6 bước quy trình niềng răng trong suốt chuẩn y khoa

6 bước quy trình niềng răng trong suốt chuẩn y khoa

Kỹ thuật niềng răng trong suốt đã không còn quá xa lạ với những ai có khuyết điểm trên răng, muốn thực hiện niềng răng chỉnh nha. Theo đánh giá của giới chuyên môn thì đây cũng là phương pháp hiện đại nhất trong nha khoa. Để quá trình niềng răng diễn ra an toàn và có thể đem lại kết quả tốt, bạn cần theo sát quy trình niềng răng trong suốt mà bác sĩ đề ra. Thông qua các thông tin của bài viết, bác sĩ nha khoa My Auris sẽ cung cấp đến bạn chi tiết các bước thực hiện cụ thể.

2 phương pháp niềng răng trong suốt phổ biến hiện nay

Nếu so với kỹ thuật niềng răng truyền thống thì quy trình niềng răng trong suốt sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Phương pháp này sẽ không cần đến bộ mắc cài, dây cung chằng chịt trên răng. Niềng răng vô hình là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, với bộ khay niềng trong suốt, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, Hiện nay, đang có hai loại niềng răng vô hình phổ biến là Invisalign và khay niềng trong suốt iWay.

Khay niềng răng vô hình Invisalign

Niềng răng bằng khay Invisalign được sản xuất trực tiếp tại Mỹ, chúng được chế tạo từ nhựa nha khoa trong suốt nên khi đeo lên răng gần như trong suốt nếu bạn cười, giao tiếp với người đối diện. Vì thế, kỹ thuật chỉnh nha này phù hợp với đối tượng phải thường xuyên giao tiếp và xuất hiện trước công chúng.

Khay niềng răng vô hình Invisalign
Khay niềng răng vô hình Invisalign

Để có thể hoàn thành được một ca chỉnh nha với Invisalign, trung bình bạn cần đeo từ 20 đến 40 khay niềng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của răng mà thời gian niềng của mỗi người sẽ khác nhau. Thời gian tối thiểu bạn cần đeo niềng là 22 tiếng/ngày, điều này giúp răng có thể dịch chuyển nhanh chóng, ổn định về đúng vị trí.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, nếu răng bạn có nhiều khuyết điểm thì bác sĩ khuyến khích bạn không nên điều trị bằng Invisalign, vì lực siết sẽ không đủ mạng để nắn chỉnh khớp cắn. Kỹ thuật chỉ phù hợp với các trường hợp răng hô, thưa, móm ở mức độ nhẹ. Mức giá dao động trong khoảng từ 100 đến 120 triệu.

Niềng răng chỉnh nha với khay niềng vô hình iWay

Niềng răng chỉnh nha với khay niềng vô hình iWay
Niềng răng chỉnh nha với khay niềng vô hình iWay

Niềng răng iWay cũng có quy trình niềng răng trong suốt, cấu tạo tương tự như Invisalign. Điểm khác biệt là khay niềng iWay sẽ được sản xuất trực tiếp từ Việt Nam, với bộ khay được làm từ nhựa nha khoa trong suốt bảo đảm tốt tính thẩm mỹ. Phương pháp cũng được các nhà chuyên môn thiết kế riêng theo hình dáng răng của từng người bệnh, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Ngoài những ưu điểm có thể mang lại, niềng răng vô hình iWay cũng có các điểm còn hạn chế là chỉ thực hiện điều trị tốt cho tình trạng sai lệch nhẹ. Vì được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong điều trị. Mức giá cho kỹ thuật này sẽ dao động trong khoảng từ 60 đến 100 triệu.

Cần làm gì trước khi thực hiện quy trình niềng răng trong suốt?

Trước khi đi đến quyết định điều trị, bạn cần tham khảo kỹ về quy trình niềng răng trong suốt tại nha khoa đó. Đồng thời, sẽ có một số việc cần làm trước khi điều trị, mục đích mang lại kết quả thẩm mỹ tốt và an toàn cho sức khỏe bản thân.

Cần làm gì trước khi thực hiện quy trình niềng răng trong suốt?
Cần làm gì trước khi thực hiện quy trình niềng răng trong suốt?

Tìm hiểu kỹ mình có phải đối tượng được chỉ định niềng bằng khay vô hình không?

Trước đây, khi nói về quy trình niềng với khay vô hình chỉ có thể phù hợp với các trường hợp ít bị lệch lạc, khe thưa,… nhưng với hiện nay đã khác. Nhờ vào quá trình phát triển của công nghệ, sự cải tiến liên tục nên hiện sẽ có nhiều trường hợp được bác sĩ chỉ định thực hiện niềng bằng khay vô hình.

Tuy nhiên vẫn có những ca không được chỉ định vì mắc một số bệnh lý liên quan khớp thái dương hàm, hô móm quá nặng, cần được chỉ định thực hiện phẫu thuật. Để biết chính xác tình trạng của mình, cách tốt nhất bạn cần đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ để có hướng xử lý tốt nhất.

Tìm cho mình một bác sĩ chỉnh nha có nhiều kinh nghiệm

Trong một quy trình niềng răng trong suốt thì bác sĩ là yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng khi điều trị. Họ sẽ là người lấy mẫu dấu hàm, thu thập các thông tin cần thiết nhằm hỗ trợ chế tác khay niềng. Những thông tin này cần được thu thập chính xác mới có thể hỗ trợ quá trình chế tác diễn ra thuận lợi.

Đồng thời khi đưa đến tay người bệnh, họ cũng dễ dàng sử dụng, thực hiện chỉnh nha ngay tại nhà mà không cần hỗ trợ nhiều từ bác sĩ. Tránh được những hiện tượng đau nhức hay khay niềng trong khớp với hàm. Bên cạnh đó, người bệnh cần tái khám với bác sĩ để được kiểm tra, xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

6 bước trong quy trình niềng răng trong suốt tại nha khoa My Auris

Để quá trình niềng răng chỉnh nha diễn ra thành công, bạn cần nắm được sơ lược về quy trình niềng răng trong suốt. Điều này nhằm hỗ trợ bạn có thể đánh giá được mức độ uy tín của nha khoa, kinh nghiệm của bác sĩ trước khi quyết định điều trị. Cụ thể:

Bước 1: Bác sĩ kiểm tra và thăm khám răng miệng người bệnh

Trước hết, khi đến với nha khoa bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra chi tiết nhằm có cái nhìn tổng quan về tình trạng mà bạn đang gặp phải. Dựa trên kết quả thăm khám mà bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn một phương pháp chỉnh nha phù hợp, hoặc đánh giá bạn có phải đối tượng phù hợp thực hiện niềng răng vô hình không.

Thường thì đa số các trường hợp chỉnh nha đều có thể áp dụng điều trị bằng các khay niềng vô hình. Sau khi bạn đã đồng ý kỹ thuật mà bác sĩ tư vấn, họ sẽ tiếp tục lên phác đồ điều trị phù hợp nhất.

6 bước trong quy trình niềng răng trong suốt tại nha khoa My Auris
6 bước trong quy trình niềng răng trong suốt tại nha khoa My Auris

Bước 2: Bác sĩ lấy dấu răng của người bệnh

Trong bước này, bác sĩ cần lấy dấu hàm của người bệnh, sau đó quét lại và sử dụng phần mềm ClinCheck nhằm tạo hình 3D. Nhờ vào hình ảnh chân thật này mà bác sĩ có thể xây dựng được phác đồ điều trị tương ứng cho từng người. Đồng thời có thể theo dõi được sự di chuyển của răng trong suốt quá trình niềng.

Bước 3: Tiến hành tạo khay niềng răng

Trong quy trình niềng răng trong suốt ở bước này, bộ niềng răng sẽ được tạo hình từ các hình ảnh 3D ở bước 2. Dụng cụ chỉnh nha sẽ được chế tác tại Mỹ đối với Invisalign và tại Việt Nam đối với iWay. 

Mỗi người bệnh sẽ sở hữu bộ khay niềng theo từng giai đoạn khác nhau cho đến hết quá trình điều trị. Tuy vào đặc điểm của từng phác đồ mà số lượng khay cần sử dụng của mỗi người bệnh là khác nhau.

Bước 4: Người bệnh được đeo khay niềng răng

Các bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn đeo khay niềng và hướng dẫn cách tháo lắp khay ngay tại nhà. Trung bình mỗi khay bạn cần đeo ít nhất 22 tiếng/ngày trong vòng 2 tuần trước khi được chỉ định đổi sang khay niềng khác. Bạn có thể thoải mái tháo khay khi ăn uống và vệ sinh thường ngày.

Bước 5: Người bệnh cần kiểm tra định kỳ

Bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra định kỳ từ 4 đến 6 tuần trong suốt quy trình niềng răng trong suốt. Bác sĩ cần đánh giá mức độ dịch chuyển của răng, lúc này bạn cần vệ sinh răng miệng đồng thời tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 6: Kết thúc quá trình niềng 

Thông thường sẽ sau khoảng từ 1 đến 2 năm, bạn sẽ sở hữu được hàm răng đều đẹp như mong muốn. Kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn bạn một số cách để có thể duy trì tốt kết quả chỉnh nha lâu dài. 

Tóm lại, quy trình niềng răng trong suốt tại nha khoa My Auris sẽ được thực hiện theo 6 bước tiêu chuẩn kể trên. Để biết chính xác kỹ thuật chỉnh nha nào phù hợp với mình, bạn cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ. Chỉ có thăm khám, bác sĩ mới biết rõ sức khỏe răng miệng và xây dựng phác đồ chỉnh nha niềng răng tương ứng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger