Các loại niềng răng mắc cài sứ – nên chọn loại nào?

các loại niềng răng mắc cài sứ

Chỉnh nha, niềng răng không còn xa lạ trong thẩm mỹ răng miệng. Tuy nhiên, để chọn phương pháp mang tính thẩm mỹ mà vẫn hiệu quả thì đa số khách hàng chọn niềng răng mắc cài sứ. Song, hiện nay khi tìm hiểu thông tin có khá nhiều loại mắc cài. Điều này gây hoang mang và băn khoăn trong chọn lựa. Vậy có các loại niềng răng mắc cài sứ nào, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng trong nha khoa là phương pháp sử dụng bộ khí cụ để tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Bộ khí cụ gồm có mắc cài, dây cung, dây thun. Trong đó, mắc cài có nhiều loại: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê,… 

Niềng răng mắc cài sứ có nguyên tắc hoạt động như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Điểm khác biệt lớn nhất chính là chất liệu tạo nên mắc cài. Thay vì sử dụng mắc cài kim loại thô kệch, không thẩm mỹ thì các chiếc mắc cài sứ có màu sắc tương tự như màu răng thật cùng với thiết kế tinh tế đem lại giá trị thẩm mỹ cao trong quá trình đeo niềng. 

các loại niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Do đó, lựa chọn niềng răng mắc cài sứ rất khó phát hiện và bị lộ mắc cài như mắc cài kim loại truyền thống. Và trong niềng răng mắc cài sứ còn có các loại niềng răng mắc cài sứ khác nhau, với ưu và nhược điểm khác nhau, đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng. 

Các loại niềng răng mắc cài sứ

Hiện nay, mắc cài sứ có 2 loại chủ yếu là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc. Còn nếu xét về chất liệu thì có mắc cài sứ thông thường và mắc cài sứ pha lê. Ngoài ra, người ta còn phân chia mắc cài sứ dựa trên chất liệu của dây cung: dây trong và dây niken. 

Các loại niềng răng mắc cài sứ – Mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ thường có cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Bởi phương pháp này cũng sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun cố định trên răng để tạo lực đều, ổn định giúp răng dịch chuyển về vị trí đúng. Các mắc cài sứ được làm từ sứ nguyên chất và được gắn chặt trên răng. 

các loại niềng răng mắc cài sứ
Các loại niềng răng mắc cài sứ – Mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ pha lê 

Trong số các loại niềng răng mắc cài, thì mắc cài pha lê cũng được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ vô cùng cao. Hơn nữa, nguyên tắc hoạt động cũng tương tự phương pháp truyền thống nên mang đến hiệu quả chỉnh nha tối ưu. 

Ngoài ra, mắc cài pha lê ưu điểm hơn mắc cài sứ là có độ cứng chắc hơn nên rất khó vỡ hơn mắc cài sứ thông thường. 

Các loại niềng răng mắc cài sứ – mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc có điểm khác biệt bởi không cần đến dây chun nhưng vẫn kéo chỉnh răng hiệu quả. Dây cung sẽ tự động trượt trong rãnh mắc cài mà không cần điều chỉnh. Đối với phương pháp này, người dùng không cần phải thường xuyên phải thay dây thun hay không lo sợ bị thun đứt làm đau miệng, môi. Ngoài ra, cũng không cần lo lắng dây cung sẽ bị tuột ra. 

Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Niềng răng mắc sứ dây trong là sử dụng dây cung được là từ niken có màu trong suốt, tương tự như màu răng. Kết hợp mắc cài sứ với dây này thì không dễ bị lộ, khó phát hiện bởi màu sắc tiệp với màu răng. Tuy nhiên, dây cung niken lại có nhược điểm là không cứng chắc, dễ bị vỡ. 

Thông thường, dễ xảy ra ở hàm dưới do hàm dưới có những áp lực và sự ăn nhai nhiều, đặc biệt là đồ cứng. 

các loại niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Niềng răng mắc cài sứ bằng dây cung thép không gỉ

Phương pháp này sử dụng dây cung bằng thép không gỉ có độ bền khá cao, rất cứng nên khi kéo răng sẽ cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, điểm hạn chế là sẽ không đạt tính thẩm mỹ vì dễ nhìn thấy. 

các loại niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ bằng dây cung thép không gỉ

Các loại niềng răng mắc cài sứ – Nên chọn loại nào?

Nếu như các loại niềng răng mắc cài sứ làm khách hàng băn khoăn, thì có thể tìm hiểu về ưu và nhược điểm của chúng để cân nhắc cho chính mình. 

Ưu và nhược điểm của mắc cài sứ truyền thống

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp hơn mắc cài tự buộc
 • Mắc cài mỏng, nhẹ, đỡ vướng víu hơn mắc cài tự buộc

Nhược điểm:

 • Sử dụng dây cung cố định rãnh mắc cài nên dây thun có thể bị giãn, phải thay thường xuyên. Nếu không thay sẽ làm ảnh hưởng đến lực kéo răng khiến lực kéo không ổn định. Do đó, hiệu quả sẽ chậm hơn mắc cài tự buộc
 • Nếu chọn mắc cài chất liệu sứ bình thường thì dễ vỡ, nứt khi tác động mạnh. 

Ưu và nhược điểm của mắc cài sứ tự buộc

Ưu điểm: 

 • Sử dụng chốt cố định trong rãnh mắc cài nên lực kéo ổn định, hạn chế được tình trạng bung mắc cài hơn so với mắc cài truyền thống. 
 • Dây cung trượt trong mắc cài sứ tự buộc sẽ thay thế dây thun nên hạn chế tình trạng thun bị đứt, dãn, không bị gián đoạn trong quá trình siết răng. 
 • Mắc cài sứ tự buộc có độ bền, chắc chắn hơn so với mắc cài truyền thống. Thế nên, không lo bị nứt, gãy vỡ trong quá trình ăn uống. 
 • Thời gian chỉnh nha hiệu quả hơn, rút ngắn hơn 3-6 tháng so với mắc cài truyền thống. 

Nhược điểm:

 • Chi phí thực hiện cao hơn mắc cài truyền thống
 • Sử dụng chốt tự động nên sẽ cộm, vướng víu và khó chịu hơn. 
các loại niềng răng mắc cài sứ
Các loại niềng răng mắc cài sứ – Nên chọn loại nào?

Loại mắc cài nào là phù hợp? 

Qua tìm hiểu các loại niềng răng mắc cài sứ, có thể thấy mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng, thế nên, việc chọn phương pháp hay loại mắc cài còn tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng.

 • Muốn tiết kiệm chi phí niềng răng: nếu ưu tiên yếu tố này thì nên chọn niềng răng mắc cài sứ truyền thống. Tuy nhiên, phải cân nhắc về thời gian và vị trí địa lý vì cần phải đến nha khoa thường xuyên. Nếu sắp xếp được thì mắc cài sứ truyền thống sẽ là giải pháp tối ưu.
 • Muốn rút ngắn thời gian điều trị: mắc cài sứ truyền thống sử dụng dây thun nên dễ bị dãn và tuột. Nếu không đến nha khoa sớm thì làm gián đoạn quá trình niềng răng. Trong khi đó, niềng răng mắc cài tự buộc sẽ tiện lợi và không bị ảnh hưởng bởi dây thun, rút ngắn thời gian điều trị đến 3-6 tháng.
 • Muốn giảm đau nhức, khó chịu trong quá trình niềng răng: mắc cài sứ truyền thống sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Bởi các mắc cài nhỏ, mỏng, được thiết kế tinh tế không sắc nhọn không gây cộm, vướng, khó chịu hay đâm vào má, môi, mô mềm gây đau. 

Qua những thông tin về các loại niềng răng mắc cài sứnha khoa My Auris chia sẻ. Hy vọng mọi người chọn được loại niềng răng phù hợp để mang lại hiệu quả nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc, băn khoăn hãy liên hệ nha khoa qua hotline ngay nhé. 

Anh Thy