6 bước trong quy trình niềng răng invisalign cần nắm rõ

quy trình niềng răng invisalign

Niềng răng invisalign là phương pháp chỉnh nha được cải tiến và đem lại nhiều điểm khác biệt hơn so với các phương pháp niềng răng mắc cài cố định. Không chỉ mang tính thẩm mỹ tối đa mà còn vô cùng tiện lợi, thoải mái trong suốt thời gian đeo niềng. Vậy quy trình niềng răng invisalign diễn ra như thế nào, cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Quy trình niềng răng invisalign là gì?

Niềng răng invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại, sử dụng công nghệ trong kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Bởi phương pháp này sử dụng khí cụ là khay niềng trong suốt trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Tùy theo tình trạng, mức độ lệch lạc của mỗi người mà bác sĩ chỉ định sử dụng bao nhiêu khay niềng. Thông thường, có khoảng 20-40 khay niềng cho một ca chỉnh nha bằng phương pháp invisalign. Mỗi khay sẽ được thiết kế ôm sát khít lấy thân răng nhằm tác động lực giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Qua từng giai đoạn, bạn sẽ tự thay khay niềng tại nhà, ít nhất sau mỗi 2 tuần theo số thứ tự trên khay niềng. 

quy trình niềng răng invisalign
Quy trình niềng răng invisalign là gì?

Quy trình niềng răng invisalign không quá phức tạp, và tiết kiệm được thời gian đến nha khoa thường xuyên. Do đó, không chỉ khắc phục nhược điểm về tính thẩm mỹ mà còn giúp dễ dàng vệ sinh, chăm sóc răng miệng tốt hơn, giảm cảm giác đau nhức, khó chịu từ phương pháp cũ. 

Ưu điểm của niềng răng invisalign 

Niềng răng invisalign là một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm và muốn chọn lựa để cải thiện nụ cười. Bởi mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Gần như vô hình, tính thẩm mỹ tối đa: nếu như trong niềng răng mắc cài sứ mang lại tính thẩm mỹ nhưng khi nhìn kỹ bạn vẫn sẽ thấy hệ thống dây cung và mắc cài. Còn với khay niềng trong suốt gần như không thể nhìn thấy bởi ôm sát khít lấy thân răng. Đồng thời, khay niềng được làm từ nhựa trong suốt nên càng khó nhận biết, giúp bạn luôn tự tin trong thời gian chỉnh nha.
  • Tiện lợi, dễ dàng tháo lắp tại nhà: khay niềng linh hoạt việc tháo ra và lắp vào mỗi ngày nên bạn có thể dễ dàng vệ sinh và tận hưởng các món ăn ngon mà không vướng víu như mắc cài cố định. 
  • Ít đau và khó chịu: với niềng răng mắc cài cố định mỗi khi siết niềng bạn sẽ rất ám ảnh nhưng với niềng răng trong suốt sẽ giảm được tình trạng này. Mặc dù khay niềng vẫn tác động lực kéo chỉnh răng gây ra cảm giác tức nhưng không quá khó chịu. Đồng thời, cảm giác này chỉ ban đầu chưa quen, về sau khi đã thích nghi thì hoàn toàn dễ chịu. 
  • Ít thăm khám, tiết kiệm thời gian: niềng răng cố định bạn sẽ phải thường xuyên đến nha khoa để kiểm tra, siết niềng thường xuyên. Còn với niềng răng trong suốt bạn sẽ tiết kiệm thời gian nhiều hơn, khoảng 2-3 tháng mới đến nha khoa 1 lần. 
  • Thời gian điều trị rõ ràng: sau khi thăm khám, bác sĩ cho bạn xem kết quả của quá trình điều trị bằng phần mềm hiện đại. Điều này giúp bạn hình dung được kết quả cũng như nắm được thời gian hoàn tất điều trị. 
  • Sức khỏe răng miệng tốt hơn: khay niềng có thể dễ dàng tháo lắp nên việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng thuận tiện hơn. Còn niềng cố định sẽ rất dễ mắc thức ăn, mảng bám tích tụ, nếu không làm sạch sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng.
quy trình niềng răng invisalign
Ưu điểm của niềng răng invisalign

6 bước trong quy trình niềng răng invisalign chuẩn quốc tế

Niềng răng invisalign được nghiên cứu và ra đời ở nước ngoài do đó quy trình niềng răng invisalign ở các nha khoa đều tuân thủ các bước cơ bản, chuẩn quốc tế. 

Dưới đây là 6 bước tiêu chuẩn mà khách hàng phải trải qua trong quy trình niềng răng invisalign:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Đây là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng invisalign không thể bỏ qua. Tại buổi này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tổng quát ngoài mặt, trong hàm, tình trạng răng và khớp cắn. Từ đó, bác sĩ sẽ phân tích và đánh giá tình trạng răng có phù hợp thực hiện niềng răng invisalign không. 

 quy trình niềng răng invisalign
Thăm khám và tư vấn về quy trình niềng răng invisalign

Bước 2: Lấy dấu răng và lên phác đồ điều trị

Sau khi nghe tư vấn về mọi thông tin trong quy trình thực hiện, chi phí, nếu như bạn đồng ý thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn chụp phim, lấy dấu răng. 

  • Đầu tiên sẽ chụp X-quang và chụp hình khoang miệng
  • Bác sĩ sẽ xây dựng hình ảnh 3D hàm răng của bạn bằng máy scan răng 3D. 

Cuối cùng khi đã có đủ hình ảnh, kết quả, bác sĩ sẽ chuyển dữ liệu này sang Trung tâm Invisalign tại Mỹ để xây dựng liệu trình Invisalign 3D cho trường hợp của bạn. Đồng thời, thiết kế chuỗi khay niềng trong suốt theo thông số, dữ liệu về răng hàm của bạn. Tùy vào tình trạng răng của mọi người mà có số khay niềng khác nhau. 

Bước 3: Xem trước kết quả và xác định thời gian điều trị

Điểm đặc biệt và cũng là điểm khác biệt lớn nhất của niềng răng invisalign so với niềng răng mắc cài cố định là được xem trước kết quả niềng răng của mình dựa trên phần mềm Clincheck. 

Bác sĩ sẽ phân tích video mô phỏng quá trình niềng răng invisalign khi răng dịch chuyển để bạn biết hướng điều trị và thời gian niềng bao lâu. Thông thường, niềng răng trong suốt sẽ kéo dài từ 1-2 năm, tùy thuộc vào tình trạng của từng ngày. 

Bước 4: Nhận bộ khay niềng trong suốt

Sau khi thăm khám xong, bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày đến nhận bộ khay niềng. Bộ khay niềng được thiết kế phù hợp với từng tình trạng răng, sau đó gửi về phòng khám. 

Chuỗi khay niềng được làm bằng nhựa trong suốt, mỏng, gần như vô hình, an toàn, lành tính nên cảm giác thuận tiện, thoải mái mà không gây vướng víu, khó chịu hay kích ứng gây hại môi trường khoang miệng. 

Trước khi đeo khay niềng, bác sĩ sẽ gắn các attachment lên răng của bạn. Đây chính là các điểm tạo lực thông minh theo công nghiệm Smart Force. Các attachment này cũng gần như vô hình, giúp tạo lực giúp răng dịch chuyển theo đúng quy trình niềng răng invisalign

Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đeo khay và thay khay qua từng giai đoạn răng dịch chuyển. 

 quy trình niềng răng invisalign
Nhận bộ khay niềng trong quy trình niềng răng invisalign chuẩn quốc tế

Bước 5: Đeo niềng mỗi ngày và tái khám định kỳ

Để quy trình niềng răng invisalign hiệu quả, bạn nên đeo khay niềng đủ 20-22 giờ mỗi ngày. Bạn chỉ tháo khay khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. 

Đồng thời, dù tiết kiệm thời gian tái khám nhưng bạn vẫn nên tuân thủ lịch hẹn từ bác sĩ 2-3 tháng đến nha khoa để kiểm tra tình trạng, sức khỏe răng miệng cũng như mức độ dịch chuyển của răng. 

Bước 6: Kết thúc điều trị và đeo hàm duy trì

Sau khoảng thời gian 1-2 năm tùy vào mức độ mà ca điều trị của bạn hoàn tất hay chưa. Nếu như răng dịch chuyển đúng vị trí, khớp cắn cân đối thì hoàn tất và bác sĩ sẽ hướng dẫn đeo hàm duy trì tại nhà để cố định răng vừa chỉnh. 

Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì trong bao lâu nhé. 

Qua những chia sẻ trong bài viết về quy trình niềng răng invisalign, hẳn là mọi người bổ sung thêm kiến thức, hiểu hơn niềng răng trong suốt. Từ đó, cân nhắc và xem xét phương pháp có phù hợp với mình để chỉnh nha không. Quan trọng nhất, để kết quả thành công, hiệu quả, mọi người nên chọn nha khoa uy tín, đáng tin cậy nhé.

Anh Thy