3 Dấu hiệu đau răng khôn phản ánh điều gì?

Dấu hiệu đau răng khôn

Mọi người cho rằng răng khôn là chiếc răng phiền phức vì gây nhiều ảnh hưởng mà còn không đem lại chức năng hay nhiệm vụ trên hàm. Răng khôn từ lúc mọc đến lúc ngừng phát triển không chỉ làm sưng đau nhức mà còn gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến răng miệng và tình hình sức khỏe tổng thể. Mỗi cơn đau ở răng khôn phản ánh cho một vấn đề hay bệnh lý đang mắc phải.

Để nắm được dấu hiệu đau răng khôn phản ánh điều gì, cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Răng khôn mọc khi nào?

Theo lý thuyết nha khoa, người trưởng thành sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng, gồm 28 răng vĩnh viễn mọc đầy đủ ở độ tuổi 12-13, còn lại là 4 chiếc răng khôn. Răng khôn sẽ bắt đầu mọc khi đến độ tuổi trưởng thành từ 18-25, có người mọc sớm hơn hoặc chậm hơn, đôi khi có người không mọc. Do đó, có sự chênh lệch về tổng số răng trên hàm của mỗi người. 

Răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu đau răng khôn
Răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu đau răng khôn

Tuy có 4 răng khôn, nhưng có người cũng chỉ mọc 2 cái hàm dưới hoặc 2 cái hàm trên. Thời điểm mọc răng khôn là xương hàm đã ngừng phát triển do đó thường không đủ chỗ để răng này mọc một cách bình thường.

Do đó, thường gặp phải tình trạng chen chúc, mọc xiên, mọc lệch, mầm ngầm. Chính những tình trạng này, gây nên cảm giác đau làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt, nhất là sức khỏe. Mọi người có thể theo dõi dấu hiện đau răng khôn để nhận biết tình trạng. 

Dấu hiệu đau răng khôn phản ánh điều gì?

Dấu hiệu đau răng khôn giúp mọi người đoán được mình đang gặp phải tình trạng nào. Việc nhận biết biểu hiện ở mỗi cơn đau, giúp mọi người có cách xử lý và khắc phục hiệu quả nhất.

Đau nhức khi mọc răng khôn

Dấu hiệu đau răng khôn khi mọc là chuyện bình thường, mọc thẳng vẫn gây đau nhức. Thường biểu hiện đau xuất hiện đầu tiên, cảm thấy nhức xung quanh nướu – vị trí răng khôn trồi lên. Tình trạng đau nhức chỉ vài ngày, sau khi răng mọc thẳng lên bình thường thì dần thuyên giảm, hầu như không gây ảnh hưởng.

Đối với răng khôn mọc lệch, các cơn đau nhức bắt đầu với tần suất tăng dần, nhất là quanh vị trí răng khôn. Các cơn đau nhức dữ dội và có thể cảm giác nhức ê lan sang các răng bên cạnh. 

Dấu hiệu đau răng khôn phản ánh điều gì?
Dấu hiệu đau răng khôn phản ánh điều gì?

Đau răng khôn khi bị sâu răng

Sâu răng khôn cũng gây đau nhức nhiều, dai dẳng. Kèm với đó là tình trạng ê buốt nhất là khi ăn thực phẩm nóng hay lạnh. Đau nhức càng tăng khi ăn nhai. Lỗ sâu càng to, tình trạng càng nghiêm trọng gây đau nhức càng nhiều.

Đau răng khôn do viêm nhiễm

Dấu hiệu đau răng khôn cũng phản ứng tình trạng viêm nhiễm. Khi vùng nướu quanh răng bị viêm, sưng đỏ cũng dẫn đến đau nhức. Nếu tình trạng viêm nhiễm càng nặng thì mức độ đau nhức càng tăng.

Nên làm gì khi biểu hiện đau răng khôn?

Đau nhức là tình trạng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Do đó, tìm cách khắc phục cơn đau sẽ giúp mọi người dễ chịu hơn cũng như ăn uống thoải mái hơn. 

Có rất nhiều cách dân gian giúp làm giảm đau ở răng: đặt túi trà vào vị trí đau, nhai hành tây, dùng tỏi, dùng nước cốt chanh,… Tuy nhiên những cách này chỉ giảm đau tạm thời, sau đó bạn vẫn nên đến bác sĩ để kiểm tra và thăm khám. 

Chườm túi đá lạnh cũng là một trong những cách làm giảm sưng đau ở răng khôn. Dùng túi chườm để lên vùng má, ngay vị trí răng khôn đau nhức trong khoảng 10-15 phút, tùy thuộc vào khả năng chịu lạnh của mỗi người. 

Bên cạnh đó, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhất là vị trí răng khôn. Vì lúc này nướu bị tổn thương, vi khuẩn rất dễ xâm nhập và phát triển gây bệnh ở răng. Đừng ngại đau mà không vệ sinh, vì càng không vệ sinh sẽ càng làm cơn đau gia tăng vì gặp phải nhiều trường hợp khác. Không thể đánh răng vào vị trí đó, bạn có thể dùng nước muối để súc miệng.

Nước muối có tính khử trùng tự nhiên, giúp giảm lượng vi khuẩn, mảng bám, nhiễm trùng và làm dịu vùng nướu răng đang tổn thương. Ngoài nước muối, mọi người cũng có thể dùng nước súc miệng, chỉ nha khoa để kết hợp vệ sinh răng miệng.

Nên làm gì khi xuất hiện dấu hiệu đau răng khôn
Nên làm gì khi xuất hiện dấu hiệu đau răng khôn

Đồng thời, lúc này việc nhận biết dấu hiệu đau răng không để giảm cơn đau là điều cần thiết. Khi bị đau nên uống nhiều nước sẽ làm dịu vết thương, cơ thể dễ chịu hơn. Đặc biệt, nên uống nước sau ăn để giúp rửa trôi thức ăn vụn còn sót trên răng. Hơn nữa, nhiệt độ nước phải phù hợp vì quá nóng hay quá lạnh làm răng trở nên nhạy cảm và đau nhức nhiều hơn. 

Hạn chế thực phẩm giàu đường trong thời gian này vô cùng cần thiết vì càng làm vi khuẩn tích tụ nhiều hơn, làm tình trạng sâu thêm nặng, gây đau nhức nghiêm trọng. 

Quan trọng nhất vẫn là đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Vì không điều trị dứt điểm tình trạng ở răng sẽ tái đi tái lại nhiều lần, nhất là răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,… hay đã mắc bệnh lý răng. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn để khắc phục tình trạng đau cũng như bảo vệ các răng lân cận không bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy hiểm, mọi người nên lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đội ngũ bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cũng như điều kiện vô trùng và trang thiết bị. Vì răng khôn khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao thực hiện, nếu không để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Và nha khoa uy tín cũng sẽ giảm bớt tình trạng cũng như dấu hiệu đau răng khôn. 

Hy vọng những thông tin trên, giúp mọi người hiểu hơn về dấu hiệu đau răng khôn. Nếu còn bất kỳ lo lắng hay băn khoăn, hãy liên hệ nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger