ trong quá trình tiêm chủng, cần trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân xung quanh.

Yến Nhi