3 loại niềng răng không cần mắc cài

niềng răng không cần mắc cài

Niềng răng không cần mắc cài là tên gọi chung của phương pháp chỉnh nha không sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung,.Hơn nữa, đây là phương pháp niềng răng hiện đại và được nhiều người lựa chọn. Vậy các phương pháp niềng răng không cần mắc cài và các trường hợp chỉnh nha mang đến hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng không cần mắc cài là gì?

Niềng răng không cần mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, niềng răng vô hình hay niềng răng tháo lắp là tên gọi chung cho các phương pháp chỉnh nha không sử dụng các hệ thống khí cụ truyền thống như: mắc cài, dây cung, dây thun,..Hơn nữa, niềng răng không cần mắc cài sử dụng các khay niềng trong suốt được chế tác dựa theo hình dáng khuôn hàm và mẫu răng của người đang điều trị chỉnh nha. 

Cơ chế hoạt động của niềng răng không cần mắc cài chính là dựa vào lực siết của từng khay. Lúc này, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, scan 3D gửi đến cơ sở chế tác khay niềng tại Mỹ, Việt Nam hoặc Hàn Quốc,.. 

Thông thường, một case chỉnh nha sẽ nhận được chuỗi khay niềng từ 20 – 40 khay niềng không cần mắc cài với chất liệu nhựa trong suốt. Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần phải đeo liên tục tối thiểu 20 giờ/ngày . Sau đó, răng sẽ di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm nhờ vào sự thay đổi liên tục của các khay niềng. Mức độ dịch chuyển của mỗi khay niềng khoang 0,1 – 0,2 mm. Nhờ thế, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của răng sau khoảng một thời gian niềng. 

niềng răng không cần mắc cài
Các loại niềng răng trong suốt

Các phương pháp niềng răng không cần mắc cài 

Hiện nay, niềng răng không cần mắc cài có ba loại khay niềng gồm: niềng răng không cần mắc cài invisalign, niềng răng không cần mắc cài iWay, niềng răng không mắc cài 3D Clear. Cả ba loại mắc cài này đều là những phương pháp niềng răng trong suốt không sử dụng các khí cụ. Tuy nhiên, mỗi loại khay niềng đều có nguồn gốc, xuất xứ và ưu nhược điểm cũng như tính hiệu quả của mỗi loại khác nhau. 

Niềng răng không cần mắc cài Invisalign 

Niềng răng trong suốt Invisalign có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, được ra đời và thành lập bởi công ty Align Technology.

Niềng răng Invisalign dựa trên cơ chế hoạt động từ các mấu tạo lực, giúp tác động nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trung bình, mỗi người sẽ cần phải đeo từ 20 – 40 khay và thay khay theo sự chỉ định của bác sĩ. 

Phương pháp niềng răng Invisalign mang đến hiệu quả phục hình cao và cải thiện tốt với các tình trạng răng hô, móm, răng lệch lạc. Tuy nhiên, những trường hợp sai lệch khớp cắn do hàm, cần phải kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm để mang đến hiệu quả cao.

Niềng răng không mắc cài iWay 

Niềng răng iWay là phương pháp chỉnh nha hiện đại được sản xuất tại Việt Nam. Sau nhiều lần kiểm nghiệm và đánh giá, khay niềng iWay được Bộ Y tế cấp chứng nhận về hiệu quả chỉnh nha.

Khay niềng iWay được tạo trên cơ chế hoạt động riêng biệt, không sử dụng các mấu tạo lực mà vẫn có thể nắn chỉnh các răng về các tình trạng răng sai lệch như hô, móm, răng lệch lạc,..

Mỗi người chỉnh nha sẽ sở hữu từ 20 – 40 khay niềng. Số lượng khay niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sai lệch của răng nhẹ hay nặng. 

Niềng răng không mắc cài 3D Clear 

Niềng răng 3D Clear được chế tác thủ công, bằng cách sử dụng mẫu in hàm 3D dựa vào file scan dấu răng. Hơn nữa, niềng răng 3D clear sẽ nắn chỉnh răng hiệu quả với các trường hợp sai lệch như hô, móm, thưa, lệch lạc,..nhưng ở mức độ nhẹ. Với những trường hợp răng hô, móm nặng do hàm, thì hàm niềng răng 3D clear sẽ kém hiệu quả, nếu muốn đặt hiệu quả nhanh và tốt hơn cần kết hợp với các khí cụ niềng răng khác. 

niềng răng không cần mắc cài
Các trường hợp nên niềng răng trong suốt

Trường hợp nào nên niềng răng không cần mắc cài 

Niềng răng không cần mắc cài phù hợp với những bệnh nhân có một số khuyết điểm ở răng mức độ trung bình. Điển hình như:

  • Răng hô, vẩu: Hàm răng hô sẽ khiến cho gương mặt thiếu thẩm mỹ và dẫn đến một số vấn đề như ăn uống khó khăn, sai lệch khớp cắn, khuôn mặt mất cân đối. Sau khi niềng răng không cần mắc cài, có thể cải thiện tình trạng này hiệu quả. Đồng thời, sở hữu răng đều đẹp và giúp bạn sở hữu một nụ cười tự nhiên, tươi tắn;
  • Răng móm: Đây là tính trạng khớp cắn ngược với dấu hiệu nhận biết là khi xương hàm dưới bị đưa ra ngoài hàm trên. Điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng ăn nhai. Do đó, niềng răng không cần mắc cài là giải pháp hữu ích để nắn chỉnh răng về đúng vị trí và cải thiện chức năng ăn nhai hiệu quả;
  • Răng thưa: Là tình trạng các răng xuất hiện kẽ thưa. Bạn có thể lựa chọn niềng răng không cần mắc cài để khắc phục khuyết điểm này.
  • Răng khấp khểnh: Là tình trạng răng mọc lệch so với các răng còn lại trên cung hàm. Nếu trường hợp răng khấp khểnh ở mức độ trung bình bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt, để giúp các răng đưa về đúng vị trí trên cung hàm.
niềng răng không cần mắc cài
Chi phí niềng răng không cần mắc cài

Chi phí niềng răng không cần mắc cài có giá bao nhiêu?

Niềng răng không cần mắc cài là phương pháp được nhiều người biết đến với những ưu điểm vượt trội như tháo lắp dễ dàng và thẩm mỹ cao cho người đeo niềng. Dưới đây là bảng chi phí niềng răng trong suốt mà bạn có thể tham khảo tại nha khoa My Auris:

CHỈNH NHA TRONG SUỐT TẠI MY AURIS
Chỉnh nha trong suốt Số lượng Giá thành (vnđ) Thời gian
iWay Club
1 -10 step 25.000.000 3 – 6 tháng
11 – 20 step 36.000.000 6 -12 tháng
21 – 30 step 56.000.000 12 – 18 tháng
31 – 40 step 72.000.000 18 – 24 tháng
Trên 40 step 100.000.000 > 24 tháng
Invisalign
Tối đa 7 step 60.000.000 Theo chỉ định của bác sĩ
Tối đa 14 step 80.000.000 Theo chỉ định của bác sĩ
Tối đa 26 step 100.000.000 Theo chỉ định của bác sĩ
Không giới hạn 120.000.000 Theo chỉ định của bác sĩ

Nếu bạn có thể nhu cầu cải thiện thẩm mỹ của hàm trong suốt quá trình niềng răng, My Auris gợi ý cho bạn phương pháp niềng răng mắc cài sứ với chi phí rẻ hơn so với niềng răng không cần mắc cài. Với ưu điểm các mắc cài được thiết kế có màu trắng đục gần giống với màu răng nên khi giao tiếp người đối diện rất khó để nhìn thấy.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp chi tiết về niềng răng không cần mắc cài cũng như giúp bạn hiểu thêm về các điều kiện trước khi chỉnh nha. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện các khuyết điểm về răng bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung 

chat zalo
messenger