Bọc răng sứ và trồng răng sứ: Khác nhau ở điểm nào?

Bọc răng sứ và trồng răng sứ: Khác nhau ở điểm nào?

Hiện nay vẫn còn nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai phương pháp bọc răng sứ và trồng răng sứ. Nhưng theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn, đây là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau về mặt kỹ thuật và ý nghĩa. Vậy hai phương pháp này sẽ khác nhau ở điểm nào? Phương pháp nào tốt hơn khi quyết định điều trị? Chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin và tìm lời giải đáp tốt nhất từ bài viết mà đội ngũ bác sĩ đến từ nha khoa My Auris cung cấp đến bạn.

Sơ lược về bọc răng sứ và trồng răng sứ

Để hiểu hơn về hai phương pháp bọc răng sứ và trồng răng sứ này cũng như giúp bạn đưa ra quyết định điều trị tốt hơn, trước hết bạn cần biết khái niệm về từng phương pháp.

Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một kỹ thuật sử dụng trong phục hình răng thẩm mỹ, có khả năng giúp người bệnh khắc phục tốt những nhược điểm như: Răng mọc không đều, có kẽ hở, răng bị nhiễm màu và ố vàng,… Bác sĩ chỉ thực hiện phương pháp này khi răng bạn đã bị hư hại nhưng vẫn còn, chưa rơi vào trường hợp bị mất răng.

Phương pháp bọc răng sứ
Phương pháp bọc răng sứ

Lấy tủy răng và mài cùi răng là kỹ thuật bắt buộc thực hiện khi bạn muốn bọc răng sứ, giúp bạn lấy lại màu sắc tự nhiên, hàm răng đều đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai được bình thường.

Bọc răng sứ cũng giúp người bệnh có thể bảo tồn được răng thật, bên cạnh đó loại bỏ được những cơn đau nhức ê buốt. Bọc răng sứ và trồng răng sứ đều là hai phương pháp phục hình tốt, nhưng bọc răng sứ sẽ có mức chi phí rẻ hơn, thực hiện nhanh hơn mà không xâm lấn đến mô mềm. Tuy nhiên nếu bạn bị mất răng hoàn toàn thì chỉ có thể áp dụng phương pháp trồng răng sứ mới có thể phục hình được.

Phương pháp trồng răng sứ

Trồng răng sứ hay còn được gọi với tên gọi khác khá phổ biến là lắp răng sứ, một kỹ thuật ứng dụng trong nha khoa nhằm điều trị cho người bệnh đã bị mất răng lâu năm. Phương pháp này ra đời góp phần cải thiện các hạn chế của hàm giả tháo lắp.

Phương pháp trồng răng sứ
Phương pháp trồng răng sứ

Trồng răng sứ giúp phục hình bằng những chiếc răng sứ giả ngay tại vị trí bị mất răng. Tùy vào kỹ thuật áp dụng và mà tính thẩm mỹ cũng như chức năng sẽ được phục hồi như những chiếc răng thật, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, trồng răng sứ có hai phương pháp chính là lắp cầu răng sứ và trồng răng Implant. Tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị phù hợp sao cho phù hợp sức khỏe và điều kiện kinh tế cá nhân.

Bọc răng sứ và trồng răng sứ: Điểm giống và khác nhau

Như đã tìm hiểu khái niệm sơ lược ở trên về bọc răng sứ và trồng răng sứ, phương pháp bọc răng sứ sẽ được chỉ định trong trường hợp răng bạn có khuyết điểm về màu sắc hay hình dáng, cần được tái tạo để cải thiện tính thẩm mỹ được tốt hơn, giúp bạn khi giao tiếp được tự tin và thoải mái. Ngoài ra phương pháp cũng giúp bạn bảo tồn tối đa răng thật.

Kỹ thuật trồng răng sứ sẽ bao gồm nhiều phương pháp hơn: Lắp cầu răng sứ, cấy răng Implant, trồng răng hàm tháo lắp. Tùy tình trạng khuyết điểm mà bác sĩ sẽ chỉ định được phương pháp điều trị thích hợp, giúp cải thiện thẩm mỹ, răng khỏe đẹp và ăn nhai tốt hơn.

Theo các chia sẻ của bác sĩ chuyên môn, kỹ thuật bọc răng sứ và kỹ thuật trồng răng sứ là hai phương pháp khác nhau. Được thể hiện rõ qua đối tượng cũng như kỹ thuật thực hiện. Tuy nhiên, điều hướng đến chung một mục đích đó là cải thiện tính thẩm mỹ, tái tạo nụ cười tự nhiên, giúp bạn tự tin giao tiếp để cuộc sống và công việc trở nên tốt hơn.

