Bắc cầu răng sứ có bền không?

bắc cầu răng sứ có bền không

Bắc cầu răng sứ có bền không là câu hỏi của nhiều người đang băn khoăn với sự lựa chọn phương pháp cầu răng sứ để khắc phục các trường hợp răng mất và phục hồi chức năng ăn nhai. Vậy bắc cầu sứ có bền không cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bắc cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ là phương pháp được dùng để thay thế cho những trường hợp răng đã mất và được phục hình cố định. Kỹ thuật này được sử dụng các răng kế cận của răng mất để làm răng trụ.

bắc cầu răng sứ có bền không
Làm cầu răng sứ là gì?

Cấu tạo của cầu răng gồm 2 phần: mão sứ nằm bên ngoài và răng giả được thay thế thường nằm ở vị trí chính giữa. Hiện nay các chất liệu để làm cầu răng sứ như răng sứ kim loại hay răng toàn sứ. Tuy nhiên, sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng và nhu cầu của khách hàng và chất liệu sứ khác nhau khi thực hiện kỹ thuật bắc cầu răng này.

Bắc cầu răng sứ thường được áp dụng cho các trường hợp sau đây:

  • Những người mất 1 – 3 răng liền kề hoặc một vài răng mất xen kẽ. 
  • Người bị mất răng và các răng kế cạnh vẫn chắc khỏe, có thể mài làm trụ. 
  • Người bị mất răng không đủ sức khỏe để thực hiện phương pháp phục hình bằng implant. 

Bắc cầu răng sứ có bền không?

Cầu răng sứ được thiết kế có độ cứng, chắc và khả năng phát âm tốt so với răng thật, tuổi thọ trung bình của răng sứ được sử dụng khoảng 7 – 10 năm. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ được sử dụng trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào cách chăm sóc răng miệng hằng ngày. Nhờ đó, mão răng sứ sẽ được bảo vệ và không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như yêu cầu về mặt thẩm mỹ.

bắc cầu răng sứ có bền không
Bắc cầu răng sứ có bền không?

Làm cầu răng sứ là phương pháp thay thế các răng đã bị mất và là sự lựa chọn tốt với kỹ thuật chụp răng sứ bắc cầu. Bên cạnh đó, nếu khoảng trống răng của răng quá lớn thì phương pháp cầu răng sứ vẫn có thể khôi phục được chức năng ăn nhai tốt. Đồng thời phương án trồng răng này là cố định, nên không thể tháo ra lắp vào như phương pháp hàm răng giả tháo lắp. 

Thêm vào đó, để quá trình bắc cầu răng sứ được diễn ra suôn sẻ và khắc phục các khuyết điểm ăn nhai tốt. Bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau khi áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ:

  • Chọn nha khoa uy tín: Một nha khoa uy tín phải có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Đội ngũ bác sĩ phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực: trồng răng Implant, làm cầu răng sứ, trồng răng tháo lắp,…Bên cạnh đó, các thông tin về chính sách bảo hành, chính sách giá phải được công khai rõ ràng và minh bạch.
  • Lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao: Quá trình làm cầu răng sứ cần đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao. Vì phương pháp này bắt buộc mài cùi răng tại vị trí răng làm trụ. Thế nên, bệnh nhân nên lựa chọn những bác sĩ có chuyên môn cao và đã thực hiện nhiều ca điều trị thành công.
  • Lựa chọn loại sứ chất lượng: Bạn không nên chọn những loại răng sứ có giá quá rẻ kèm theo đó là chất lượng sứ kém. Bởi vì sau khi phục hình, hiệu quả ăn nhai và thẩm mỹ không cao. Vì thế, nên chọn dòng sứ cao cấp, nguồn gốc xuất sứ và đầy đủ thẻ bảo hành chính hãng. 
  • Tham khảo ý kiến và đánh giá của bệnh nhân trước đó: Phản hồi và đánh giá tích cực của khách hàng trước đã từng làm nha khoa mà bạn đang có ý định thực hiện. Liên quan đến các thông tin như:đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị hiện đại, chế độ chăm sóc bệnh nhân,.. Từ đó, bạn mới quyết định có nên đến nha khoa đó để thực hiện phương pháp này hay không?

Quy trình bắc cầu răng sứ được thực hiện như thế nào? 

bắc cầu răng sứ có bền không
Quy trình thực hiện phương pháp bắc cầu răng sứ

Quy trình bắc cầu răng sứ được thực hiện gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X – quang 

Bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng bằng cách chụp X – quang. Đồng thời, kiểm tra số lượng răng cần phục hình. Tiếp đó, bác sĩ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

Bước 2: Gây tê và mài cùi răng thật 

Sau khi, bệnh nhân đồng ý với phác đồ điều trị của bác sĩ. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê lên vùng răng cần điều trị để giảm đau và quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật và đảm bảo không xâm lấn đến răng thật quá nhiều.

Bước 3: Lấy dầu hàm và phục hình răng tạm 

Sau khi mài cùi răng thật, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dấu hàm và được chuyển sang phòng Lab để chế tác mão răng sứ. Trong lúc chờ đợi mão răng sứ, bác sĩ sẽ gắn răng tạm để đảm bảo chức năng ăn nhai và cũng như tính thẩm mỹ cho bệnh nhân. 

Bước 4: Gắn cầu răng sứ 

Cầu răng sứ sau khi chế tác sẽ gắn vào trụ răng đã mài trước đó. Bác sĩ sẽ kiểm tra phần mão răng có khớp với trụ răng hay không, có gặp khó khăn trong vấn đề bị lệch, khớp cắn để đảm bảo ăn nhai một cách tốt nhất. 

Bước 5: Kiểm tra và hẹn lịch tái khám 

Sau khi gắn răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn thêm một lần nữa và đảm bảo không gây khó khăn cho bệnh nhân sử dụng. Đồng thời, hẹn lịch tái khám để kiểm tra tình trạng răng miệng sau một thời gian sử dụng.

Với phương pháp bắc cầu răng sứ, bạn cần phải đảm bảo yếu tố: bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, chất lượng mão răng sứ, chăm sóc răng miệng tốt thì phương pháp cầu răng sứ có thể sử dụng lâu dài theo thời gian và chức năng ăn nhai cũng được cải thiện.

Hy vọng qua bài viết này sẽ là thông tin hữu ích về phương pháp bắc cầu răng sứ. 

Kim Dung