4 nhược điểm của việc bọc răng sứ có thể bạn chưa biết

4 nhược điểm của việc bọc răng sứ có thể bạn chưa biết

Những ưu nhược điểm của việc bọc răng sứ sẽ là cơ sở chính giúp bạn có thể đưa ra quyết định có nên phục hình răng thẩm mỹ bằng phương pháp này hay không. Vì vậy để có thể đưa ra quyết định đúng nhất, phù hợp nhất theo tình trạng của mình. Mời bạn tìm hiểu sơ lược về các ưu nhược điểm khi bọc răng sứ, điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp bọc sứ, tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để đưa ra quyết định phương pháp điều trị phù hợp.

Điểm nổi bật của bọc răng sứ thẩm mỹ

Trước khi đi vào tìm hiểu về các nhược điểm khi bọc răng sứ thì mời cần xem qua các ưu điểm mà phương pháp này có thể mang lại. Bởi hiện nay không có phương pháp điều trị chỉnh nha nào được đánh giá là hoàn hảo. Cụ thể các điểm nổi bật như sau:

Khả năng mang lại tính thẩm mỹ cho người sử dụng

Một trong những ưu điểm của việc bọc răng sứ là tính thẩm mỹ cao. Các khuyết điểm trên răng như hiện tượng răng bị ố vàng hay sứt mẻ cũng đều được răng sứ che lấp một cách hoàn hảo nhất.

Bên cạnh đó, phần răng sứ khi lựa chọn sử dụng cũng có màu sắc và hình dáng giống tương tự như răng thật nên nhìn tổng quan trông chúng rất tự nhiên, cải thiện hàm răng giúp răng trở nên thẳng đều và trắng sáng hơn.

Điểm nổi bật của bọc răng sứ thẩm mỹ
Điểm nổi bật của bọc răng sứ thẩm mỹ

Phục hồi tốt chức năng ăn nhai

Khi thực hiện bọc răng sứ, các bác sĩ cần tiến hành mài đi cùi răng theo đúng kỹ thuật để đảm bảo cho phần răng thật không gặp hiện tượng ê buốt trong quá trình ăn nhai. Ngoài ra, răng sứ cũng được gắn kết vững chắc với răng thật bằng một chất kết dính sinh học chuẩn trong nha khoa. Đảm bảo quá trình ăn uống của bạn được phục hồi tốt nhất, cũng như có thể cảm nhận được vị ngon của thức ăn như những chiếc răng thật.

Răng sứ có độ cứng chắc cao

Một trong những ưu điểm của việc bọc răng sứ tiếp theo là độ cứng chắc của răng sứ. Vì được cấu tạo từ vật liệu sứ cao cấp nên răng sứ sẽ có phần cứng hơn những chiếc răng thật. 

Điều này đồng nghĩa với việc chúng có khả năng bảo vệ tốt những chiếc răng thật, chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn trong môi trường khoang miệng. Người bệnh có thể hoàn toàn an tâm điều trị bằng phương pháp bọc răng sứ này.

Những nhược điểm của việc bọc răng sứ là gì?

Ngoài những điểm nổi bật mà bọc răng sứ có thể mang lại thì hiện nay không có một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ nào được giới chuyên môn đánh giá là hoàn hảo, không có điểm yếu. Với bọc răng sứ cũng vậy, bạn có thể tham khảo qua những nhược điểm bọc răng sứ để lựa chọn được phương pháp phù hợp trong điều trị.

Răng của bạn trở nên nhạy cảm hơn

Một nhược điểm của việc bọc răng sứ là răng có thể trở nên nhạy cảm hơn mức bình thường, vì vậy bạn cần cân nhắc trong việc lựa chọn điều trị. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể là trong quá trình bọc răng sứ, bác sĩ phải mài đi một phần mô răng thật.

Trường hợp thao tác mài được thực hiện cho những người bệnh có phần men răng quá nhạy cảm thì có thể gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai người ngày của họ. Quá trình mài cùi răng có thể khiến độ phản ứng của răng bị suy giảm, nhất là trong quá trình nhận biết về thức ăn hay đồ uống. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như chế độ dinh dưỡng cần thiết của người được bọc răng sứ.