Hai phương pháp phục hình răng này có một vài điểm khác biệt sau:

Sự khác biệt về đối tượng trong bọc răng sứ và trồng răng sứ

  • Bọc răng sứ: Phù hợp cho đối tượng có răng bị ố vàng, không đều màu hay từng thực hiện các phương pháp tẩy trắng răng nhưng không mang lại kết quả như mong muốn. Răng có dấu hiệu bị gãy, vỡ, sứt mẻ nhưng ở phần chân răng vẫn còn chắc chắn. Răng có dấu hiệu bị sâu và muốn thực hiện bọc sứ để bảo vệ.
  • Trồng răng sứ: Được chỉ định cho đối tượng đang bị mất một răng, nhiều răng hay thậm chí bị mất răng toàn hàm,… Cần thực hiện trồng răng để phục hồi chức năng ăn nhai được tốt hơn và tính thẩm mỹ. Lưu ý khi thực hiện trồng răng sứ, sức khỏe của bạn phải đạt yêu cầu thông qua thăm khám bác sĩ, không mắc các bệnh nền như tiểu đường hay huyết áp, như vậy mới có thể đảm bảo được thành công của ca điều trị.
Bọc răng sứ và trồng răng sứ: Điểm giống và khác nhau
Bọc răng sứ và trồng răng sứ: Điểm giống và khác nhau

Khác nhau về kỹ thuật thực hiện của bọc răng sứ và trồng răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ

Khi tiến hành điều trị, bác sĩ cần thực hiện mài cùi răng thật để làm trụ. Tiếp đến mới có thể gắn các mão sứ được thiết kế riêng cho từng người lên trên, cố định nhờ vào keo dán chuyên dụng sử dụng trong nha khoa.

Quá trình thực hiện cần sự tỉ mỉ của bác sĩ để đảm bảo răng không bị rơi ra khi ăn uống, giúp nâng cấp diện mạo của bạn trông tốt hơn, tỏa sáng hơn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và bảo tồn được những chiếc răng khác.

Phương pháp trồng răng sứ

Trồng răng sứ bằng cách cắm Implant, khi thực hiện bác sĩ cần cắm trụ Implant vào trực tiếp xương hàm và phải chờ một khoảng thời gian để trụ có thể tích hợp với xương hàm. Sau đó mới có thể gắn các mão sứ lên trên thông qua phần khớp nối nhằm giúp người bệnh khôi phục khả năng ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ.

Làm cầu răng sứ, đây là kỹ thuật thực hiện khá giống với bọc răng sứ. Bác sĩ cần mài 2 răng bên cạnh phần răng bị mất để làm trụ và nâng đỡ cho mão sứ của ba hay nhiều hơn. Nhằm giúp chịu lực tốt hơn và người bệnh có thể ăn nhai được tốt hơn.

Riêng với phương pháp trồng răng giả hàm tháo lắp thì phải cần đến sự trợ giúp của hàm giả. Ngoài ra, quá trình lấy mẫu để thiết kế răng yêu cầu phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu có sự sai sót sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh, quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn hơn bình thường.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa bọc răng sứ và trồng răng sứ. Bạn cần thăm khám và nhận tự vấn trực tiếp với bác sĩ thông qua kết quả sức khỏe răng miệng thu thập được. Từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Phương pháp nào tốt hơn giữa bọc răng sứ và trồng răng sứ

Giữa hai kỹ thuật phục hình răng bọc răng sứ và trồng răng sứ, sẽ không có phương pháp nào tốt hơn mà chỉ có phương pháp nào phù hợp hơn. Sau khi thăm khám, bác sĩ có thể nắm được tình trạng sức khỏe và cho ra được lời khuyên hữu ích nhất. Lúc này mới có thể dễ dàng đưa ra quyết định hướng điều trị đạt kết quả như mong đợi.

Phương pháp nào tốt hơn giữa bọc răng sứ và trồng răng sứ
Phương pháp nào tốt hơn giữa bọc răng sứ và trồng răng sứ

Ngoài ra còn có 3 yếu tố quyết định việc bọc răng sứ hay trồng răng sứ có kết quả tốt: Lựa chọn loại răng sứ, đội ngũ bác sĩ điều trị và cách bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà. Chỉ cần không đảm được 3 yếu tố trên thì kết quả điều trị của bạn có thể gặp các biến chứng không đáng có.

Đây là những thông tin liên quan đến hai phương pháp bọc răng sứ và trồng răng sứ. Hy vọng nha khoa My Auris có thể giúp bạn tham khảo được các thông tin cần thiết. Thăm khám và nhận tư vấn miễn phí với đội ngũ bác sĩ của nha khoa để có được phác đồ điều trị phù hợp nhất khi bạn có nhu cầu.

Yến Nhi

chat zalo
messenger