Nhược điểm của việc bọc răng sứ là răng có thể nhạy cảm hơn và tuổi thọ bị giảm
Nhược điểm của việc bọc răng sứ là răng có thể nhạy cảm hơn và tuổi thọ bị giảm

Tuổi thọ của răng bị ảnh hưởng

Nhược điểm của việc bọc răng sứ tiếp theo là về tuổi thọ của răng. Thông thường thời gian cho việc bọc răng sứ sẽ không quá lâu như những phương pháp điều trị trong nha khoa khác. Bạn chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 buổi là đã có thể sở hữu cho mình một hàm răng đều, thẩm mỹ, trắng sáng.

Tuy nhiên, trong thực tế tuổi thọ của răng sứ sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, yếu tố cơ bản ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ răng sứ chính là tay nghề của bác sĩ, loại răng sứ mà bạn lựa chọn sử dụng và cả chế độ chăm sóc răng miệng.

Ngoài ra, còn một điểm bạn cần lưu ý chính là các răng sứ không có khả năng tồn tại vĩnh viễn, dù bạn có sử dụng chất liệu nào đi chăng nữa. Theo như chia sẻ của bác sĩ, thường tuổi thọ của răng sứ sẽ từ 10 đến 25 năm, hay thậm chí có thể ngắn hơn khoảng này.

Mức phí điều trị khá cao

Một trong các nhược điểm khi bọc răng sứ khiến nhiều người e ngại chính là chi phí phải bỏ ra cho quá trình điều trị. Đây là vấn đề mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có quyết định lựa chọn. Hiện nay, mức phí cho bọc răng sứ sẽ phụ thuộc nhiều vào số lượng răng cũng như chất liệu răng sứ mà bạn sử dụng để làm mão sứ.

Bên cạnh đó, mức phí chỉnh nha cũng sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc nhiều vào công nghệ được áp dụng và tay nghề của bác sĩ thực hiện chỉnh nha cho bạn. Ở mỗi nha khoa sẽ có mức phí khác nhau, bạn cần đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị. Và khi hết thời gian sử dụng bạn cũng cần bỏ thêm mức phí để thay răng mới.

Nhược điểm của việc bọc răng sứ là răng có thể bị xâm lấn
Nhược điểm của việc bọc răng sứ là răng có thể bị xâm lấn

Phần răng thật bị xâm lấn

Một trong những nhược điểm của việc bọc răng sứ mà bạn cần phải biết trước khi đưa ra quyết định đó là gây xâm lấn đến phần răng thật. Khi răng thật bị mài đi để thực hiện chụp sứ có thể ảnh hưởng đến việc bảo tồn các răng thật. Đây là một trong những hạn chế lớn nhất của phương pháp bọc răng sứ. 

Bên cạnh đó, phần cùi răng nếu bị mài đi quá nhiều, người được bọc sứ cũng có thể gặp phải một vài ảnh hưởng khác như:

  • Cấu trúc của răng thật bị tác động dẫn đến hiện tượng sai lệch khớp cắn và bị rối loạn khớp thái dương hàm
  • Răng khi bị mài và bị ê buốt, đau nhức có thể ảnh hưởng trực tới sinh hoạt cuộc sống thường ngày
  • Nếu bạn bị bác sĩ mài răng không đúng kỹ thuật thì có thể ảnh hưởng đến phần tủy răng, làm cho chức năng của tổ chức này bị giảm sút.

Tóm lại, hiện không có phương pháp chỉnh nha nào là hoàn hảo. Hy vọng bài viết có thể cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết xoay quanh các ưu nhược điểm khi bọc răng sứ. Bạn nên tham khảo thêm thông tin của các cơ sở nha khoa uy tín để lựa chọn một nơi gửi gắm điều trị được tốt nhất, nhằm phòng tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm không đáng có. Nha khoa My Auris luôn sẵn sàng cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc nhanh chóng.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger